Luật sư: "Đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội"

Cường Ngô |

Chiều nay (23.1), phiên tòa xét xử vụ án chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên làm việc thứ 9. Cả buổi chiều, HĐXX dành thời gian để luật sư bào chữa, đối đáp về phần luận tội của VKS đối với bị cáo Hoàng Công Lương.

"Cánh cửa cuối cùng" khiến 9 người tử vong

Được gọi lên bục khai báo, Hoàng Công Lương cho rằng sẽ ủy quyền cho luật sư bào chữa, đối đáp với VKS khi VKS truy tố, luận tội bị cáo Lương phạm tội "Vô ý làm chết người" trong sự cố y khoa chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Luật sư Hoàng Ngọc Biên, bào chữa cho bị cáo Lương cho rằng, trong quá trình điều tra, truy tố luôn xác định trách nhiệm chuyên môn nghề nghiệp khám bệnh, chữa bệnh của bác sĩ lọc máu khi ra y lệnh “là cánh cửa cuối cùng” dẫn đến làm 9 nạn nhân tử vong.

Cũng chỉ vì ra y lệnh, thân chủ của ông phải trải qua ba lần khởi tố với ba tội danh khác nhau. Luật sư nói "đây là sai lầm trong hoạt động tố tụng của cơ quan điều tra, truy tố của tỉnh Hòa Bình".

Theo luật sư, những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, những trình bày của bị cáo, người làm chứng, của các chuyên gia tại phiên tòa, không được kiểm sát viên phân tích, điều này vi phạm nguyên tắc "Suy đoán vô tội".

Luật sư Biên cho rằng, hành vi ký y lệnh của bác sĩ Hoàng Công Lương là trách nhiệm nghề nghiệp chuyên môn được quy định trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, và Quy chế bệnh viện 1895 của Bộ Y tế.

Luật sư Biên và bị cáo Hoàng Công Lương.
Luật sư Biên (trái) và bị cáo Hoàng Công Lương.

Chỉ khi nào quý VKS bác bỏ được nội dung Kết luận của Hội đồng chuyên môn, bác bỏ được các ý kiến của các chuyên gia, của các nhà khoa học về lọc máu, thì khi đó cơ quan điều tra, truy tố mới xem xét đến lỗi và trách nhiệm nghề nghiệp đối với bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án này.

"Do đó chỉ có Hội đồng chuyên môn, ý kiến của các chuyên gia mới đủ khả năng xem xét, kết luận về chuyên môn. Ví như một vụ án xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân bắt buộc phải có kết luận của cơ quan giám định pháp y mới có căn cứ xem xét giải quyết vụ án", luật sư nói và đề nghị đình chỉ với bị cáo Hoàng Công Lương.

Hoàng Công Lương có phạm tội Vô ý làm chết người?

Với cáo buộc bị cáo Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, luật sư Nguyễn Văn Quynh cho rằng, trong quá trình hoạt động từ năm 2010 đến nay, hệ thống máy chạy thận nhân tạo cũng như hệ thống lọc nước RO phục vụ cho việc chạy thận đã qua nhiều lần được bảo hành và sửa chữa.

Tuy không có một quy trình cụ thể nào được ban hành để điều chỉnh việc sửa chữa các hệ thống trên, nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo, luật sư Quynh thấy rằng, khi phát hiện hư hỏng đối với hệ thống RO, thì đơn vị sử dụng sẽ báo với Phòng Vật tư thiết bị y tế.

Như vậy, đối với đề nghị sửa chữa thì thì việc ký xác nhận của đại diện khoa Hồi sức tích cực chỉ có ý nghĩa ghi nhận sự việc còn việc đánh giá về các mặt khác thuộc về trách nhiệm của Phòng Vật tư thiết bị y tế.

Luật sư Quynh cho hay, bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ là bác sĩ điều trị như các bác sĩ khác tại Đơn nguyên thận nhân tạo, chưa được bổ nhiệm giữ chức vụ gì của khoa phòng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Việc ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2 của bị cáo chỉ là xác nhận để hợp thức hóa thủ tục hành chính của bệnh viện, vì thực tế các bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực ai cũng có thể ký vào phần đại diện của Khoa được.

Vì vậy, cáo buộc bác sĩ Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 không có cơ sở.

Với cáo buộc, bị cáo Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng; sau khi được sửa chữa, bảo dưỡng “Tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống” phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước, luật sư cho hay, hệ thống lọc nước sử dụng trong lọc máu RO số 2 do Đơn nguyên thận nhân tạo vận hành sử dụng.

Tuy nhiên, trách nhiệm phải biết nước có đảm bảo chất lượng hay không thì hoàn toàn không phải trách nhiệm của của các cán bộ Đơn nguyên thận.

Bác sĩ Hoàng Công Lương được đào tạo chuyên môn về kỹ thuật lọc máu nhân tạo đương nhiên biết việc nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng. Việc quản lý chất lượng nguồn nước chỉ có thể thực hiện qua các thiết bị sử dụng trong vận hành.

Chính vì vậy, trong trường hợp này bác sĩ Hoàng Công Lương đã làm tròn trách nhiệm của mình về việc kiểm tra chất lượng  nguồn nước.

Theo luật sư, trong cấu thành tội phạm, người bị coi là có tội chỉ khi người thực hiện hành vi phải có lỗi. "Nếu cho rằng, bác sĩ Lương ra y lệnh là có lỗi thì giới bác sĩ cả nước ai cũng có nguy cơ trở thành một bác sĩ Lương thứ hai", luật sư cho hay và đề nghị HĐXX cân nhắc, xem xét tuyên bị cáo Hoàng Công Lương không phạm tội Vô ý làm chết người.

Sáng mai (24.1), VKS sẽ đối đáp lại ý kiến của các luật sư.

Cường Ngô
TIN LIÊN QUAN

"Xảy ra sự cố chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình... do cái đồng hồ?"

Cường Ngô |

Sáng nay (23.1), phiên tòa xét xử vụ án chạy thận Hòa Bình tiếp tục phiên làm việc thứ 9. Cả buổi sáng, HĐXX dành thời gian để luật sư bào chữa, đối đáp về phần luận tội của VKS đối với bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị truy tố tội Vô ý làm chết người

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án gần 4 năm tù

Cường Ngô |

Đại diện VKS đề nghị mức án 36-42 tháng tù đối với bị cáo Hoàng Công Lương về tội Vô ý làm chết người.

Bác sĩ Hoàng Công Lương phản bác lời khai của đồng nghiệp

Cường Ngô |

Tại bục khai báo, bị cáo Hoàng Công Lương phản bác lời khai của bác sĩ Phạm Thị Huyền khi cho rằng chỉ có bác sĩ Hoàng Công Lương mới đủ thẩm quyền ra y lệnh lọc máu.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

So sánh đội hình tuyển Việt Nam vs Thái Lan chung kết AFF Cup 2022

Bảo Bình - Dương Anh |

So sánh đội hình tuyển Việt Nam vs Thái Lan AFF Cup 2022. Với lợi thế sân nhà, có 44,51% lượt bình chọn trên sofascore tin rằng Thái Lan giành chiến thắng, 28,38% dự đoán kết quả hoà và 27,11% nhận định đoàn quân của HLV Park Hang-seo sẽ nâng cao chức vô địch.

"Xảy ra sự cố chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình... do cái đồng hồ?"

Cường Ngô |

Sáng nay (23.1), phiên tòa xét xử vụ án chạy thận Hòa Bình tiếp tục phiên làm việc thứ 9. Cả buổi sáng, HĐXX dành thời gian để luật sư bào chữa, đối đáp về phần luận tội của VKS đối với bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị truy tố tội Vô ý làm chết người

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án gần 4 năm tù

Cường Ngô |

Đại diện VKS đề nghị mức án 36-42 tháng tù đối với bị cáo Hoàng Công Lương về tội Vô ý làm chết người.

Bác sĩ Hoàng Công Lương phản bác lời khai của đồng nghiệp

Cường Ngô |

Tại bục khai báo, bị cáo Hoàng Công Lương phản bác lời khai của bác sĩ Phạm Thị Huyền khi cho rằng chỉ có bác sĩ Hoàng Công Lương mới đủ thẩm quyền ra y lệnh lọc máu.