Lừa tuyển việc làm rồi bán cho các điểm đánh bạc ở Campuchia

Huân Cao - Nam Hiệp |

Nhiều người Việt Nam bị một số đối tượng trên mạng xã hội lừa tuyển sang Campuchia làm việc với lời hứa công việc nhẹ nhàng lương cao, song thực chất bị  bán vào các sòng bài, cá độ hoặc cơ sở game online và bắt làm việc quần quật 15 tiếng/ngày. Nhiều người không chịu nổi áp lực đã tìm cách trốn thoát và được lực lượng chức năng đưa về nước.

Tin việc nhẹ lương cao và bị lừa bán cho các sòng bạc

Video nạn nhân kể lại vụ việc và khuyến cáo của cơ quan chức năng

Một ngày cuối tháng 12, khi được đặt chân đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh), được các chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu chăm sóc, anh N.V.T mới tin là mình đã thoát ra khỏi những ngày tháng kinh hoàng bị lừa sang Campuchia làm việc.

Anh T kể lại với PV Báo Lao Động, anh bị các đối tượng trong đường dây lừa dụ dỗ sang Campuchia làm việc, trên danh nghĩa là sang đó "làm việc online" trên máy tính với mức lương cao. Tuy nhiên trên thực tế, công việc anh T phải làm là tìm người chơi game đánh bạc qua mạng.

"Đọc thông tin tuyển người đi Campuchia làm việc trên mạng xã hội với lời mời chào là việc nhẹ, lương cao trên 20 triệu đồng/tháng. Họ nói công việc chỉ cần ngồi làm bên máy tính, không cần kinh nghiệm, không cần trình độ nên tôi mới đăng ký. Tuy nhiên, khi sang đến nơi thì bị bắt vào làm việc mỗi ngày 15 tiếng, công việc là ngồi máy tính tìm người trên mạng mời chào chơi đánh bạc, nếu không mời được người chơi thì sẽ bị tra tấn" - anh T nhớ lại.

 
  Anh T và các nạn nhân được các lực lượng chức năng hỗ trợ đưa về Việt Nam an toàn và đang được chăm sóc tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Mộc Bài - Ảnh HC

Theo anh T, chỗ ở là trong khu biệt lập so với bên ngoài, xung quanh có bảo vệ, nếu ai làm sai quy định sẽ bị đưa lên tầng 2 chuyên chích điện và đánh người. Hầu hết người làm là người Việt Nam, bị chủ gây áp lực phải sợ và làm theo lời chủ, người nào không làm được thì sẽ bị bán sang cho công ty khác.

"Họ tính chi phí để đi sang Campuchia hết 2.000 USD, nếu mình không mời được người chơi đánh bạc trên mạng và không có thu nhập, thì sẽ bị chủ bán đi sang Công ty khác với giá 3.000 USD – 6.000 USD mỗi người. Khi bị bán sang Công ty khác thì người đó phải làm từ 6 đến 7 tháng mới đủ tiền chuộc bản thân mình về, còn nếu không có tiền thì lại bị bán sang Công ty khác nhiều lần như thế, xem con người mình giống như món hàng hóa. Tôi cũng bị bán đi công ty khác, nhưng được lực lượng chức năng Việt Nam giúp đỡ và đưa về nước an toàn" - anh T nói.

 
  Những nạn nhân đang đợi làm thủ tục để về với gia đình, sau những ngày tháng bị lừa làm việc ở Campuchia  - Ảnh HC

Một nạn nhân khác cho biết, cũng thông qua thông tin đăng tuyển người với lức lương 1.000 USD trên mạng xã hội, nên tin tưởng đăng ký với mong muốn đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình.

"Tôi cảm thấy Công ty này là lừa đảo, tôi phải thuyết phục khách nạp tiền vô cho họ, không tìm được khách nạp tiền vào thì tôi bị bắt tăng ca không lương. Cuộc sống giống như ở tù, chỉ được đi trong khu do Công ty quản lý, ra khỏi phạm vi sẽ bị đánh. Chủ chủ yếu là người Trung Quốc, bắt chúng tôi làm không công để trừ vào chi phí lo cho mình khi sang Campuchia, nếu không sẽ bị mang đi bán cho Công ty khác" - nạn nhân cho biết.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm mới

 
Đã có nhiều nạn nhân sập bẫy đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép tìm việc làm ở Campuchia - Ảnh HC

Thượng tá Trần Đăng Dũng – Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài cho biết, hiện nay trên mạng xã hội, các đối tượng, các đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép tìm việc làm ở Campuchia cũng như các nước ở trong khu vực đưa ra lời mời, kêu gọi hấp dẫn với giá từ 700 USD đến 1.000 USD/tháng. Nhưng thực chất sang đến Campuchia hoặc các nước khác trong khu vực thì không như vậy, nên làm người dân thất vọng và tìm cách trốn khỏi sự giam giữ của các đối tượng để về nước.

"Thời gian qua lực lượng chức năng Việt Nam đã hỗ trợ nhiều người bị đưa sang Campuchia để tham gia làm việc cho các đường dây bài bạc. Thay mặt cơ quan chức năng ở cửa khẩu tôi khuyến cáo bà con không nên tin vào lời dụ dỗ của các đối tượng lợi dụng mạng xã hội mời gọi bà con ra nước ngoài làm việc với mức lương cao, đây là một thủ đoạn của bọn tội phạm mới nhằm dụ dỗ bà con xuất nhập cảnh trái phép và thu lợi bất chính" - Thượng tá Dũng cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các đối tượng trong đường dây đưa người sang Campuchia dạng này, đăng tin tuyển dụng trên khắp các trang mạng. Khi người dân từ các mọi miền Bắc, Trung, Nam đăng ký thì bọn chúng sẽ tổ chức đưa đi tập trung.

Bọn chúng đưa nạn nhân đi theo từng công đoạn khác nhau với các nhóm người khác nhau tổ chức. Đi hết đoạn này sẽ giao cho nhóm người khác tổ chức đưa đến đoạn tiếp theo, cứ thế đưa nạn nhân di chuyển đến cửa khẩu là một nhóm người khác, qua bên kia cửa khẩu là một nhóm người khác. Đi đến đâu là bọn chúng cắt đuôi đến đó, thay số điện thoại, thay đổi người liên tục nên gây khó khăn cho cơ quan chức năng.

 
  Những nạn nhân may mắn thoát khỏi các đường dây lừa đảo ra nước ngoài làm việc lương cao - Ảnh HC

Trước đó, vào tháng 7.2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã đưa ra khuyến cáo công dân cảnh giác với các lời mời chào trên mạng về “việc nhẹ lương cao” tại Campuchia của các đường dây lừa đảo, buôn bán người.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã nhận được nhiều thông tin về việc công dân Việt Nam bị lôi kéo, bị lừa sang Campuchia theo con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp để làm việc trong các sòng bài, cá độ, xổ số hoặc cơ sở game online.

Qua đơn tố cáo, cầu cứu của các nạn nhân, Đại sứ quán được biết hoạt động lôi kéo, đưa người Việt sang Campuchia do một số đối tượng người nước ngoài cầm đầu, có sự tham gia của cả người Việt Nam.

Do đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khuyến nghị mọi công dân cảnh giác với các mối quan hệ qua mạng xã hội, hứa hẹn công việc có thu nhập cao nhưng thực tế là thủ đoạn của tội phạm buôn bán người.

Trường hợp cần hỗ trợ hoặc cung cấp tin liên quan đến tội phạm buôn bán người tại Campuchia, người dân liên hệ số điện thoại: +855-974056789; +855-977435678; hoặc Tổng đài bảo hộ công dân +84 981 84 84 84.

Huân Cao - Nam Hiệp
TIN LIÊN QUAN

Cảnh giác chiêu lừa môi giới để có “việc nhẹ, lương cao”

ANH THƯ |

Cuối năm, công việc thời vụ, bán thời gian nở rộ, đáp ứng nhu cầu gia tăng sản xuất kinh doanh từ phía doanh nghiệp. Người lao động cần tìm kiếm việc làm qua những kênh tin cậy để tránh rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm, mất phí môi giới.

Lừa tuyển việc online, chiếm đoạt nhiều tài khoản ngân hàng

Việt Dũng |

3 thanh niên quê Quảng Trị cần tiền chơi game, đã lên mạng xã hội lừa tuyển người xin việc, chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, rút trộm hơn nửa tỉ đồng.

Cảnh báo tình trạng lừa tuyển dụng bốc xếp hàng hóa nhẹ lương cao

ĐÌNH TRỌNG |

Sau thời gian dịch bệnh kéo dài, nhiều lao động bị mất việc làm. Hiện nay, nhiều người lao động (NLĐ) ở các nơi về TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ để tìm việc làm, nhưng do nhẹ dạ cả tin lại sập bẫy tuyển dụng của các đối tượng nên tiếp tục rơi vào khó khăn phải quay trở về quê nhà. Đã có trường hợp đã thông báo tới Báo Lao Động để được hỗ trợ.

Sinh viên khóc ròng vì "cái gì cũng tăng" đầu năm học mới

Phùng Nhung |

Vừa trở lại trường, sinh viên đã than trời vì chủ trọ thi nhau tăng giá nhà. Chưa dừng lại ở đó, gánh nặng còn đè lên vai người học và gia đình khi học phí tăng mạnh. Điều này khiến nhiều sinh viên phải “thắt lưng buộc bụng”, cật lực làm thêm để có đủ chi phí trang trải cuộc sống.

Cơn khát nhân lực ngành du lịch sau đại dịch

Anh Tú - Thủy Tiên |

TPHCM - Tác động của dịch COVID-19 dẫn đến vấn đề thiếu nhân lực trong ngành du lịch, trong đó có nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn du lịch Việt Nam đang phục hồi trở lại, việc tuyển dụng và đào tạo mới nhân lực đang là yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch. 

Số phận Nord Stream khi Siemens Đức rút hoàn toàn khỏi Nga

Song Minh |

Công ty Siemens Đức - nhà sản xuất tuabin cho đường ống dẫn khí Nord Stream - tuyên bố rút khỏi Nga hoàn toàn vào cuối năm nay.

TPHCM lo lắng số lượng tiêm thấp, dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát lại

NGUYỄN LY |

TPHCM – Chiều nay, UBND TP đã có buổi họp với các ban ngành liên quan báo cáo nhanh kết quả sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em. Trong đó, nhiều quận huyện có tỉ lệ tiêm thấp, sự phối hợp của ngành giáo dục chưa quyết liệt. 

Cháy lớn tại xưởng sản xuất keo, lửa khói bốc cao ngùn ngụt

An Long |

Long An - Một nhà xưởng sản xuất keo ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Cảnh giác chiêu lừa môi giới để có “việc nhẹ, lương cao”

ANH THƯ |

Cuối năm, công việc thời vụ, bán thời gian nở rộ, đáp ứng nhu cầu gia tăng sản xuất kinh doanh từ phía doanh nghiệp. Người lao động cần tìm kiếm việc làm qua những kênh tin cậy để tránh rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm, mất phí môi giới.

Lừa tuyển việc online, chiếm đoạt nhiều tài khoản ngân hàng

Việt Dũng |

3 thanh niên quê Quảng Trị cần tiền chơi game, đã lên mạng xã hội lừa tuyển người xin việc, chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, rút trộm hơn nửa tỉ đồng.

Cảnh báo tình trạng lừa tuyển dụng bốc xếp hàng hóa nhẹ lương cao

ĐÌNH TRỌNG |

Sau thời gian dịch bệnh kéo dài, nhiều lao động bị mất việc làm. Hiện nay, nhiều người lao động (NLĐ) ở các nơi về TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ để tìm việc làm, nhưng do nhẹ dạ cả tin lại sập bẫy tuyển dụng của các đối tượng nên tiếp tục rơi vào khó khăn phải quay trở về quê nhà. Đã có trường hợp đã thông báo tới Báo Lao Động để được hỗ trợ.