Ông Nguyễn Đức Chung nêu 10 vấn đề cáo trạng quy kết, muốn đối chất

Việt Dũng |

Hà Nội - Trong phần thẩm vấn tại phiên toà xét xử vụ sơ thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy 3C, ông Nguyễn Đức Chung đã nêu ra hơn 10 vấn đề cáo trạng quy kết về sai phạm mua chế phẩm Redoxy 3C.

Ông Nguyễn Đức Chung muốn đối chất với 2 bị cáo

Sau công bố bản cáo trạng vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", TAND TP.Hà Nội đã thẩm vấn 3 bị cáo.

Sau khi được cách ly, ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội bị thẩm vấn sau Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội).

Trong hơn 40 phút trả lời các băn khoăn về cáo trạng truy tố của Viện KSND Tối cao, ông Nguyễn Đức Chung đã đưa ra hơn 10 vấn đề thắc mắc.

Theo đó, ông Chung cho rằng, cáo trạng có những nội dung hoàn toàn không đúng sự thật, có những nội dung trái pháp luật.

"Những nội dung nào không đúng sự thật?", chủ toạ Trần Nam Hà hỏi.

Ông Nguyễn Đức Chung cho hay, ngay đầu cáo trạng viện dẫn nghị quyết 03 của HĐND TP phê duyệt đề án về việc xử lý môi trường đến năm 2010. Theo ông hiểu, văn bản, đề án này chỉ có giá trị đến hết năm 2010.

Tiếp đó, cáo trạng viện dẫn 4 quy trình do Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao cho Công ty Thoát nước vào năm 2012, 6 quy trình bàn giao năm 2014. Các quy trình này đáp ứng được về tiêu chuẩn, quy chuẩn mặt nước theo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

"Tuy nhiên nó không đáp ứng được tiêu chuẩn năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bởi vì đến năm 2015, Bộ này dã ban hành bộ tiêu chuẩn mới", ông Chung trình bày.

Việc cáo trạng có nêu văn bản 308 năm 2016 do Chánh Văn phòng thành phố ký, do ông duyệt, có kết luận giao cho Công ty Thoát nước đàm phán mua trực tiếp chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Watch Water, ông Chung đề nghị công bố công khai nội dung thông báo này.

Về việc quy kết ông tạo điều kiện cho Giang giành được quyền độc quyền của Công ty Watch Water, ông Chung cho hay, bản thân là Chủ tịch TP, trong quá trình điều hành, kết nối nhiều doanh nghiệp nhỏ và lớn trên địa bàn tiêu thụ hàng hoá.

Ông hoàn toàn không nắm được nội dung Giang liên hệ với Công ty Watch Water như thế nào. Việc lựa chọn quyền làm đại lý, quyền bán là do công ty này, hoàn toàn không nằm trong khả năng của ông. Điều đó phụ thuộc vào khả năng, năng khiếu của Giang.

Việc ông Chova (Chủ tịch Công ty Watch Water) vào Hà Nội theo thư mời, ông đã giao cho Sở Nội vụ chi tiền vé, ăn song ông ấy không nhận. Ông này thông qua một công ty du lịch chắp nối để vào Hà Nội. Giám đốc Công ty du lịch này đã chắp nối để Giang làm phiên dịch cho ông Chova. Vì thế, Giang đi cùng ông Chova là do ông này tự trả tiền.

Việc Giang xuất hiện tại phiên hội thảo của công ty thoát nước vào sáng 20.8.2016, ông Chung cho hay, hôm đó đến muộn, tới đã thấy Giang ngồi phiên dịch cho ông Chova. Sau khi ông Chova lên thuyết trình về chất Redoxy 3C này Giang còn phiên dịch lại cho ông nghe.

"Cáo trạng có kết luận tôi chỉ đạo, điều hành: có những nội dung mà tôi biết không hiểu Giang, Hùng khai vì lý do gì. Nhưng rõ ràng là không đúng với diễn biến những gì tôi biết. Tôi muốn được đối chất", ông Chung nói.

"Chúng tôi không được hưởng bất cứ đồng nào"

Đó là khẳng định của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khi tiếp tục nêu lên những băn khoăn về cáo trạng truy tố ông.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết tiếp, tại kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân TP, nhiều đại biểu chất vấn về môi trường, ông Hùng có tham dự và trả lời.

Ông Hùng lúc đó có nói về việc thử nghiệm ở hồ Hoàn Kiếm là phục vụ cho dự án của Công ty Thoát nước đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt từ năm 2015 để xử lý nước hồ. Ông Hùng đã đề nghị được mua chế phẩm này, thực hiện trên diện rộng.

"Anh Hùng nói nhờ tôi gọi điện Giang liên hệ hộ. Sau đó mọi người mua bán, đàm phán như thế nào, bản thân tôi không biết", ông Chung trình bày.

Về cáo buộc, tạo điều kiện thuận lợi để Giang đi cùng đoàn công tác, ông Chung cho hay, đoàn đi đó không liên quan, liên hệ gì với Redoxy. Lúc đó, ông Hùng đi trong đoàn công tác ở Đức, chủ yếu tìm hiểu về công nghệ xử lý bùn. Thời điểm này bãi bùn ở Yên Sở đang đầy.

Tuy nhiên, có một vấn đề ông và ông Hùng thống nhất cao là cố gắng đi tìm thiết bị khoan nước nâng tỷ lệ nước sạch cho người dân Hà Nội; đến 31.12.2020, 100% người dân ngoại thành được sử dụng nước sạch. Đoàn của ông Hùng đi tìm có gặp ông Chova và biết có thiết bị đó.

Trong cáo trạng có viện dẫn ông vi phạm can thiệp vào Công ty Thoát nước Hà Nội, cựu Chủ tịch Hà Nội khẳng định, không có quyền hạn gì để can thiệp.

Xung quanh vấn đề liên quan Công ty Arktic, ông Chung nêu, đúng là, trong quá trình điều tra, tại phiên tòa và nhận thấy trách nhiệm của mình với vợ con. Tuy nhiên, công ty Arktic là công ty mà ông hiểu ban đầu là do con và người khác làm.

Ông không muốn cho con làm và yêu cầu sang Úc học. Sau đó, con ông nói Giang muốn lấy lại Công ty Arktic và thời gian lấy lại, con trai ông đang ở Úc học.

Bản thân ông hoàn toàn không tham gia điều hành, góp tiền bất cứ thứ gì và bàn bạc với Giang bất cứ thứ gì.

Ông cho hay, nếu biết Công ty Arktic của con trai ngay từ đầu, chắc chắn, Nguyễn Trường Giang không bao giờ bước chân vào được nhà ông, chắc chắn không bao giờ có chuyện làm bất cứ thứ gì.

"Bởi cuộc đời tôi chưa bao giờ bàn bạc với ai, làm cái gì để tính toán đến đồng tiền của Nhà nước cả. Chúng tôi không hưởng bất cứ một đồng nào”, ông Chung trình bày.

Trong nhiều phút trình bày tiếp theo, cựu Chủ tịch Hà Nội cho hay, bản thân rất muốn Công ty Thoát nước được trực tiếp mua chế phẩm của Đức; song ông Chova cho rằng không chọn các doanh nghiệp Nhà nước, có vốn Nhà nước nên mới chọn Công ty Artik.

"Việc quy kết 36 tỉ đồng này là thiệt hại của UBND TP.Hà Nội là không đúng", ông Nguyễn Đức Chung nói.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Ông Nguyễn Đức Chung nêu 5 đề nghị tại phiên toà xử vụ mua chế phẩm

Việt Dũng |

Hà Nội - Trong phần thủ tục phiên toà sơ thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy 3C, ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã đề nghị triệu tập nhiều người được cho có liên quan.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hầu toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Hôm nay (10.12), ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng 2 người hầu toà với cáo buộc sai phạm trong mua chế phẩm Redoxy 3C.

Ông Nguyễn Đức Chung gửi đơn trình bày trước phiên toà xử vụ mua chế phẩm

Việt Dũng |

Hà Nội - Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc sai phạm trong mua chế phẩm Redoxy 3C và sẽ phải hầu toà ngày mai (10.12).

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Ông Nguyễn Đức Chung nêu 5 đề nghị tại phiên toà xử vụ mua chế phẩm

Việt Dũng |

Hà Nội - Trong phần thủ tục phiên toà sơ thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy 3C, ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã đề nghị triệu tập nhiều người được cho có liên quan.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hầu toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Hôm nay (10.12), ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng 2 người hầu toà với cáo buộc sai phạm trong mua chế phẩm Redoxy 3C.

Ông Nguyễn Đức Chung gửi đơn trình bày trước phiên toà xử vụ mua chế phẩm

Việt Dũng |

Hà Nội - Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc sai phạm trong mua chế phẩm Redoxy 3C và sẽ phải hầu toà ngày mai (10.12).