Ông Nguyễn Đức Chung 2 lần can thiệp để Nhật Cường trúng thầu

Việt Dũng |

Nhận được email của ông chủ Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung đã hai lần gọi điện cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư can thiệp đấu thầu trái pháp luật.

Bùi Quang Huy hai lần gửi thư vào email "Chunghinhsu"

Như Lao Động đưa tin, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 1 điều 281 Bộ luật Hình sự 1999.

Theo cáo trạng, đầu năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt kế hoạch thực hiện gói thầu số hóa và quyết định tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước để lựa chọn nhà thầu.

Chiều tối ngày 15.5.2016, một ngày trước khi đóng thầu, ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy gửi thư cho ông Chung vào địa chỉ email chunghinhsu@gmail.com. Huy đề xuất ông Chung chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để mình giới thiệu một số công ty tham gia đấu thầu.

Ông Chung sau đó hai lần gọi điện cho bị can Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu đình chỉ gói thầu số hoá năm 2016. Nhận lệnh từ người đứng đầu thành phố, ông Tứ chỉ đạo thuộc cấp tạm dừng triển khai lựa chọn nhà thầu.

Sau khi dừng thầu, ông Chung lại yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố. Công ty Nhật Cường được chọn làm thí điểm việc này.

Ngày 30.7.2016, Huy lần thứ hai gửi email cho ông Chung đề xuất dừng tất cả gói thầu số hoá trên địa bàn Hà Nội để giao cho Nhật Cường thực hiện, giúp mang lại thu nhập cho công ty.

Thực hiện chỉ đạo của ông Chung, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với Nhật Cường Software (một công ty trong hệ thống của Nhật Cường) về thí điểm số hoá hồ sơ doanh nghiệp và giải pháp về đăng ký doanh nghiệp qua mạng. Nhật Cường Software dự kiến sẽ số hoá toàn bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trong năm 2016.

Cùng lúc này, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh - Võ Việt Hùng biết Huy có mối quan hệ thân thiết với ông Chung nhưng Nhật Cường lại không có năng lực về số hoá nên đã mời hợp tác. Huy đồng ý, liên danh Nhật Cường - Đông Kinh "ra đời".

Cuối năm 2016, sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư phát hành hồ sơ mời thầu sửa đổi, Huy cùng bị can Lê Duy Tuấn và Võ Việt Hùng đã nhờ pháp nhân của một số công ty làm "quân xanh" để nộp hồ sơ dự thầu cho đủ số lượng tham gia.

"Quân xanh" còn có nhiệm vụ bỏ giá thầu khi cần thiết để liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu. Hơn nữa, Nhật Cường bị xác định đã ký hợp đồng khống cung cấp và triển khai phần mềm ERP với Công ty TNHH Thương mại Minh Hoa (do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ ông Chung, làm giám đốc).

Hợp đồng này được đưa vào hồ sơ năng lực để Nhật Cường tham gia đấu thầu. Đến tháng 12.2016, ngay trước thời điểm mở thầu, Huy thông báo thay đổi tư cách dự thầu, đề xuất đơn vị tham gia đấu thầu là liên danh Nhật Cường - Đông Kinh.

Thiệt hại gần 27 tỉ do chỉ đạo sai của ông Chung

Sau khi ký hợp đồng, Huy đã chuyển nhượng 100% công việc cho Công ty Đông Kinh thực hiện với trị giá hơn 29 tỉ đồng. Sau khi Sở thanh toán hơn 42 tỉ đồng, Nhật Cường đã chuyển khoản cho Đông Kinh 29 tỉ.

Tương tự với gói thầu số hóa năm 2017, sau khi nhận gần 17 tỉ đồng từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, Nhật Cường đã chuyển khoản 11 tỉ cho Đông Kinh theo hợp đồng thoả thuận. Sau 2 hợp đồng, Công ty Nhật Cường đều bán lại cho Công ty Đông Kinh và hưởng lợi gần 20 tỉ đồng, dùng tiền đi biếu tặng, chi phí kinh doanh.

Viện Kiểm sát xác định, khi giữ chức Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Chung có mối quan hệ thân quen với Bùi Quang Huy. Bị can với chức vụ quyền hạn là người đứng đầu thành phố đã chỉ đạo dừng gói thầu 2016 sai quy định để cho Nhật Cường trúng thầu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Hà Nội.

Quá trình điều tra, ông Chung cho rằng việc yêu cầu ông Tứ dừng thực hiện gói thầu số hoá năm 2016 là đúng thẩm quyền của Chủ tịch UBND Hà Nội và đúng với tinh thần của thành phố trong việc rà soát các dự án công nghệ...

Tuy nhiên dựa vào các chứng cứ thu thập được Viện Kiểm sát cho rằng lời khai của ông Chung không có cơ sở chấp nhận.

Sai phạm của ông Chung và 6 bị can trong vụ án khiến nhà nước thiệt hại gần 27 tỉ đồng. Ngoài ông Chung, Viện Kiểm sát đã truy tố 6 bị can còn lại về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng,".

Đây là vụ án thứ 3, ông Chung bị điều tra, truy tố, xét xử. Vụ án đầu tiên liên quan Nhật Cường, tháng 12.2020, ông Chung bị phạt 5 năm tù về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước". Trong vụ án thứ hai, ông Chung bị khởi tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với cáo buộc liên quan sai phạm khi mua chế phẩm Redoxy-3C làm sạch hồ ô nhiễm.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố trong vụ Nhật Cường trúng gói thầu số hoá

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng hàng loạt cựu lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư bị cáo buộc can thiệp để Công ty Nhật Cường trúng thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Chung ép buộc, đe doạ Đoàn thanh tra vụ chế phẩm Redoxy 3C

Việt Dũng |

Khi Thanh tra Hà Nội xác định, việc mua chế phẩm Redoxy có sai phạm, ông Nguyễn Đức Chung ép buộc, đe doạ để họ ban hành kết luận "không đúng sự thật".

Ông Nguyễn Đức Chung "khai báo không thành khẩn"

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng với tư cách chủ tịch nên đã đình chỉ thầu với công ty của Bùi Quang Huy là đúng thẩm quyền.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố trong vụ Nhật Cường trúng gói thầu số hoá

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng hàng loạt cựu lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư bị cáo buộc can thiệp để Công ty Nhật Cường trúng thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Chung ép buộc, đe doạ Đoàn thanh tra vụ chế phẩm Redoxy 3C

Việt Dũng |

Khi Thanh tra Hà Nội xác định, việc mua chế phẩm Redoxy có sai phạm, ông Nguyễn Đức Chung ép buộc, đe doạ để họ ban hành kết luận "không đúng sự thật".

Ông Nguyễn Đức Chung "khai báo không thành khẩn"

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng với tư cách chủ tịch nên đã đình chỉ thầu với công ty của Bùi Quang Huy là đúng thẩm quyền.