Khởi tố 2 cựu hiệu trưởng trường Cao đẳng y tế Khánh Hoà

Hoàng Anh |

Khánh Hoà - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang vừa ra quyết định khởi tố 3 bị can nguyên là hiệu trưởng, trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngày 18.1, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP. Nha Trang cho biết vừa ban hành các quyết định khởi tố bị can đối với các ông Trương Quang Thuận, sinh năm 1957, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y tế Khánh Hoà (giai đoạn tháng 1.2016 đến ngày 31.3.2017), ông Vũ Viết Sơn, sinh năm 1963, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà (giai đoạn tháng 4.2017 đến ngày 31.12.2018), ông Lê Đức Hiền, sinh năm 1964 - cựu Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà về tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. 

Cơ quan CSĐT Công an TP.Nha Trang áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can trên để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Theo cơ quan điều tra, tháng 8.2016, HĐND tỉnh Khánh Hòa ban hành Nghị quyết số 05/HĐND (có hiệu lực từ ngày 22.8.2016) trong đó quy định: “Hiệu trưởng cơ sở giáo dục tự quyết định mức thu học phí theo từng năm học và cho cả khóa học nhưng không vượt quá mức trần học phí được quy định tại Điều 5 Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2.10.2015 của Chính phủ”.

Tuy nhiên trước thời điểm Nghị quyết 05 có hiệu lực, ông Trương Quang Thuận đã ký, ban hành Thông báo số 215/CĐYT về việc công bố mức thu học phí năm học 2016-2017 có mức thu hệ ngoài công lập vượt trần học phí quy định tại Điều 5 Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2.10.2015 của Chính phủ. Ông Thuận sau đó không thực hiện điều chỉnh lại mức thu theo đúng quy định mà vẫn thu theo thông báo của trường.

Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa cũng không lập đề án về mức thu học phí trình UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 05.

Khi ông Vũ Viết Sơn được bổ nhiệm hiệu trưởng, tiếp tục có những sai phạm khi ban hành thông báo số 200/CĐYTvề việc công bố mức thu học phí năm học 2017 – 2018 và 2018 -2019 đều không lập đề án về các mức thu học phí trên trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

Căn cứ vào mức thu học phí trong các thông báo trên, Phòng Kế hoạch Tài chính đã thực hiện việc thu học phí của sinh viên năm học 2017 - 2018 và năm học 2018 - 2019.

Kết luận giám định đối với số tiền thu sai quy định, học phí hệ ngoài công lập, của Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2018, xác định tổng số thu học phí hệ ngoài công lập vượt sai quy định gần 15,9 tỉ đồng. 

Ngoài ra, đơn vị này còn thu nhiều khoản phí sai quy định. Cụ thể các kế hoạch khám sức khỏe cho học sinh sinh viên do ông Thuận và ông Sơn đã ký, căn cứ vào các kế hoạch trên, Phòng Kế hoạch Tài chính đã tổ chức, thực hiện việc thu lệ phí khám sai quy định. Vì các em sinh viên đã có  Bảo hiểm Y tế chi trả.

Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa còn thu các khoản lệ phí học lại, thi lại, lệ phí tốt nghiệp, làm bằng tốt nghiệp của học sinh sinh viên; các khoản thu này không có quy định cho phép thu.

Toàn bộ số tiền thu được đơn vị này không nhập quỹ, không có chứng từ thu, chi và không hạch toán, phản ánh quá trình thu chi trên hệ thống sổ sách kế toán của trường.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa từ năm 2016 đến năm 2018, hiệu trưởng qua các thời kỳ, trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, bộ phận kế toán Trường Cao đẳng Y tế đã tổ chức thực hiện thu các khoản phí sai quy định đối với số tiền tạm tính hơn 1,4 tỉ đồng (gồm tiền khám sức khỏe, tiền lệ phí thi tốt nghiệp, thi lại, tiền làm bằng tốt nghiệp của học sinh sinh viên) bỏ ngoài sổ sách, vi phạm các quy định pháp luật trong lĩnh vực tài chính, kế toán. 

Cơ quan CSĐT cũng xác định, ông Lê Đức Hiền là Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính giai đoạn từ 2016 đến 2018 đã không thực hiện đúng nhiệm vụ tham mưu, đề xuất, giúp hiệu trưởng thực hiện công tác “đảm bảo các loại chế độ cho viên chức và học sinh, sinh viên theo đúng chế độ chính sách” quy định tại Khoản 2 Điều 8 Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa và Điều 10, 11 Chương III Quy chế làm việc của Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa.

Hoàng Anh
TIN LIÊN QUAN

Sát phạt trên chiếu bạc, 4 đối tượng bị khởi tố

TRẦN TUẤN |

HÀ TĨNH - Ngày 18.1, Công an huyện Thạch Hà cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội đánh bạc.

Thông đồng nâng giá thiết bị giáo dục, nhiều cán bộ bị bắt, khởi tố

Quang Việt |

Bắc Giang - Nguyên trưởng Phòng tài chính - kế hoạch huyện Việt Yên và Phó Trưởng phòng bị cáo buộc thông đồng nâng khống giá thiết bị giáo dục gấp 3-5.

Thái Nguyên: Khởi tố nhóm 6 đối tượng cướp tài sản, bắt giữ người trái phép

Anh Minh |

Thái Nguyên - Công an tỉnh Thái Nguyên vừa khởi tố 6 đối tượng về tội cướp tài sản, bắt giữ người trái phép.

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN thảo luận 5 nội dung lớn

Bảo Hân |

Sáng 19.5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 27 (khoá XII) dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

2 vựa vải lớn nhất nước đã sẵn sàng để đưa vải thiều “xuất ngoại”

Vũ Long |

Đến thời điểm này, tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã tính toán các phương án để xuất khẩu, để mùa vải thiều 2022 được cả “mùa” và “giá”.

Đi tìm “Nhật ký trong tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søn

Võ Bùi Lê Lam  |

Trong một bài viết được công bố năm 2013 của dịch giả Thúy Toàn, tiếng Đan Mạch được liệt kê như một trong 25 ngôn ngữ đã có bản dịch “Nhật ký trong tù”, song tác giả không dẫn tên bản dịch cũng như tên dịch giả và năm xuất bản của bản dịch. Vì thế, người đọc không được biết cụ thể hơn về bản dịch này cũng như bản dịch bằng các ngôn ngữ khác được liệt kê trong bài viết.

Mặt cỏ sân Thiên Trường hiện ra sao trước trận bán kết SEA Games 31?

TRUNG DU |

Chất lượng mặt cỏ sân Thiên Trường đã được phục hồi  sẵn sàng cho trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Thái Lan và U23 Indonesia. 

Chỉ huy cấp cao tiểu đoàn Azov Ukraina từ chối đầu hàng

Ngọc Vân |

Các chỉ huy cấp cao tiểu đoàn Azov của Ukraina ở nhà máy thép Azovstal, Mariupol từ chối đầu hàng quân đội Nga.

Sát phạt trên chiếu bạc, 4 đối tượng bị khởi tố

TRẦN TUẤN |

HÀ TĨNH - Ngày 18.1, Công an huyện Thạch Hà cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội đánh bạc.

Thông đồng nâng giá thiết bị giáo dục, nhiều cán bộ bị bắt, khởi tố

Quang Việt |

Bắc Giang - Nguyên trưởng Phòng tài chính - kế hoạch huyện Việt Yên và Phó Trưởng phòng bị cáo buộc thông đồng nâng khống giá thiết bị giáo dục gấp 3-5.

Thái Nguyên: Khởi tố nhóm 6 đối tượng cướp tài sản, bắt giữ người trái phép

Anh Minh |

Thái Nguyên - Công an tỉnh Thái Nguyên vừa khởi tố 6 đối tượng về tội cướp tài sản, bắt giữ người trái phép.