Hôm nay 4.6, Tòa án tỉnh Chiba, Nhật Bản chính thức xét xử công khai vụ án bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại tại Nhật vào tháng 4 năm ngoái.
Chị Nguyễn Thị Nguyên (mẹ bé Nhật Linh) cho biết, vụ án sẽ được xét xử trong nhiều ngày và tuyên án vào tháng 7.2018. Một năm qua, gia đình chị đã trải qua bao đau đớn, khi mất đi đứa con gái yêu quý, còn nghi phạm vẫn sử dụng quyền im lặng, nhất quyết không khai, không nhận tội.
Vụ án rúng động Nhật Bản
Ngày 24.3.2017, bé Nhật Linh (9 tuổi) đeo chiếc cặp sách màu đỏ tới trường như thường lệ, song gia đình lại nhận được điện thoại của giáo viên trường tiểu học số 2 Matsudo, thuộc tỉnh Chiba (Nhật Bản) thông báo bé không tới trường.
Sau khi tìm kiếm mà không có tung tích của con, gia đình chị Nguyễn Thị Nguyên đã báo cáo cảnh sát. Khoảng 9h tối hôm đó, trên trang "2chan" - một website dạng chia sẻ thông tin của Nhật Bản - xuất hiện đoạn tin nhắn với nội dung lạnh người: "Khi trời ấm lên, hãy tìm xác bé gái tại một con mương".
Bất ngờ, 2 ngày sau, cảnh sát tìm thấy thi thể bé gái bên khe cầu, cạnh một bờ sông ở Akibo, Chiba.

Theo kết quả khám nghiệm tử thi, trên thi thể của Nhật Linh có nhiều vết bầm tím và vết cào, đồng thời có dấu hiệu bị xâm hại tình dục.
Vụ án gây rúng động dư luận Việt Nam và Nhật Bản thời điểm đó. Rất nhiều tờ báo địa phương đưa tin về vụ việc. Tại lễ tang của bé Nhật Linh, hơn 500 người Nhật Bản đã đến chia buồn cùng gia đình sau vụ việc thương tâm.
Tình hình an ninh trường học tại Nhật Bản được siết chặt hơn ngay sau khi xảy ra vụ việc bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại.
Nghi phạm vẫn sử dụng quyền im lặng
Sau một thời gian cảnh sát điều tra, sáng 14.4.2017, các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như NHK, Jiji, Kyodo, Fujitele, báo Asahi, Mainichi… đồng loạt đăng tin về việc nghi phạm giết hại cháu Lê Thị Nhật Linh tại Chiba bị bắt.

Nghi phạm được xác định là một người đàn ông Nhật Bản tên Kamimasa Shibuya (46 tuổi). Bất ngờ nhất, nghi phạm lại chính là Chủ tịch Hội phụ huynh học sinh của trường Nhật Linh theo học, là hàng xóm của bé và hàng ngày đảm nhận nhiệm vụ giám sát trên đường các em nhỏ đi học.
Nghi phạm sinh trưởng trong gia đình danh giá, có nhân thân tốt, ngoại trừ việc đã trải qua 3 đời vợ, trong đó người vợ thứ nhất y cưới về mới 16 tuổi. Đây cũng được coi là một tình tiết chứng minh xu hướng tình dục khác thường của nghi phạm.
Khi bị bắt, Shibutani không có bất cứ hành động chống cự nào. Cảnh sát đã phát hiện ADN của người đàn ông kể trên trùng khớp với một mẫu ADN tại hiện trường tìm thấy thi thể bé Linh và ra quyết định khởi tố nghi phạm Shibuya Yasumasa với 3 tội danh về các hành vi bắt cóc, thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em và giết người.
Tuy nhiên, đến hiện tại, nghi phạm vẫn sử dụng quyền im lặng của và không nhận tội.
Hiện gia đình bé Nhật Linh đang rất trông chờ vào phiên tòa xét xử diễn ra vào hôm nay, để kẻ thủ ác phải đền tội.