Lộ diện đường dây buôn bán ma túy trên biển?

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Liên tiếp trong những ngày gần đây tại các địa phương như Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế xuất hiện nhiều gói ma túy trôi dạt vào bờ biển. Phải chăng đã có một đường dây buôn bán ma túy trên biển?

Ngày 3.12, thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm ma tuý (Bộ Công an) cho biết, đơn vị đã cử 3 tổ công tác vào các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế để điều tra vụ ma túy liên tục dạt vào bờ biển.

Bất thường

Sáng 3.12, đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trong đêm 2.12, đơn vị chức năng đã lấy mẫu ở các gói nghi ma túy dạt vào bờ biển tỉnh Quảng Trị để đem đi kiểm tra.

Bằng cảm quan, lực lượng biên phòng xác định 7 gói tinh thể màu trắng do người dân phát hiện khả năng cao là ma túy đá. Còn kết quả chắc chắn thì phải đợi Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Quảng Trị kiểm tra.

Cũng theo đại tá Phương, sau khi ở tỉnh Quảng Nam và tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị phát hiện nhiều gói nghi ma túy dạt vào bờ, Biên phòng Quảng Trị nhận định “có vấn đề bất thường trên biển”, nên đã có chỉ đạo các đơn vị đóng quân dọc tuyến biển tăng cường tuần tra.

Người dân ở thôn Hải Đông, Phong Hải, Phong Điền, Thừa Thiên - Huế giao nộp số ma túy nhặt được cho đồn biên phòng. Ảnh: BP Quảng Trị
Người dân ở thôn Hải Đông, Phong Hải, Phong Điền, Thừa Thiên - Huế giao nộp số ma túy nhặt được cho đồn biên phòng. Ảnh: BP Quảng Trị

Tại vùng biển huyện Gio Linh, lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt tăng cường nhiều lực lượng tuần tra địa bàn, bờ biển và nắm thông tin trong dân.

Vào 15h30 ngày 2.12, anh Phan Văn Sáu (sinh năm 1990, trú tại thôn Tân Hải, xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã đến Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt giao nộp 1 thùng nhựa bên trong chứa 7 gói nghi ma túy. Thùng nhựa này được anh Sáu phát hiện dạt vào bờ biển thôn Tân Hải vào trưa cùng ngày.

Và trước vụ phát hiện này, ngày 1.12, tại xã Phong Hải, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế), người dân có nhặt được 8 túi nilon in chữ Trung Quốc trôi dạt vào bờ biển. Theo Bộ đội Biên phòng địa phương, trong các túi ghi chữ AAA chứa tinh thể màu trắng đục (nghi là ma túy đá) với tổng trọng lượng khoảng 7,8 kg.

Ngày 30.11, người dân xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) cũng nhặt được can nhựa chứa nhiều vật thể hình chữ nhật, bên ngoài có ghi chữ Trung Quốc khi đi dọc bờ biển. Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã đến hiện trường và xác định là ma túy. Trong chiếc can nhựa này chứa 13 bánh heroin. Sau đó, người dân tiếp tục giao nộp thêm 12 bánh heroin họ nhặt được ở bãi biển.

Gian nan ngăn chặn buôn bán ma túy trên biển

Theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Việt Nam là quốc gia nằm ở phía Tây của Biển Đông, có đường bờ biển dài hơn 3.200km trải dài từ Vịnh Bắc Bộ tới Vịnh Thái Lan với 45 cảng biển, 283 bến cảng, 18 khu neo đậu, tổng chiều dài khoảng 89.000m cầu cảng.

Do tác động của tình hình ma túy và tội phạm ma túy quốc tế, khu vực và trong nước; sự đa dạng và thuận lợi của loại hình vận tải biển cùng với siêu lợi nhuận thu được từ việc buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, nên tình hình tội phạm ma túy vận chuyển qua đường biển ở Việt Nam vẫn tiếp tục phức tạp và tiềm ẩn khó lường.

Ngày 17.2.2019, Việt Nam bắt giữ đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ Tam giác vàng về Việt Nam, sau đó đưa đi nước ngoài bằng đường biển. Tại cửa khẩu Cầu treo Hà Tĩnh, lực lượng chức năng của Việt Nam đã bắt Vangchueyang Briachear (quốc tịch Lào), thu 278kg ma túy đá.

Số ma túy trôi dạt trên biển được người dân giao nộp cho Bộ đội biên phòng. Ảnh: PV
Số ma túy trôi dạt trên biển được người dân giao nộp cho Bộ đội biên phòng. Ảnh: PV

Theo thông tin từ Bộ Công an, tội phạm ma túy qua tuyến đường biển ở Việt Nam có sự chỉ đạo, cấu kết với các đối tượng buôn bán vận chuyển ma túy quốc tế, nổi lên thời gian gần đây là tổ chức tội phạm người Đài Loan (Trung Quốc) sang Việt Nam điều hành vận chuyển ma túy trái phép đi các nước.

Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã có kiến nghị, thời gian tới, các nước cần thiết lập đường dây nóng giữa các nước (số điện thoại và lập nhóm trên mạng xã hội) để kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp kiểm soát, truy bắt các đối tượng vận chuyển ma túy trên tuyến đường biển. Thường xuyên trao đổi thông tin thông qua đường dây nóng về các tổ chức tội phạm ma túy nghi vấn có liên quan hoạt động vận chuyển ma túy qua đường biển ở mỗi nước để các nước nhận diện, lập các chuyên án điều tra chung, phối hợp truy bắt các đối tượng trong đường dây buôn bán trái phép ma túy ở các nước khác nhau.

Tại Hội thảo Tổ công tác ASEAN về phòng, chống ma tuý qua đường biển lần thứ 4 diễn ra tháng 9.2019, trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, Bộ Công an đã nhận định: Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm mua, bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường biển, đặc biệt là trên tuyến đường biển quốc tế đã và đang diễn ra phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Bộ Công an nhận định, hiện tại vùng biển nước ta đã hình thành các đường dây vận chuyển, buôn bán, sản xuất ma túy xuyên quốc gia với những thủ đoạn mới hết sức tinh vi. Do đó, sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống ma túy trên biển giữa các lực lượng trong và ngoài nước góp phần quan trọng trong việc đấu tranh ngăn chặn.

Trên tuyến biển, tội phạm ma túy tiếp tục lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container đi đường biển để vận chuyển ma túy trái phép với sự chỉ đạo, cấu kết của các đối tượng mua bán, vận chuyển. Ma túy đã được trà trộn cùng các mặt hàng khác. Nhiều đường dây ma túy đều che giấu hành vi bằng cách mượn một công ty hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa làm bình phong cho hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy…

Hiện tượng nhiều địa phương phát hiện ma túy trôi dạt trên biển cho thấy, các cơ quan chức năng cần tăng cường điều tra, giám sát. Bởi lẽ bị truy quét gắt gao trên đường bộ, các đối tượng sẽ chuyển sang vận chuyển và buôn bán ma túy trên biển gây phức tạp cho khu vực.

Bộ Công an điều tra vụ ma túy liên tục dạt vào bờ biển

Ngày 3.12, thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý (Bộ Công an) cho biết, đơn vị đã cử 3 tổ công tác vào các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế để điều tra vụ ma túy liên tục dạt vào bờ biển. Theo ông Các, đơn vị sẽ làm rõ vụ việc trên trong thời gian sớm nhất. VIỆT DŨNG

Ma túy số lượng lớn liên tiếp dạt vào bờ biển các tỉnh miền Trung: Chứng tỏ có sự việc bất thường xảy ra trên biển

Theo nhận định của cơ quan chức năng, việc ma túy liên tiếp dạt vào bờ biển các tỉnh miền Trung chứng tỏ có sự việc bất thường xảy ra trên biển.

Ngay sau khi phát hiện việc ma túy trôi dạt vào bờ, lãnh đạo Biên phòng 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Công an tỉnh vào cuộc điều tra.

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt, hiện các lực lượng đã tăng cường việc tuần tra địa bàn, tuần tra dọc các bờ biển và nắm thông tin trong dân. Đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, các gói trôi dạt vào bờ biển ở địa phương là ma túy đá. Tuy nhiên, hàm lượng ma túy như thế nào thì phải đợi Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Quảng Trị kiểm tra.

“Quảng Nam, rồi đến Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị liên tiếp phát hiện nhiều gói ma túy dạt vào bờ, chứng tỏ có vấn đề bất thường trên biển. Vì vậy chúng tôi đã có sự trao đổi, ngoài việc phối hợp điều tra thì đã có chỉ đạo các đơn vị đóng quân dọc tuyến biển tăng cường tuần tra” - đại tá Phương nói.

Đại tá Trần Văn Tuyển - Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ở địa bàn liên tiếp phát hiện 2 vụ việc, nên khả năng số ma túy trôi dạt trên biển có thể lớn hơn. Hiện Biên phòng Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu các đơn vị tăng cường tuần tra kiểm soát, vận động người dân khi phát hiện các vật thể lạ phải trình báo để lực lượng biên phòng kịp thời xử lý. HƯNG THƠ - PHÚC ĐẠT

NHÓM PHÓNG VIÊN
TIN LIÊN QUAN

Ma túy liên tục trôi vào bờ biển: Chưa có cơ sở kết luận liên quan đến thi thể mất đầu

Chí Thiện |

Liên tiếp những ngày qua, người dân sống ven biển miền Trung đã nhặt được nhiều bánh heroin và gói ma túy đá trôi dạt vào bờ biển. Việc ma túy liên tục trôi vào bờ biển khiến dư luận cũng như cơ quan chức năng đặt ra nhiều nghi vấn.

Bộ Công an điều tra ma túy dạt vào bờ biển Việt Nam

Việt Dũng |

Bộ Công an đã vào cuộc điều tra việc mấy ngày qua liên tiếp các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa - Thiên Huế xuất hiện nhiều gói ma túy dạt vào bờ biển.

Hàng chục gói nghi ma túy tiếp tục dạt vào bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

Người dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục phát hiện các gói nghi ma túy dạt vào bờ biển.

Ông Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước

Thanh Hà |

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.

Các nhà vườn miền Tây tất bật vận chuyển hoa ra chợ bán Tết

YẾN PHƯƠNG |

Tại một số vườn hoa Tếtmiền Tây, vào thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật với việc xuất hoa bán cho thương lái, hoặc vất vả vận chuyển từng chậu hoa từ vườn ra chợ để bán Tết.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Ma túy liên tục trôi vào bờ biển: Chưa có cơ sở kết luận liên quan đến thi thể mất đầu

Chí Thiện |

Liên tiếp những ngày qua, người dân sống ven biển miền Trung đã nhặt được nhiều bánh heroin và gói ma túy đá trôi dạt vào bờ biển. Việc ma túy liên tục trôi vào bờ biển khiến dư luận cũng như cơ quan chức năng đặt ra nhiều nghi vấn.

Bộ Công an điều tra ma túy dạt vào bờ biển Việt Nam

Việt Dũng |

Bộ Công an đã vào cuộc điều tra việc mấy ngày qua liên tiếp các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa - Thiên Huế xuất hiện nhiều gói ma túy dạt vào bờ biển.

Hàng chục gói nghi ma túy tiếp tục dạt vào bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

Người dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục phát hiện các gói nghi ma túy dạt vào bờ biển.