Mâu thuẫn lời khai giữa ông Nguyễn Đức Chung và cấp dưới

Việt Dũng |

Dự án làm vườn ươm, trồng cây tại nút giao Quốc lộ 21A, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, có đơn vị tài trợ, song nhiều cấp dưới của ông Chung khai, cựu Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo giao cho người quen là Bùi Văn Mận thực hiện.

Phủ nhận mối quan hệ với Giám đốc trốn nợ

Trong kết luận điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Công ty Cây xanh Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

14 người khác bị đề nghị truy tố về 4 tội: "Buôn lậu; Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong kết luận điều tra bổ sung, ông Nguyễn Đức Chung khai, tháng 8.2016, trên đường từ khu di tích K9, huyện Ba Vì, Hà Nội, có gọi điện thoại cho ông Lê Văn Dục - khi này là Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu đến nút giao Quốc lộ 21A.

Khi về đến địa điểm đó, ông Chung gặp cả ông Dục và Bùi Văn Mận - Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh (ông Chung nói không biết ai đã gọi cho Mận đến).

Ông Chung khi đó đã yêu cầu ông Dục cho khảo sát làm vườn ươm tại nút giao để tạo nguồn cây trồng đô thị và đánh chuyển cây từ vườn ươm của Công ty Cây xanh Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm sang.

Đầu năm 2017, khi đi công tác qua nút giao quốc lộ 21A, ông Chung khai là nhìn thấy cây xanh trồng tại đây bị héo nên chỉ đạo ông Dục kiểm tra. Sau đó, cựu Chủ tịch Hà Nội được Mận đề xuất cho đào một hố tại khu vực nút giao tại gầm cầu vượt để chứa nước phục vụ việc tưới cây.

Lời khai của ông Chung thể hiện, có một đơn vị xin tài trợ 3 tỉ đồng cho UBND TP Hà Nội để trồng cây tại nút giao, mà sau đó, đơn vị này gọi Công ty Sinh Thái Xanh vào trồng thay. Tuy nhiên, bản thân ông Chung không nhớ đơn vị nào đã xin tài trợ số tiền trên.

Mặc dù, ông Chung khai, chính đơn vị trên sau đó đã đề nghị tài trợ số tiền nhiều hơn nên cựu Chủ tịch TP Hà Nội đã đưa nội dung này ra UBND TP họp và thống nhất để đơn vị này tài trợ việc trồng cây chà là, long não trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp, với tổng giá trị gần 20 tỉ đồng.

Lời khai cấp dưới cũ "chống lại" cựu Chủ tịch Hà Nội

Tuy nhiên, cấp dưới của ông Chung là ông Lê Văn Dục khai, khoảng cuối tháng 8.2016, ông Nguyễn Đức Chung gọi điện chỉ đạo ra khảo sát việc xây vườn ươm, trồng cây tại nút giao quốc lộ 21A.

Khi đến nút giao, ông này gặp ông Chung và một số người khác. Tại đây, ông Chung chỉ đạo ông Dục khảo sát vườn ươm, trồng cây để tạo nguồn cây trồng đô thị sau này.

Sau khi khảo sát, ông Dục báo cáo nút giao quốc lộ 21A, thuộc quản lý của Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ Giao thông Vận tải), cựu Chủ tịch Hà Nội đã giao ông Dục và Sở Giao thông Vận Hà Nội làm việc với Bộ Giao thông Vận tải.

Nội dung làm việc là đề nghị Bộ bàn giao nút giao và phần đất trống ven trục đường quốc lộ, tỉnh lộ cho UBND TP Hà Nội quản lý.

Đến khoảng nửa đầu tháng 9.2016, sau khi kết thúc cuộc họp tại trụ sở UBND TP Hà Nội, tại hành lang bên ngoài phòng họp, ông Chung trao đổi với ông Dục về việc trồng cây nêu trên. Theo lời khai của ông Dục, khi đó, ông Chung nói: "Cho thằng Mận vào, chỉ hơn 3 tỉ thôi".

Sau đó, ông Dục yêu cầu ông Võ Nguyên Phong - nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng và Ban Duy tu - Công ty Cây xanh Hà Nội thực hiện đặt hàng cho Mận và Công ty Sinh Thái Xanh thực hiện xây dựng vườn ươm, trồng cây tại nút giao quốc lộ 21A theo chỉ đạo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Doãn Toản - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khai, việc xây dựng vườn ươm, trồng cây tại nút giao trên, chủ trương đặt hàng Công ty Sinh Thái Xanh thực hiện được ông Chung quyết định, chỉ đạo.

Các đơn vị phải thực hiện và sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước giao Sở Xây dựng quản lý để thanh toán cho Công ty Sinh Thái Xanh. Không có đơn vị nào xin tài trợ xây dựng vườn ươm, trồng cây như ông Nguyễn Đức Chung khai.

Ông Võ Nguyên Phong - nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng cũng khai, được ông Dục trao đổi về việc ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo đặt hàng cho Mận thực hiện xây dựng vườn ươm, trồng cây tại nút giao trên.

Bản thân ông Phong cũng tham gia chỉ đạo Ban Duy tu phối hợp với Công ty Sinh Thái Xanh thực hiện công việc này. Ông Chung còn gọi điện thoại cho ông để chỉ đạo, đôn đốc tiến độ.

Lời khai trên của ông Dục được đánh giá phù hợp với những gì ông Mận khai với cơ quan điều tra. 

Cụ thể, ông Mận khai khi đang trốn nợ được ông Chung gọi về để thực hiện dự án trồng cây cây xanh. Ông Mận đã thành lập ra Công ty Sinh Thái Xanh.

Khoảng cuối tháng 8.2016 được ông Chung gọi, hỏi ý kiến về việc trồng cây xanh tại nút giao Quốc lộ 21A. Cũng trong tháng này, Mận tiếp tục được ông Chung yêu cầu đến nút giao trên để gặp, khảo sát để xây dựng vườn ươm.

Đến tháng 9.2016, Mận nhận cuộc gọi từ ông Dục, được thông báo "ông Chung đồng ý giao cho Mận xây dựng vườn ươm, trồng cây tại nút giao quốc lộ 21A" và yêu cầu bị can này đến gặp Giám đốc Ban Duy tu để bàn bạc việc thực hiện.

Theo lời khai của Giám đốc Sinh Thái Xanh, doanh nghiệp này thực hiện việc trồng cây trước khi được Ban Duy tu hoàn thiện hồ sơ đặt hàng. 

Cơ quan điều tra cho rằng, Công ty Sinh Thái Xanh mới thành lập từ tháng 6.2016 (2 tháng trước khi ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khảo sát việc trồng cây tại nút giao quốc lộ 21A), không đủ năng lực để đấu thầu hoặc đặt hàng.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Đức Chung giải trình gì khi đối chất với người biếu 2,6 tỉ đồng?

Việt Dũng |

Bị cáo buộc nhận tiền tỉ từ lãnh đạo Công ty cây xanh do tạo điều kiện để họ được các sở, ngành đặt hàng, Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục phủ nhận khi đối chất, điều tra bổ sung.

Bị can Nguyễn Đức Chung có động cơ vụ lợi trong vụ cây xanh

Việt Dũng |

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan chức năng đã cho bị can Nguyễn Đức Chung đối chất về việc nhận "quà Tết" 2,6 tỉ và 1,4 tỉ đồng trồng cây và các bên vẫn giữ nguyên lời khai.

Vụ án cây xanh liên quan ông Nguyễn Đức Chung bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Việt Dũng |

Viện KSND Tối cao vừa có thông báo về việc trả hồ sơ vụ án cây xanh liên quan đến cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung để điều tra bổ sung.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Nguyễn Đức Chung giải trình gì khi đối chất với người biếu 2,6 tỉ đồng?

Việt Dũng |

Bị cáo buộc nhận tiền tỉ từ lãnh đạo Công ty cây xanh do tạo điều kiện để họ được các sở, ngành đặt hàng, Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục phủ nhận khi đối chất, điều tra bổ sung.

Bị can Nguyễn Đức Chung có động cơ vụ lợi trong vụ cây xanh

Việt Dũng |

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan chức năng đã cho bị can Nguyễn Đức Chung đối chất về việc nhận "quà Tết" 2,6 tỉ và 1,4 tỉ đồng trồng cây và các bên vẫn giữ nguyên lời khai.

Vụ án cây xanh liên quan ông Nguyễn Đức Chung bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Việt Dũng |

Viện KSND Tối cao vừa có thông báo về việc trả hồ sơ vụ án cây xanh liên quan đến cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung để điều tra bổ sung.