Kiến nghị điều tra dấu hiệu lập khống hồ sơ để rút tiền của Công ty 470

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho rằng nguyên Giám đốc Công ty 470 và một chủ doanh nghiệp khác có hành vi lập khống hồ sơ, gồm các hợp đồng, hóa đơn, chứng từ để rút số tiền gần 13 tỉ đồng từ các ngân hàng chi nhánh trên địa bàn.

Ngày 26.7, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã nhận được văn bản phản hồi của Cục Điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng về kiến nghị tiếp nhận xác minh, giải quyết vụ việc có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV xây dựng 470 (gọi tắt là Công ty 470, thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12 - Bộ Quốc phòng) và một số cá nhân, doanh nghiệp liên quan.

Trước đó, ngày 17.6, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản kiến nghị cho thấy thông qua công tác kiểm sát việc thụ lý, giải quyết vụ án kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn Công ty CP thương mại Đức Dũng (gọi tắt là Công ty Đức Dũng); bị đơn Công ty 470 và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Viện KSND tỉnh nhận thấy có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cụ thể, ngày 22.10.2018, Công ty 470 ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng thương mại CP Quân đội - Chi nhánh Đắk Lắk (gọi tắt là MB Đắk Lắk) để vay số tiền 5,8 tỉ đồng, với mục đích là để thực hiện gói thầu XL09-CT xây dựng đường cao tốc ở tỉnh Bắc Giang - Lạng Sơn.

Công ty 470 cung cấp cho MB Đắk Lắk hợp đồng mua ximăng, sắt thép của Công ty Đức Dũng trị giá hơn 20 tỉ đồng để thi công tuyến đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Để được MB Đắk Lắk giải ngân tiền vay, Công ty Đức Dũng và Công ty 470 đã lập tổng cộng 4 hóa đơn giá trị gia tăng.

Tiếp đó, từ tháng 1 đến tháng 4.2019, Công ty 470 ký 6 hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - chi nhánh Đắk Lắk (gọi tắt là BIDV Đắk Lắk) để vay tổng số tiền 4,63 tỉ đồng.

Công ty 470 đã cung cấp cho ngân hàng 2 hợp đồng mua bán hàng hóa với Công ty Đức Dũng, tổng giá trị 5,55 tỉ đồng.

Để ngân hàng giải ngân tiền vay, Công ty 470 đã cung cấp cho BIDV Đắk Lắk 17 hóa đơn và biên bản đối chiếu công nợ.

Ngày 1.3.2019 và 30.5.2019, Công ty 470 ký giấy nhận nợ với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đắk Lắk (gọi tắt là ViettinBank Đắk Lắk) với tổng số tiền là 2,43 tỉ đồng.

Để ViettinBank Đắk Lắk giải ngân tiền vay, Công ty 470 đã cung cấp cho ngân hàng hợp đồng mua bán hàng hóa với Công ty Đức Dũng và hóa đơn giá trị gia tăng.

Quá trình kiểm tra, VKSND tỉnh Đắk Lắk nhận thấy có 2 hóa đơn được Công ty 470 cung cấp cho 2 ngân hàng là MB và BIDV để vay tiền và 1 hóa đơn cung cấp cùng lúc cho 3 ngân hàng là MB, BIDV và ViettinBank để vay tiền.

Căn cứ vào hợp đồng tín dụng đã ký kết và hợp đồng mua bán hàng hóa, cùng các hóa đơn giá trị gia tăng mà Công ty 470 cung cấp, từ tháng 1 đến tháng 5.2019, cả 3 ngân hàng trên đã chuyển 14 lần với tổng số tiền 12,938 tỉ đồng vào tài khoản của Công ty Đức Dũng.

Trong khi đó, Công ty Đức Dũng chỉ giao ximăng, thép cho Công ty 470 với tổng giá trị chỉ hơn 2,9 tỉ đồng.

Số tiền còn lại, Công ty Đức Dũng lấy lý do không có hàng hoặc Công ty 470 không nhận hàng để làm thủ tục hủy hóa đơn và trả lại tiền cho Công ty 470.

Viện KSND tỉnh Đắk Lắk nhận thấy ông Nguyễn Hữu Tuấn, nguyên là Giám đốc Công ty 470 cùng một số cá nhân liên quan và bà Hoàng Diệu Thu - Giám đốc Công ty Đức Dũng có hành vi lập hợp đồng, hóa đơn, chứng từ khống nhằm rút số tiền 12,938 tỉ đồng.

Sau khi rút được tiền, đơn vị chỉ sử dụng một phần nhỏ vào việc mua ximăng, thép, còn lại đem đi sử dụng vào các mục đích khác, đến nay không trả được cho ngân hàng, gây thiệt hại đặc biệt lớn là đã có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Thiện - Giám đốc Công ty 470 cho biết: "Vừa nhận được văn bản của Cục Điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng đề nghị phối hợp cung cấp các tài liệu liên quan và đơn vị chấp hành. Đơn vị tôn trọng và chấp hành các ý kiến của cơ quan bảo vệ pháp luật, còn mọi việc đúng sai ra sao thì đơn vị không có ý kiến".

Đáng chú ý, từ tháng 9.2017 đến năm 2019, Công ty 470 có thi công gói thầu XL09-CT: Thi công xây dựng đường cao tốc từ Km68+00-Km72+00 dự án: “Đầu tư xây dựng công trình tuyến cao tốc đoạn Km45+100-Km108+500, kết hợp tăng cường mặt đường QL1 đoạn Km1+800-Km106+500 tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn theo hình thức hợp đồng BOT”.

Tuy nhiên, Công ty 470 không mua vật tư vật liệu của Công ty CP TM Đức Dũng để thi công công trình này.

BẢO TRUNG
TIN LIÊN QUAN

Nhân viên y tế sử dụng thẻ BHYT của người chết lập khống hồ sơ thanh toán

ANH THƯ |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phát hiện và thu hồi về Quỹ Bảo hiểm y tế rất nhiều các trường hợp thanh toán sai quy định, trong đó có việc dùng thẻ bảo hiểm y tế của người chết để đi khám bệnh.

Cao Bằng: Chủ tịch xã lập khống hồ sơ chiếm đoạt tài sản

Anh Minh |

Cao Bằng - Nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Nội (Trùng Khánh) cùng kế toán xã lãnh án 10 năm tù về tội tham ô tài sản.

Ba cán bộ xã lập khống hồ sơ, rút ruột ngân sách hơn 720 triệu đồng

HẢI ĐĂNG |

Nghệ An - Trong quá trình làm việc, ba cán bộ xã là Thượng, Hồng và Oanh đã lập khống hồ sơ hỗ trợ để rút từ ngân sách hơn 720 triệu đồng.

Xe điện thí điểm hoạt động lại sau một tuần tạm dừng vì chưa cấp biển số

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Sau một tuần tạm dừng để hoàn thiện các thủ tục, đến nay, 50 chiếc xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT đã hoạt động trở lại.

Người đẹp Miss Tourism World 2022 khám phá Hà Nội

Ngọc Thúy |

Dàn thí sinh Miss Tourism World 2022 tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, hồ Hoàn Kiếm...

Những cột mốc đáng nhớ của cuộc so tài giữa Ronaldo và Messi

VIỆT HÙNG |

Trong kỳ World Cup cuối cùng của sự nghiệp, cả Ronaldo và Messi đều cố gắng chạy đua với chính bản thân để gia tăng thêm một lần cuối những kỉ lục vốn đã vĩ đại của cả hai.

Năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD

Vương Trần |

Đề án "Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” xác định, đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Công viên Thống Nhất thu tiền vé không đủ trả lương cho nhân viên

HỮU CHÁNH |

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, mỗi năm Công viên Thống Nhất thu được khoảng 700 triệu đồng tiền vé, số tiền này chỉ giải quyết hơn 50% kinh phí trả lương cho nhân viên.

Nhân viên y tế sử dụng thẻ BHYT của người chết lập khống hồ sơ thanh toán

ANH THƯ |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phát hiện và thu hồi về Quỹ Bảo hiểm y tế rất nhiều các trường hợp thanh toán sai quy định, trong đó có việc dùng thẻ bảo hiểm y tế của người chết để đi khám bệnh.

Cao Bằng: Chủ tịch xã lập khống hồ sơ chiếm đoạt tài sản

Anh Minh |

Cao Bằng - Nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Nội (Trùng Khánh) cùng kế toán xã lãnh án 10 năm tù về tội tham ô tài sản.

Ba cán bộ xã lập khống hồ sơ, rút ruột ngân sách hơn 720 triệu đồng

HẢI ĐĂNG |

Nghệ An - Trong quá trình làm việc, ba cán bộ xã là Thượng, Hồng và Oanh đã lập khống hồ sơ hỗ trợ để rút từ ngân sách hơn 720 triệu đồng.