Mạo danh luật sư lôi kéo người dân Bắc Giang khiếu kiện về thu hồi đất

Vân Trường |

Thiếu hiểu biết, không tìm hiểu quy định của pháp luật, cộng thêm việc nhẹ dạ cả tin, nhiều người dân bị thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã bị kẻ xấu lôi kéo, kích động gây mất ổn định trật tự xã hội.

Thu nhiều tài liệu liên quan đến tư vấn khiếu kiện

Trung tuần tháng 4 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tạ Miên Linh (78 tuổi, trú tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Các lệnh, quyết định đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang phê chuẩn.

Quá trình khám xét chỗ ở của bị can Tạ Miên Linh tại số nhà 52 đường Võ Ngọc Chấn, phường Long Hương, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cơ quan An ninh điều tra thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hoạt động tư vấn khiếu kiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Tạ Miên Linh. Ảnh: Vân Trường
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Tạ Miên Linh. Ảnh: Công an cung cấp

Quá trình điều tra, bị can Tạ Miên Linh thừa nhận mình không phải là luật sư nhưng vẫn thực hiện dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho người dân tỉnh Bắc Giang không đúng quy định. Đồng thời bình luận không đúng sự thật về việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và việc triển khai thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Đại tá Đỗ Đức Trịnh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang - cho biết, hoạt động của ông Tạ Miên Linh đã tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chủ trương phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Những hành vi này đã xâm phạm đến quyền, lợi ích, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Giang, một số cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Mạo danh luật sư để trục lợi

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2022, khi một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tập trung giải phóng mặt bằng thực hiện dự án phát triển kinh tế xã hội, không ít người dân có đơn thư khiếu kiện, đòi hỏi vô lý.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ông Tạ Miên Linh đã tùy tiện đưa ra nhiều thông tin không đúng về các chế độ, chính sách liên quan.

Điển hình, dự án Khu đô thị mới phía Tây thị trấn Vôi (Lạng Giang) được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận đầu tư và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để phát triển đô thị. Dự án chia làm 3 giai đoạn với 79,06 ha thuộc địa bàn các tổ dân phố Thống Nhất, Chu Nguyên, Kim Sơn và Ổ Chương, thuộc thị trấn Vôi.

Qua nhiều lần tuyên truyền, vận động và triển khai các bước về công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tính đến thời điểm tháng 3.2022, dự án đã có 747/750 hộ nhận tiền đền bù, chỉ còn 3 hộ ở tổ dân phố Chu Nguyên không bàn giao mặt bằng vì muốn được đền bù mức giá cao hơn so với quy định.

Ngày 16.3.2022, khi UBND huyện Lạng Giang tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án, một số hộ dân có đất trong diện cưỡng chế đã liên hệ với ông Tạ Miên Linh để “tư vấn pháp lý” đòi quyền lợi cao hơn vì nghĩ rằng ông này là luật sư.

Chiều 3.4.2022, ông Linh đến tổ dân phố Chu Nguyên "tư vấn" cho một số hộ đang có đất trong diện UBND huyện Lạng Giang cưỡng chế thu hồi trước đó.

UBND huyện Lạng Giang tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 4 hộ gia đình, cá nhân ở các tổ dân phố Chu Nguyên, Thống Nhất và Kim Sơn thị trấn Vôi.
UBND huyện Lạng Giang tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với một số hộ dân ở thị trấn Vôi. Ảnh: Vân Trường

Tại đây, ông Tạ Miên Linh đã đưa ra nhiều thông tin không đúng về việc thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng của UBND huyện Lạng Giang.

Trong clip phát trực tiếp trên mạng xã hội ngày 5.4.2022, ông này lớn tiếng xuyên tạc: “Bắc Giang thực thi pháp luật theo luật riêng, không phải là của Nhà nước ban hành”.

Theo ông Đặng Hữu Đang - Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Quản lý trật tự giao thông - Xây dựng - Môi trường huyện Lạng Giang, dự án Khu đô thị mới phía Tây thị trấn Vôi được thực hiện các bước đền bù giải phóng mặt bằng đúng quy định của pháp luật. Đây là dự án do Nhà nước thu hồi đền bù giải phóng mặt bằng, chứ không phải do doanh nghiệp. Không có chuyện áp dụng sai quy định của Nhà nước như ông Tạ Miên Linh từng đưa ra.

Tương tự, trong lần về “tư vấn” cho một số hộ dân ở tổ dân phố Long Trì, thị trấn Tân An (huyện Yên Dũng) liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện Khu đô thị mới Long Trì, ông Linh cho rằng, mặc dù Chính phủ chưa cho phép nhưng tỉnh Bắc Giang đã tự động để một số doanh nghiệp tư nhân thu hồi đất của dân.

Từ những thông tin không đúng sự thật trên, nhiều người hiểu lầm chính quyền địa phương không thực hiện đúng quy định của Nhà nước, từ đó không đồng thuận với phương án đền bù giải phóng mặt bằng do cơ quan chức năng đưa ra.

Bà T. (tổ dân phố Long Trì, thị trấn Tân An) cho biết: "Khi UBND huyện Yên Dũng triển khai dự án Khu đô thị mới Long Trì đã thu hồi 2 thửa đất của gia đình. Tôi không đồng ý với phương án bồi thường của UBND huyện nên đã cùng một số người thuê ông Tạ Miên Linh giải quyết giúp.

Khi gặp trực tiếp, ông Linh có thông tin bản thân là luật sư, cam kết sẽ đòi được quyền lợi cho tôi. Tin tưởng, tôi đã nộp 30 triệu đồng cho ông Linh. Không chỉ riêng tôi, một số người dân bị thu hồi đất khác cũng bỏ tiền nhờ ông Linh “hỗ trợ” pháp luật".

Ông Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng - cho hay: “Các khoản bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc tổ dân phố Long Trì được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 47 ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và các quy định liên quan của UBND tỉnh".

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng khẳng định, không có chuyện chính quyền địa phương để chủ đầu tư, doanh nghiệp thu hồi đất như lời ông Tạ Miên Linh nói trên mạng xã hội.

Vân Trường
TIN LIÊN QUAN

Quy hoạch Bắc Giang đến năm 2030 sẽ có 13 sân golf

Vân Trường |

Để góp phần phát triển dịch vụ du lịch, đến năm 2030, tỉnh Bắc Giang phấn đấu xây dựng 13 sân golf, mục tiêu đưa Bắc Giang thành trung tâm golf.

Bắc Giang xây 7.000 căn hộ chung cư cho hơn 20.000 người lao động

Hoàng Quang |

Dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên, Bắc Giang) vừa được khởi công là 1 trong 12 dự án nhà ở xã hội được xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Khi dự án hoàn thành, sẽ có 7.000 căn hộ nhà ở xã hội cho hơn 20.000 người lao động.

Từ clip trên TikTok, cảnh sát tìm ra nhóm thanh niên đua xe ở Bắc Giang

Tô Thế |

Bắc Giang - Thông qua đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm thanh niên tụ tập đua xe trái phép trên đường, cảnh sát đã nhanh chóng xác định được danh tính các đối tượng và triệu tập lên làm việc.

Tài xế đâm ôtô tải vào nhà dân khiến 3 người thương vong đã ra trình diện, khai do ngủ gật

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông ở thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi vào chiều 21.7, làm 2 người phụ nữ tử vong và 1 người đàn ông bị thương, tài xế khai với công an là do ngủ gật, mất lái và gây tai nạn.

Cách thức kiểm đếm tiền công đức ở Yên Tử và loạt di tích tại Quảng Ninh

TRÍ MINH |

Báo cáo của Bộ Tài chính gửi Chính phủ mới đây đã thông tin về cách thức giám sát, tiếp nhận, kiểm đếm và quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử - văn hoá, đình chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Giáo viên sinh con thứ 3, hiệu trưởng bị “vạ lây”

QUANG ĐẠI |

Mặc dù không công tác tại trường trong thời điểm có giáo viên sinh con thứ 3, nhưng hiệu trưởng vẫn bị liên đới chịu trách nhiệm.

EU ngần ngại trao tài sản đóng băng của Nga cho Ukraina

Khánh Minh |

Đại diện chính phủ Hà Lan cho biết, Liên minh châu Âu chưa sẵn sàng chuyển tài sản bị phong tỏa của Nga cho Ukraina do các vấn đề pháp lý và lo ngại từ Đức.

Diễn biến mới vụ chủ hụi ôm hàng trăm tỉ bỏ đi khỏi Nghệ An

QUANG ĐẠI |

Ngày 23.7, bà H.T.S, trú xóm Thị Tứ, xã Tân Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết, cuối tuần trước, bà đã ra tận Thanh Hóa tìm chủ nợ để đòi số tiền 300 triệu đồng.

Quy hoạch Bắc Giang đến năm 2030 sẽ có 13 sân golf

Vân Trường |

Để góp phần phát triển dịch vụ du lịch, đến năm 2030, tỉnh Bắc Giang phấn đấu xây dựng 13 sân golf, mục tiêu đưa Bắc Giang thành trung tâm golf.

Bắc Giang xây 7.000 căn hộ chung cư cho hơn 20.000 người lao động

Hoàng Quang |

Dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên, Bắc Giang) vừa được khởi công là 1 trong 12 dự án nhà ở xã hội được xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Khi dự án hoàn thành, sẽ có 7.000 căn hộ nhà ở xã hội cho hơn 20.000 người lao động.

Từ clip trên TikTok, cảnh sát tìm ra nhóm thanh niên đua xe ở Bắc Giang

Tô Thế |

Bắc Giang - Thông qua đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm thanh niên tụ tập đua xe trái phép trên đường, cảnh sát đã nhanh chóng xác định được danh tính các đối tượng và triệu tập lên làm việc.