Ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 3 năm tù vì can thiệp đấu thầu

Việt Dũng |

Hà Nội - Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị xác định 3 lần gọi điện thoại chỉ đạo thuộc cấp dừng mở thầu để tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường chen chân vào gói thầu số hoá tại Sở Kế hoạch và Đầu tư và hưởng lợi.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung can thiệp đấu thầu trái pháp luật

Sau 5 ngày xét xử, nghị án, chiều nay (31.12), TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 3 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Với các bị cáo cựu lãnh đạo Sở KHĐT Hà Nội, Toà tuyên phạt ông Nguyễn Văn Tứ - Giám đốc 30 tháng, Nguyễn Tiến Học - Phó Giám đốc 30 tháng; Phạm Thị Kim Tuyến -Trưởng phòng đăng ký kinh doanh 4 năm 6 tháng; Phạm Thị Thu Hường - Chánh Văn phòng 42 tháng cùng tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Hai bị cáo Võ Việt Hùng - Giám đốc Công ty Đông Kinh bị tuyên phạt 4 năm; Lê Duy Tuấn - Giám đốc Kinh doanh Công ty Đông Kinh mức án 42 tháng cùng tội danh "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Toà đánh giá, hành vi của các bị cáo cựu lãnh đạo Sở (Tứ, Học, Hường và Tuyến) là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động quản lý kinh tế của nhà nước. Các bị cáo Tuấn, Hùng thực hiện thông thầu, gian lận thầu, gây thiệt hại cho nhà nước.

Theo toà, gói thầu số hoá năm 2016, chủ đầu tư là Sở KH&ĐT Hà Nội. Bị cáo Chung theo quy định pháp luật không có quyền can thiệp vào gói thầu. Việc gọi 3 lần cho ông Tứ là trái pháp luật, can thiệp đấu thầu.

"Hành vi của bị cáo Chung là nguy hiểm xã hội, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín cơ quan nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, song xem xét việc ông Chung có quá trình công tác tốt, được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân...", bản án nhận định.

Toà buộc công ty Đông Kinh hoàn trả hơn 6 tỉ cho Sở KH&ĐT, buộc 6 bị cáo bồi thường số tiền còn lại.

Tạo "quân xanh", thông thầu, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước

Căn cứ lời khai của các bị cáo Tứ, Học, Hường, Tuyến tại cơ quan điều tra và tại phiên toà phù hợp.

Theo đó, từ năm 2016-2018, Sở KH&ĐT thực hiện 2 gói thầu số hoá. Ngày 15.4.2016, Sở KH&ĐT đã triển khai xong bước Thông báo mời thầu.

Chiều tối 15.5.2016, Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường (đang bỏ trốn) - gửi email cho ông Chung đề xuất ông chỉ đạo Sở KH&ĐT lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần, để ông ta giới thiệu 1 công ty tham gia đấu thầu.

Sau đó, ông Chung đã 2 lần gọi điện cho Giám đốc sở này là Nguyễn Văn Tứ, yêu cầu đình chỉ gói thầu số hoá năm 2016. Sáng hôm sau, ông Chung tiếp tục gọi điện thoại cho ông Tứ chỉ đạo, đình chỉ, dừng thực hiện đấu thầu gói thầu số hoá năm 2016.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo này, ông Tứ đã giao cho cấp dưới là Học, Tuyến, Hường dừng thực hiện gói thầu này. Đến ngày 30.7.2016, Huy tiếp tục gửi email cho ông Chung, trong đó có nội dung đề xuất Chủ tịch Hà Nội dừng tất cả các gói thầu số hoá trên địa bàn thành phố, để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện.

Nhận lệnh từ người đứng đầu thành phố, ông Tứ chỉ đạo thuộc cấp tạm dừng triển khai và thông báo tới bốn nhà thầu.

Ngày 1.8.2016, đại diện Sở KH&ĐT ký với đại diện Công ty Nhật Cường Software, công ty trong hệ thống Nhật Cường, thực hiện thí điểm số hoá hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và giải pháp đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Tuy nhiên, Công ty Nhật Cường Software mới hoàn thành được việc scan văn bản, vẫn chưa hoàn thành xây dựng công cụ đồng bộ tự động để cập nhật số hồ sơ sau khi được scan lên Hệ thống thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia theo quy định. Sở đề xuất hoàn thiện hồ sơ lựa chọn nhà thầu, tiếp tục triển khai đấu thầu.

Bùi Huy và Tuấn đã trực tiếp gặp ông Tứ đề xuất tạo điều kiện để Công ty Nhật Cường tham gia, trúng thầu gói thầu số hoá năm 2016. Ông Tứ đã ủng hộ.

Từ ngày 17.11.2016-2.12.2016, Tuấn đã gửi email trao đổi qua lại với bà Tuyến, Hường thống nhất nội dụng điều chỉnh các tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, tiêu chuẩn về nhân sự chủ chốt, các yêu cầu về kỹ thuật của hồ sơ mời thầu.

Sau khi sở phát hành hồ sơ mời thầu, Tuấn thống nhất với Huy báo cáo Hùng về việc nhờ hồ sơ pháp nhân của một số công ty làm “quân xanh” nộp hồ sơ dự thầu. Trước thời điểm đóng thầu, có 3 đơn vị tham dự. Ngoài Nhật Cường, hai đơn vị còn lại đều là "quân xanh" do Tuấn lập hồ sơ gài vào.

Đến tháng 12.2016, trước khi mở thầu, Huy thông báo thay đổi tư cách dự thầu, đề xuất đơn vị tham gia đấu thầu là liên danh Nhật Cường - Đông Kinh. Trong đó, Nhật Cường đảm nhận 76% khối lượng giá trị gói thầu, Đông Kinh phụ trách phần còn lại.

Công ty Nhật Cường còn ký hợp đồng khống cung cấp và triển khai phần mềm ERP với Công ty TNHH Thương mại Minh Hoa (do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa - vợ ông Chung - làm giám đốc). Hợp đồng này được đưa vào hồ sơ năng lực phục vụ việc đấu thầu của Nhật Cường.

Ngày 21.12.2016, Công ty Nhật Cường có văn bản về việc thay đổi tư cách tham gia dự thầu, đề xuất Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh (trong đó Nhật Cường đảm nhận 76%, Đông Kinh 24% khối lượng giá trị gói thầu).

Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng gói thầu số hoá 2016 trị giá hơn 42 tỉ đồng với thời gian thực hiện 265 ngày. Sau khi ký hợp đồng, Huy đã chuyển nhượng 100% công việc cho Công ty Đông Kinh thực hiện với trị giá hơn 29 tỉ đồng. Được sở này thanh toán hơn 42 tỉ đồng, Nhật Cường đã chuyển cho Đông Kinh 29 tỉ đồng.

Tương tự với gói thầu số hóa năm 2017, sau khi Sở KH&ĐT phát hành hồ sơ, Huy và Tuấn thống nhất nhờ hồ sơ pháp nhân của hai công ty để làm "quân xanh". Sau khi trúng thầu, Nhật Cường nhận gần 17 tỉ đồng từ Sở KH&ĐT và lập tức chuyển 11 tỉ cho Đông Kinh theo thoả thuận.

Cũng theo toà, trong vụ án, ở hành vi này, Huy được xác định là chủ mưu, trực tiếp tác động đến người cho chức vụ trong cơ quan Nhà nước để tạo điều kiện cho Nhật Cường thâu tóm gói thầu. Bị can Huy đang bỏ trốn, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Cựu GĐ Sở KH&ĐT: Luôn coi ông Nguyễn Đức Chung như "ngôi sao sáng"!?

Việt Dũng |

Hà Nội - Trong gần 10 phút nói lời sau cùng trước khi toà nghỉ nghị án, ông Nguyễn Văn Tứ ngoài xin khoan hồng cho bản thân, còn gửi lời chúc bị cáo Nguyễn Đức Chung mạnh khoẻ và luôn coi ông Chung là "ngôi sao sáng"...

Khó làm rõ ông Nguyễn Đức Chung đọc mail "chunghinhsu" trong iPad hay chưa

Việt Dũng |

Hà Nội - Theo chủ toạ Vũ Quang Huy, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao đã trả lời về việc ông Nguyễn Đức Chung đã đọc hay chưa đọc thư trong chiếc iPad có chứa tài khoản "chunghinhsu@gmail.com".

Ông Nguyễn Đức Chung: Vợ là cá nhân độc lập, không thể vợ làm chồng chịu

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Nguyễn Đức Chung cho hay nếu có việc vợ ký khống hợp đồng với Nhật Cường, khi bắt được Bùi Quang Huy và làm rõ được thì vợ chịu trách nhiệm chứ không thể có chuyện "vợ làm chồng chịu".

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 15.1.2023 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán).

Nguyễn Thái Luyện kháng cáo sau khi bị tuyên án chung thân

Anh Tú |

TPHCM - Sau khi bị TAND TPHCM tuyên án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) vừa có đơn kháng cáo kêu oan cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Cựu GĐ Sở KH&ĐT: Luôn coi ông Nguyễn Đức Chung như "ngôi sao sáng"!?

Việt Dũng |

Hà Nội - Trong gần 10 phút nói lời sau cùng trước khi toà nghỉ nghị án, ông Nguyễn Văn Tứ ngoài xin khoan hồng cho bản thân, còn gửi lời chúc bị cáo Nguyễn Đức Chung mạnh khoẻ và luôn coi ông Chung là "ngôi sao sáng"...

Khó làm rõ ông Nguyễn Đức Chung đọc mail "chunghinhsu" trong iPad hay chưa

Việt Dũng |

Hà Nội - Theo chủ toạ Vũ Quang Huy, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao đã trả lời về việc ông Nguyễn Đức Chung đã đọc hay chưa đọc thư trong chiếc iPad có chứa tài khoản "chunghinhsu@gmail.com".

Ông Nguyễn Đức Chung: Vợ là cá nhân độc lập, không thể vợ làm chồng chịu

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Nguyễn Đức Chung cho hay nếu có việc vợ ký khống hợp đồng với Nhật Cường, khi bắt được Bùi Quang Huy và làm rõ được thì vợ chịu trách nhiệm chứ không thể có chuyện "vợ làm chồng chịu".