Nghi phạm dùng súng cướp 35 điện thoại, giấu ở ruộng bị xử lý ra sao?

Long Nguyễn |

Theo luật sư, nghi phạm cướp 35 điện thoại di động và 65 triệu đồng của cửa hàng thế giới di động ở Vĩnh Phúc sẽ phải đối diện với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Ngày 15.2, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Hào (SN 1996, trú tại thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên) về hành vi cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự.

Qua điều tra, Hào quê gốc ở Thái Bình, sau khi lấy vợ về sinh sống tại thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên. Thời gian gần đây do thua cờ bạc nên nảy sinh ý định cướp tài sản.

Nguyễn Văn Hào mang theo khẩu súng dài bước vào cửa hàng Thế giới di động ở Vĩnh Phúc để cướp điện thoại. Ảnh: CACC
Nguyễn Văn Hào mang theo khẩu súng dài bước vào cửa hàng Thế giới di động ở Vĩnh Phúc để cướp điện thoại. Ảnh: Công an cung cấp

Tối 13.2, Hào mang theo một khẩu súng dài đến một cửa hàng ở đường Hai Bà Trưng, phường Hùng Vương, TP Phúc Yên để cướp. Hòng tránh bị nhận diện đối tượng trùm mũ len và đeo khẩu trang kín mặt. Sau khi uy hiếp các nhân viên tại đây, Hào đã cướp 65 triệu đồng tiền mặt và 35 điện thoại di động (tổng trị giá khoảng 506 triệu đồng).

Sau khi rời hiện trường, Hào đem số tài sản cướp được về cất giấu ở khu ruộng gần nhà (ở huyện Bình Xuyên), sau đó di chuyển xuống Sân bay Nội Bài mua vé sớm nhất ngày 14.2.

Tại Lâm Đồng, Hào bán 6 chiếc điện thoại và giữ lại một chiếc để sử dụng đến khi bị bắt.

Toàn bộ hành vi của Nguyễn Văn Hào bị camera ghi lại. Ảnh: CACC
Toàn bộ hành vi của Nguyễn Văn Hào bị camera ghi lại. Ảnh: Công an cung cấp

Trao đổi về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Văn Đoàn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi của Nguyễn Văn Hào đã thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội Cướp tài sản quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015. Với số tài sản bị cướp giá trị trên 500 triệu đồng, nghi phạm sẽ phải đối diện với khung hình phạt cao nhất quy định tại khoản 4 là phạt tù từ 18-20 năm hoặc tù chung thân.

Theo Luật sư Đoàn, trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhân thân của nghi phạm, trong quá trình thực hiện hành vi có sự tham gia của đồng phạm khác giúp sức hay không.

Đối với tài sản bị tiêu thụ thì nghi phạm bán cho ai, ở đâu, số tiền bao nhiêu và thu hồi số tiền bán tài sản qua thu thập lời khai từ những người chứng kiến, trích xuất dữ liệu camera tại cửa hàng Thế giới di động.

Tại cơ quan công an, đối tượng Hào đã thừa nhận hành vi của mình. Ảnh: CACC
Tại cơ quan công an, đối tượng Hào đã thừa nhận hành vi của mình. Ảnh: Công an cung cấp
Tang vật thu giữ trên người Nguyễn Văn Hào.
Tang vật thu giữ trên người Nguyễn Văn Hào. Ảnh: Công an cung cấp

Luật sư phân tích: Về nguyên tắc, những tài sản bị cướp là vật chứng của vụ án nên sẽ được cơ quan điều tra thu hồi. Tuy nhiên, với những tài sản đã bị tiêu thụ, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nghi phạm đã bán số tài sản là điện thoại này cho những ai, số tiền bán là bao nhiêu.

Nếu có căn cứ cho thấy người mua tài sản biết được đây là tài sản vi phạm pháp luật mà có, tuy không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tiêu thụ tài sản người khác phạm tội mà có quy định tại Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc nghi phạm mua khẩu súng ở đâu, mua súng của ai, loại súng sử dụng là súng gì, có tính năng ra sao… Nếu khẩu súng Nguyễn Văn Hào sử dụng là vũ khí quân dụng hoặc có tính năng tương tự như vũ khí quân dụng thì ngoài tội cướp tài sản, thanh niên này còn đối mặt với tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng quy định tại Điều 304 Bộ luật Hình sự năm 2015, khung hình phạt tại khoản 1 là phạt tù từ 1-7 năm.

Long Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Bắt giữ đối tượng mang súng đi cướp cửa hàng Thế giới di động

An Trịnh |

Cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ đối tượng dùng súng cướp cửa hàng Thế giới di động tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Thanh niên cầm súng đi cướp tiền cùng hàng chục điện thoại di động

An Trịnh |

Vĩnh Phúc - Cơ quan Công an đang truy tìm đối tượng gây ra một vụ cướp táo tợn trên địa bàn TP Phúc Yên.

Thực nghiệm điều tra vụ giết người, cướp tài sản trong vườn mít

Vũ Tiến |

An Giang – Lực lượng Công an tổ chức thực nghiệm điều tra vụ giết người, cướp tài sản xảy ra tại vườn mít.

Hà Giang làm rõ vụ bà Hoàng Hường gọi mèn mén là cám lợn

Phong Quang |

Công an tỉnh Hà Giang, Sở Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ thông tin vụ việc bà Hoàng Thị Hường gọi người kinh doanh dịch vụ ở Dốc Thẩm Mã là những người ăn xin và gọi mèn mén là cám lợn.

Kiểm định viên quân sự làm đăng kiểm: Nhanh, chuyên nghiệp, thoát ùn tắc

MINH HÀ - HÀ CHI |

Sau 1 ngày chính thức có sự tham gia hỗ trợ đăng kiểm xe của lực lượng kiểm định viên quân sự, các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội đã tăng năng suất kiểm định, góp phần nhanh chóng giải tỏa ùn tắc.

Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà xử lý các công trình sai phép

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi đang là điểm nóng về tình trạng vi phạm xây dựng trái phép và sử dụng đất sai mục đích. Trước thực trạng này, nhà chức trách đang có biện pháp mạnh, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.

Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 ở Hà Nội

Bích Hà |

Trong hai ngày 7 và 8.4, toàn bộ học sinh lớp 12 ở Hà Nội sẽ làm bài thi khảo sát theo đề chung, được tổ chức tương tự như kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cơ hội lội ngược dòng của ông Trump trước nguy cơ hầu tòa

Thảo Phương |

Đội ngũ pháp lý chuyên nghiệp có thể giúp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ cáo buộc và tránh nguy cơ phải hầu tòa trong thời điểm tái tranh cử.

Bắt giữ đối tượng mang súng đi cướp cửa hàng Thế giới di động

An Trịnh |

Cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ đối tượng dùng súng cướp cửa hàng Thế giới di động tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Thanh niên cầm súng đi cướp tiền cùng hàng chục điện thoại di động

An Trịnh |

Vĩnh Phúc - Cơ quan Công an đang truy tìm đối tượng gây ra một vụ cướp táo tợn trên địa bàn TP Phúc Yên.

Thực nghiệm điều tra vụ giết người, cướp tài sản trong vườn mít

Vũ Tiến |

An Giang – Lực lượng Công an tổ chức thực nghiệm điều tra vụ giết người, cướp tài sản xảy ra tại vườn mít.