Hội đồng thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị vụ tử tù Hồ Duy Hải

Việt Dũng - Tuấn Việt |

Đúng 12h45 ngày 8.5, Chủ tọa phiên giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TANDTC lấy biểu quyết về từng vấn đề cụ thể và 17/17 thành viên đã thống nhất bác kháng nghị của VKSND Tối cao với vụ án tử tù Hồ Duy Hải.

Trong ngày thứ ba phiên giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải, một vấn đề mới được Hội đồng đặt ra là Quyết định số 639 ngày 17.5.2012 của Chủ tịch Nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, thì căn cứ nào để Viện trưởng VKSND Tối cao ra Quyết định kháng nghị số 15?

Đại diện VKSND Tối cao trả lời: Ngày 24.7.2019, Văn phòng Chủ tịch Nước có Công văn 688 thông báo ý kiến của Chủ tịch Nước, đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật đối với vụ án Hồ Duy Hải. Do đó, VKSND Tối cao kháng nghị là đúng pháp luật.

Hội đồng chất vấn, theo đại diện VKSND Tối cao thì Công văn 4688 của Văn phòng Chủ tịch Nước là văn bản tố tụng hay văn bản hành chính? Văn bản đó có thay thế được Quyết định 639 của Chủ tịch Nước hay không ?

Đại diện VKSND Tối cao cho rằng, Công văn 4688 là văn bản hành chính, không thay thế được Quyết định 639 của Chủ tịch Nước, nhưng Chủ tịch Nước đã tạm hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Hơn nữa, Quyết định của Chủ tịch Nước bác đơn xin ân giảm án tử hình cũng căn cứ trên cơ sở hai quyết định không kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao và Chánh án TAND Tối cao.

Câu hỏi đặt ra là Quyết định 639 của Chủ tịch Nước đang có hiệu lực, căn cứ nào để VKSND Tối cao  tạm đình chỉ thi hành Bản án hình sự phúc thẩm số 281 đối với Hồ Duy Hải?

"Khi ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm thì người ra kháng nghị có quyền tạm đình chỉ thi hành bản án", đại diện VKSND Tối cao nói.

Hội đồng cho rằng quyết định hành chính không phủ định được quyết định của Chủ tịch Nước. Một quyết định tố tụng chỉ được thay thế, phủ định bằng một quyết định tố tụng khác. Hội đồng sẽ xem xét, cân nhắc về tính hợp pháp của Quyết định kháng nghị.

Một đại diện VKSND Tối cao nói: “Quá nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong tố tụng, mong Hội đồng Thẩm phán hết sức cân nhắc, công tâm, khách quan, xem xét lại vụ án”.

Chủ tọa nói, các thành viên Hội đồng đã nghiên cứu rất kỹ hồ sơ vụ án. Hội đồng sẽ xem xét đầy đủ nội dung kháng nghị và nội dung mà các cơ quan tố tụng khác đã cung cấp, cũng như tính hợp pháp của Quyết định kháng nghị để có quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật.

Sau khi ba đại diện VKSND Tối cao phát biểu quan điểm đề nghị Hội đồng giám đốc thẩm huỷ Bản án hình sự phúc thẩm số 281 và bản án sơ thẩm đã tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải thì các thành viên Hội đồng thẩm phán phát biểu quan điểm về đánh giá chứng cứ, những vi phạm về tố tụng, những mâu thuẫn trong lời khai.

Các ý kiến có chung quan điểm là Hồ  Duy Hải không bị ép cung, mớm cung, lời khai tổng cung phù hợp với chứng cứ khác như lời khai của các nhân chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi …  nên xác định Hồ Duy Hải phạm tội Giết  người, cướp tài sản là đúng.

Đúng 12h45, Chủ tọa phiên giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TANDTC lấy biểu quyết về từng vấn đề cụ thể.

1.Vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không thay đổi bản chất vụ án”.

2. Bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Đúng người, đúng tội, đúng mức án”.

3.Quyết định số 639 ngày 17.5.2012 của Chủ tịch Nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, Quyết định kháng nghị số 15 của VKSND Tối cao có đúng pháp luật hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không đúng pháp luật”.

4. Chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không chấp nhận kháng nghị”.

Dự kiến 15h30 sẽ diễn ra buổi công bố.

Diễn biến chính kỳ án Bưu điện Cầu Voi

Tối 13.1.2008, hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại dã man.

Chiều hôm sau, lực lượng chức năng đã triệu tập Nguyễn Văn Nghị (khi đó 28 tuổi, ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) để điều tra vì thanh niên này sau khi xuất hiện ở Bưu điện Cầu Voi, đi đâu tới chiều 14.1.2008 mới về nhà.

Ngày 16.1.2008, Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án Giết người, Cướp tài sản. Đến ngày 20.3.2008, Cảnh sát triệu tập Hồ Duy Hải từ TP.Hồ Chí Minh về Long An để điều tra, song người này không thừa nhận cáo buộc.

Ngày 29.3.2008, Hồ Duy Hải bị khởi tố, sau khi cảnh sát thu giữ vàng và một đống tro liên quan đến vụ án sau nhà dì ruột thanh niên này.

Từ ngày 28.11-1.12.2008, với cáo buộc Hồ Duy Hải là hung thủ duy nhất sát hại hai nhân viên bưu điện, cướp tài sản, TAND tỉnh Long An đã tuyên phạt bị cáo tổng hợp mức án tử hình. Lúc này, Hồ Duy Hải kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm ngày 29.4.2009, sau khi bị TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh bác đơn, tuyên y án, Hồ Duy Hải và mẹ ruột kháng cáo kêu oan.

Hơn 2 năm sau, Chánh án TAND Tối cao có tờ trình đề nghị Chủ tịch Nước bác đơn xin ân giảm của tử tù Hồ Duy Hải. Viện trưởng VKSND Tối cao cũng có quyết định không kháng nghị.

Ngày 24.11.2014, Hội đồng thi hành án ra quyết định thi hành án với tử tù Hồ Duy Hải. Lúc này, luật sư và gia đình tử tù gửi đơn đề nghị hoãn thi hành án, giám đốc thẩm vụ án. Sau đó, Văn phòng Chủ tịch Nước đã yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét kỹ.

Cuối tháng 11.2019, VKSND Tối cao đã kháng nghị, đề nghị giám đốc thẩm hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm. VKSND Tối cao đã chỉ ra nhiều mâu thuẫn, vi phạm tố tụng để đề nghị giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải.

Việt Dũng - Tuấn Việt
TIN LIÊN QUAN

Viện KSND Tối cao đề nghị thực nghiệm lại hiện trường vụ tử tù Hồ Duy Hải

Việt Dũng - Tuấn Việt |

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao đề nghị cần thực nghiệm lại hiện trường để xác định thời gian, thời điểm Hồ Duy Hải có mặt tại bưu điện buổi tối xảy ra án mạng. 

Nhiều uẩn khúc trong vụ án của "tử tù" Hồ Duy Hải

Phạm Dung - Phương Anh |

Hồ Duy Hải là một “tử tù” đặc biệt. Dù bị kết tội giết 2 nhân viên bưu điện Cầu Voi và nhận 2 bản án tử nhưng nhiều điểm mâu thuẫn, vô lý, vi phạm tố tụng thể hiện trong hồ sơ vụ án đã được chỉ ra, khiến vụ án kéo dài suốt hơn 12 năm qua.

Mẹ của tử tù Hồ Duy Hải mong ngóng ngày con được minh oan

Văn Thắng - Nhật Huy |

Đứng bên ngoài chờ kết quả phiên xử con trai mình là Hồ Duy Hải, bà Nguyễn Thị Loan cho biết đã chờ đợi suốt 12 năm và mong kết quả tốt đẹp cho con trai mình từ phiên tòa giám đốc thẩm này.

Mưu sinh đến 2 giờ sáng, nông dân miền Tây thu nhập bạc triệu mùa nước nổi

Văn Sỹ |

Khoảng 2 tuần qua, khi mùa nước nổi bắt đầu, đồng thời cũng là lúc thu hoạch xong vụ lúa hè thu, nhiều nông dân ở một số tỉnh miền Tây như Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu đã tranh thủ khai thác các sản vật có sẵn trong tự nhiên ở địa phương. Mặc dù thu nhập cũng chỉ vài trăm nghìn đồng/ngày, nhưng công việc lúc nông nhàn này cũng giúp thêm khoản tiền cho chi phí sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. 

Điều tra hành vi rửa tiền liên quan hoạt động tín dụng đen

Việt Dũng |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vừa có báo cáo về số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 10.8, trong đó có công tác phòng chống tội phạm tín dụng đen, cho vay lãi nặng.

TPHCM: Căn nhà 3 tầng bốc cháy do tia lửa hàn xì của nhà bên cạnh

Chân Phúc |

TPHCM - Tia lửa từ việc hàn xì ở ngôi nhà bên cạnh bắn sang làm ngôi nhà 3 tầng trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1 bốc cháy. Vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Thủ khoa "kép" Đại học Khoa học tự nhiên từng ước mơ làm "siêu anh hùng"

Linh Chi - Minh Hà |

Với đam mê nghiên cứu khoa học từ bé, bạn Vũ Tiến Anh (sinh năm 2000) đã nỗ lực trở thành thủ khoa kép của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài thời gian học tập trên lớp, nam sinh sinh năm 2000 thường dành 6-8 tiếng, thậm chí thức "xuyên đêm" để tự học.

Nga-Ukraina cáo buộc nhau tấn công nhà máy hạt nhân lớn nhất Châu Âu

Khánh Minh |

Nga tố Ukraina tấn công nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu ở nước này, nguy cơ gây thảm họa như Chernobyl, trong khi Kiev cáo buộc ngược lại Mátxcơva.

Viện KSND Tối cao đề nghị thực nghiệm lại hiện trường vụ tử tù Hồ Duy Hải

Việt Dũng - Tuấn Việt |

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao đề nghị cần thực nghiệm lại hiện trường để xác định thời gian, thời điểm Hồ Duy Hải có mặt tại bưu điện buổi tối xảy ra án mạng. 

Nhiều uẩn khúc trong vụ án của "tử tù" Hồ Duy Hải

Phạm Dung - Phương Anh |

Hồ Duy Hải là một “tử tù” đặc biệt. Dù bị kết tội giết 2 nhân viên bưu điện Cầu Voi và nhận 2 bản án tử nhưng nhiều điểm mâu thuẫn, vô lý, vi phạm tố tụng thể hiện trong hồ sơ vụ án đã được chỉ ra, khiến vụ án kéo dài suốt hơn 12 năm qua.

Mẹ của tử tù Hồ Duy Hải mong ngóng ngày con được minh oan

Văn Thắng - Nhật Huy |

Đứng bên ngoài chờ kết quả phiên xử con trai mình là Hồ Duy Hải, bà Nguyễn Thị Loan cho biết đã chờ đợi suốt 12 năm và mong kết quả tốt đẹp cho con trai mình từ phiên tòa giám đốc thẩm này.