Kịch bản chạy án, chi hàng triệu USD liên quan vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Nghe cựu cán bộ C03 nói: "Có quyết tâm cứu Sơn không", Nguyễn Thị Thanh Hằng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky đã chi hàng triệu USD để "chạy án" song ông Sơn vẫn bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu.

Ngày 11.7, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử 54 bị cáo về các tội danh "“Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan vụ chuyến bay giải cứu.

Trong bản cáo trạng công bố dài 102 trang, Viện KSND Hà Nội đã nêu sai phạm, trách nhiệm của nhóm bị cáo tội "Môi giới hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội và cựu trưởng phòng thuộc Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Theo cáo buộc, để được tổ chức 109 chuyến bay giải cứu và thu lời, cả Lê Hồng Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Bầu trời xanh (Blue Sky) và cấp phó của mình là Nguyễn Thị Thanh Hằng đã chi 38,5 tỉ đồng hối lộ nhiều quan chức.

Khi vụ án được điều tra, lo sợ vướng lao lý, Hằng và Sơn tìm đến Nguyễn Anh Tuấn (khi đó đang là Phó Giám đốc Công an Hà Nội) để nhờ tìm mối quan hệ can thiệp "chạy án".

Ngay trong cuộc gặp với Hằng tại nhà riêng của mình, bị cáo Tuấn bốc điện thoại gọi cho Hoàng Văn Hưng - Trưởng phòng Điều tra của Cục An ninh điều tra. Sau khi nói chuyện, Tuấn biết Hưng đang thụ lý vụ án "chuyến bay giải cứu".

Bị cáo Hưng cũng thông báo cho cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội biết cả bà Hằng và ông Sơn đều là đối tượng đang bị điều tra trong vụ án chuyến bay giải cứu. Do vậy, Tuấn đã nhờ Hưng giúp cho hai lãnh đạo doanh nghiệp này không bị xử lý hình sự. Bị cáo Hưng đồng ý, cáo trạng nêu.

Tháng 2.2022, ông Tuấn đã thiết kế năm cuộc gặp giữa Hằng với Hưng tại hai căn nhà riêng của mình ở quận Tây Hồ và Đống Đa. Tại các cuộc gặp này, Hưng hướng dẫn bà Hằng nếu làm việc với cơ quan điều tra sẽ "nhận mọi tội lỗi để cứu Sơn".

Bị cáo Hưng còn lên kịch bản khi làm việc với cơ quan an ninh, Hằng sẽ thành khẩn khai báo, còn ông Sơn "đổ mọi tội lỗi lên đầu Hằng".

Bị cáo Lê Hồng Sơn. Ảnh: Quang Việt
Bị cáo Lê Hồng Sơn. Ảnh: Quang Việt

Theo chỉ dẫn của Hưng, Hằng gửi đơn tố cáo đến cơ quan an ninh trình bày việc đưa hối lộ cho nhiều quan chức để được cấp phép chuyến bay giải cứu. Cùng lúc, Hằng cũng đưa 200.000 USD cho Tuấn để đưa trước cho Hưng lo "chi phí".

Trong thời gian bốn tháng sau đó, Tuấn tiếp tục thiết kế 5-6 buổi gặp giữa Hằng và Hưng tại nhà riêng của cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội.

"Có quyết tâm cứu Sơn không?", Hưng hỏi thẳng bị cáo Hằng. Do đã bàn bạc từ trước với Sơn nên khi được Hưng hỏi, bị cáo Hằng ngay lập tức trả lời "đồng ý" và đề nghị tìm mọi cách để "chạy án".

Hưng yêu cầu Hằng tiếp tục làm theo kịch bản vẫn nhận hết tội về mình, còn Sơn đổ tội cho Hằng. Trong giai đoạn này, bị cáo Hằng đã năm lần đưa cho phó giám đốc Công an Hà Nội tổng số tiền 1 triệu USD để đưa cho Hưng, cáo trạng nêu.

Từ tháng 8 đến đầu tháng 9.2022, dù đã nhiều lần xuống tiền lo "chạy án" nhưng cả Hằng và ông Sơn vẫn liên tục bị cơ quan điều tra triệu tập lấy lời khai làm rõ hành vi đưa hối lộ để được cấp phép chuyến bay giải cứu. Do đó, Hằng đã nhờ ông Tuấn sắp xếp cuộc gặp với ông Hưng để tìm cách giải quyết.

Khi nghe bà Hằng trình bày, ông Hưng hướng dẫn: "Lần sau lên làm việc trình bày lại với điều tra viên là Sơn chỉ thấy Hằng đưa túi quà cho cán bộ Văn phòng Chính phủ, nhưng không biết cụ thể trong túi là gì".

Hưng dặn, khi làm việc, nếu điều tra viên ghi không đúng nội dung thì ông Sơn phải yêu cầu chỉnh sửa trước khi ký. Trong thời gian này, Hằng tiếp tục đưa cho ông Tuấn 2 lần, tổng 600.000 USD để chuyển đến Hưng, cáo trạng nêu.

Giữa tháng 9, Hưng bị chuyển công tác từ Trưởng phòng Điều tra sang làm trưởng phòng Phòng Chính trị hậu cần.

Dù không còn nhiệm vụ, quyền hạn điều tra vụ án nhưng Hưng vẫn liên lạc, trao đổi và gặp Hằng. Trong các cuộc trao đổi, Hưng luôn nói với bà Hằng "đây chỉ là luân chuyển về hành chính", mình "vẫn chỉ đạo án".

Trong rất nhiều cuộc gặp sau đó, Hưng tạo ra nhiều lý do như "viện kiểm sát rất căng thẳng với Sơn, một số điều tra viên cũng có quan điểm phải xử lý đối với sai phạm của Sơn".

Hưng yêu cầu ông Tuấn nói với Hằng nếu "quyết tâm cứu Sơn" phải chuẩn bị 350.000 USD chi cho kiểm sát viên và một số điều tra viên, cáo trạng nêu.

Cuối tháng 11.2022, vẫn tại cuộc gặp ở nhà Tuấn, bị cáo Hưng thông báo đã đưa 350.000 USD nhưng viện kiểm sát "chê ít, chỉ mới được một nửa". Từ gợi ý này, Hằng hiểu gợi ý của Hưng phải đưa "gấp đôi" là 700.000 USD nên chuẩn bị thêm 350.000 USD.

Tuy nhiên, sau đó Hưng gọi cho Tuấn báo Hằng chuẩn bị 450.000 USD do phát sinh khoản chi 100.000 USD riêng cho lãnh đạo cấp vụ. Theo cơ quan điều tra, đây là lý do tạo ra để vòi tiền bị cáo Hằng.

Sau khi nhận đủ 450.000 USD, Tuấn làm theo yêu cầu của Hưng, chuyển thành hai túi, cho vào một chiếc cặp số Samsonite vỏ cứng, cài mã khóa 104.

Theo cáo trạng, trong năm 2022, nhóm Hằng và Sơn đã 13 lần đưa cho Tuấn tổng cộng 2,65 triệu USD, tương đương 61,6 tỉ đồng.

Ba ngày sau lần cuối cùng (8.12.2022) chi tiền chạy án, Sơn bị bắt về tội "Đưa hối lộ".

Từ ngày 6-11.1, lần lượt Tuấn và Hưng bị bắt. Tuấn khai chỉ giữ lại 400.000 USD, còn lại 2,25 triệu USD đều đưa hết cho Hưng để "chạy án". Còn Hưng khai không nhận bất kỳ khoản nào.

Cơ quan điều tra kết luận, chỉ đủ căn cứ xác định Hưng nhận hai lần, tổng cộng 800.000 USD.

Tuấn bị truy tố tội "Môi giới hối lộ", còn Hưng phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chủ toạ phiên toà buổi sáng cùng ngày cho rằng, Hằng, Sơn vừa là bị cáo, song cũng là bị hại trong vụ án.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

105 luật sư bào chữa cho 54 bị cáo vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Ngày mai (11.7), theo quyết định đưa ra xét xử, hai cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Vũ Hồng Nam cùng 52 người sẽ hầu toà trong vụ chuyến bay giải cứu. Phiên toà được mở tại TAND Hà Nội, dự kiến diễn ra trong một tháng.

Vụ chuyến bay giải cứu: Thứ trưởng kí duyệt, Thư kí nhận hối lộ 42,6 tỉ

Việt Dũng |

Ông Phạm Trung Kiên mỗi lần nhận hồ sơ từ các doanh nghiệp, ra giá từ 50 triệu - 200 triệu đồng/chuyến bay giải cứu, rồi trình Thứ trưởng Bộ Y tế kí duyệt.

Cựu trợ lý nguyên Phó Thủ tướng nhận 4,2 tỉ đồng để cấp 28 chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Quang Linh - cựu trợ lý nguyên Phó Thủ tướng bị cáo buộc nhận hối lộ để làm đề xuất nhanh cho các doanh nghiệp thực hiện chuyến bay giải cứu.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Doanh nghiệp mà “ốm” chúng tôi cũng “ốm”

Xuân Hùng |

6 tháng đầu năm 2023, Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh này cũng bày tỏ sự sốt ruột khi kinh tế phát triển có phần chậm lại, trong đó có nguyên nhân từ sự vòng vo, sợ trách nhiệm của cán bộ công chức, gây khó cho doanh nghiệp.

Tai nạn lao động hơn 1 tháng vẫn chưa được công ty đảm bảo quyền lợi

Tạ Quang |

Sau hơn một tháng bị tai nạn lao động, bà Trần Thị Ngọc Tuyền (sinh năm 1980, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vẫn chưa được nhận hỗ trợ từ công ty cũng như lời thăm hỏi, động viên.

Cạm bẫy kim tiền, cám dỗ khiến cán bộ sa ngã, vướng vòng lao lí

PGS.TS BÙI HOÀI SƠN - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội |

Vụ án “chuyến bay giải cứu” chỉ là một trong nhiều vụ án mà ở đó nhiều quan chức cấp cao sa ngã, vướng vòng lao lí bởi chính họ vì lợi ích cá nhân mà đi ngược lại lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Miền Bắc sắp đón đợt mưa to diện rộng giải nhiệt

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định trong những ngày tới nhiều khu vực trên cả nước có mưa. Trong đó miền Bắc cục bộ có nơi mưa rất to, nền nhiệt giảm nhanh.

Cận cảnh đoạn đê chống lũ chậm tiến độ tại dự án 815 tỉ đồng

Phúc Đạt - Hạo Thiên |

Hà Nội - Theo ghi nhận, tại dự án mở rộng đường đê Âu Cơ - Nghi Tàm (quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn còn nhiều đoạn chưa thành hình. Cùng với đó, các hạng mục đê bê tông cốt thép chống và cửa khẩu qua đê bị chậm tiến độ, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân sống trong khu vực.

105 luật sư bào chữa cho 54 bị cáo vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Ngày mai (11.7), theo quyết định đưa ra xét xử, hai cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Vũ Hồng Nam cùng 52 người sẽ hầu toà trong vụ chuyến bay giải cứu. Phiên toà được mở tại TAND Hà Nội, dự kiến diễn ra trong một tháng.

Vụ chuyến bay giải cứu: Thứ trưởng kí duyệt, Thư kí nhận hối lộ 42,6 tỉ

Việt Dũng |

Ông Phạm Trung Kiên mỗi lần nhận hồ sơ từ các doanh nghiệp, ra giá từ 50 triệu - 200 triệu đồng/chuyến bay giải cứu, rồi trình Thứ trưởng Bộ Y tế kí duyệt.

Cựu trợ lý nguyên Phó Thủ tướng nhận 4,2 tỉ đồng để cấp 28 chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Quang Linh - cựu trợ lý nguyên Phó Thủ tướng bị cáo buộc nhận hối lộ để làm đề xuất nhanh cho các doanh nghiệp thực hiện chuyến bay giải cứu.