Theo đó, ngày 5.6, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, ngày 19.5, Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm của bà Nguyễn Thị Lệ Dung (sinh năm 1955) trình báo việc bị chiếm đoạt gần 700 triệu đồng.
Cụ thể, vào tháng 3, bà bị một nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội, giả danh nhân viên bưu điện, hải quan thông báo có món quà gửi tới và yêu cầu nộp các loại phí để nhận được. Sau khi bà Dung nộp số tiền tổng cộng 695 triệu đồng, các đối tượng đã ngắt mọi liên lạc.
Tiếp nhận thông tin này, Công an tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc điều tra và xác minh một đường dây lừa đảo.
Theo đó, tháng 4.2019, đối tượng Thái Ngọc Lựu (sinh năm 1983, trú tỉnh Bạc Liêu) quen biết với Enenwali Chijioke Collins (sinh năm 1986, quốc tịch Nigieria). Hai đối tượng này và một số người khác cùng quốc tịch với Collins sống tại Campuchia, Malaysia đã sử dụng mạng xã hội để thông báo nhận quà và yêu cầu chuyển phí tới nạn nhân.

Qua xác minh, từ tháng 5.2019 đến nay, nạn nhân của nhóm đối tượng này có tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tổng số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 30 tỉ đồng.
Sau khi củng cố hồ sơ, tài liệu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thái Ngọc Lựu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tới ngày 3.6, cơ quan công an tiếp tục bắt giữ thêm một đối tượng khác trong đường dây là Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1987, trú tại quận Gò Vấp, TPHCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ vụ án này.