Ông Nguyễn Đức Chung “đánh đường vòng” quanh dự án cây xanh Hà Nội như thế nào?

Minh Bằng |

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an mới khởi tố vụ án, khởi tố thêm 4 bị can liên quan đến dự án cây xanh thuộc Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội và Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội.

Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã “tái sinh” Ban duy tu

Ngày 14.2.2017, khi còn là Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 1106/QĐ-UBND về thành lập Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị trực thuộc Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội.

Theo đó, Ban Duy tu này trực thuộc Sở Xây dựng TP.Hà Nội được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, Sở Xây dựng.

Quyết định thành lập Ban duy tu của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Quyết định thành lập Ban duy tu của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị là tổ chức sự nghiệp công, có tư cách pháp nhân, được sử dụng con dấu riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự đảm bảo kinh phí hoạt động thường xuyên từ các nguồn kinh phí theo quy định của pháp luật. Trụ sở Ban đặt tại số nhà N03, phố Trần Quý Kiên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Điều đáng nói ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị - cũng đã từng bị kỷ luật ở mức khiển trách sau vụ việc Hà Nội chặt hạ hàng loạt cây xanh giai đoạn 2014-2015 (khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội là ông Nguyễn Thế Thảo).

Dấu ấn Nguyễn Đức Chung và tham vọng tạo dấu ấn với dự án 1 triệu cây xanh

Khi trở thành Chủ tịch UBND TP.Hà Nội vào đầu năm 2016, một trong những mục tiêu đầu tiên của ông Nguyễn Đức Chung là thực hiện chiến dịch 1 triệu cây xanh cho Thủ đô. Đây là một mục tiêu đáng chờ đợi, đặc biệt trong bối cảnh Hà Nội ngày càng bức bối vì bêtông hoá.

Việc giao trồng cây đã được giao cho Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư. Nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Đơn vị được đặt hàng là Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

Thực hiện đơn hàng của UBND TP.Hà Nội, các đơn vị này nhanh chóng triển khai. Theo báo cáo của Hà Nội, tính đến hết năm 2017, thành phố đã trồng được gần 500.000 cây xanh, trong đó có gần 40.000 cây xanh đô thị, 50.000 cây hoa, cây cảnh, gần 40.000m2 các loại cây mảng hoa, cây thảm...

Phi vụ “1 triệu cây xanh Hà Nội” lẽ ra đã trót lọt và người ghi công đầu là cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Thế nhưng vụ việc bị phát lộ lại từ một chuyên án về hành vi buôn lậu tại Móng Cái, Quảng Ninh. Qua điều tra, cơ quan công an phát hiện Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hoàng Anh Phát (có trụ sở tại Móng Cái, Quảng Ninh) có dấu hiệu buôn lậu. Cơ quan chức năng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Đình Văn - Giám đốc Công ty Hoàng Anh Phát - về tội “buôn lậu”, theo quy định tại điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong quá trình điều tra, C03 đã phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật của một số đối tượng trong đường dây buôn lậu này với các đơn vị, doanh nghiệp thuộc UBND TP.Hà Nội.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung chăm sóc cây xanh trên địa bàn Hà Nội, các đối tượng liên quan tại Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội (chủ đầu tư), Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội (đơn vị được đặt hàng), Công ty Cổ phần Định giá và Dịch vụ tài chính Việt Nam và một số đối tượng khác đã có hành vi thông đồng nâng khống giá trị cây, hợp thức hồ sơ dự toán để phê duyệt làm căn cứ quyết toán gây thiệt hại cho nhà nước.

Các đối tượng đã nâng khống giá 17 loại cây, chủ yếu là cây chà là và bàng lá nhỏ gây thiệt hại cho nhà nước khoảng 30 tỉ đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn xác định một số cây trồng mới, bổ sung được các đối tượng nhập lậu từ Trung Quốc (thông qua Công ty Hoàng Anh Phát của Hoàng Đình Văn).

11 cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam

Tháng 8.2021, Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong số các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam có Nguyễn Xuân Hanh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội; Đỗ Quang Tiến - Giám đốc Xí nghiệp cây xanh cây hoa cây cảnh thuộc Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội; Đỗ Khắc Tú Anh - Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Cho đến ngày 27.9.2021, tiếp tục mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 4 bị can, gồm: Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội;  Bùi Phương Thảo, Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội; Bùi Văn Mận, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Sinh thái xanh;  Hoàng Thị Kim Loan, Phó Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Sinh thái xanh cùng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Như vậy cho đến nay, vụ án cây xanh Hà Nội đã có 11 cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam và vụ án tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Minh Bằng
TIN LIÊN QUAN

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo miệng mua chế phẩm qua công ty gia đình

Việt Dũng |

Chế phẩm Redoxy-3C được sản xuất theo đơn đặt hàng của UBND TP.Hà Nội, song ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua qua Công ty Arktic, khiến thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch TP.Hà Nội - bị truy tố do để công ty của vợ làm trung gian mua chế phẩm làm sạch từ Đức về bán cho công ty thoát nước.

Ông Nguyễn Đức Chung 2 lần can thiệp để Nhật Cường trúng thầu

Việt Dũng |

Nhận được email của ông chủ Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung đã hai lần gọi điện cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư can thiệp đấu thầu trái pháp luật.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo miệng mua chế phẩm qua công ty gia đình

Việt Dũng |

Chế phẩm Redoxy-3C được sản xuất theo đơn đặt hàng của UBND TP.Hà Nội, song ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua qua Công ty Arktic, khiến thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch TP.Hà Nội - bị truy tố do để công ty của vợ làm trung gian mua chế phẩm làm sạch từ Đức về bán cho công ty thoát nước.

Ông Nguyễn Đức Chung 2 lần can thiệp để Nhật Cường trúng thầu

Việt Dũng |

Nhận được email của ông chủ Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung đã hai lần gọi điện cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư can thiệp đấu thầu trái pháp luật.