Hoàng Văn Hưng và cựu Thứ trưởng vụ chuyến bay giải cứu được giảm án

Việt Dũng |

Ông Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng cùng nhiều bị cáo trong vụ chuyến bay giải cứu được cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Cựu điều tra viên, cựu Thứ trưởng được giảm án

Sáng 27.12, sau hai ngày xét xử, nghị án, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án với 21 người có kháng cáo trong vụ chuyến bay giải cứu.

Theo đó, ở nhóm tội "Nhận hối lộ", HĐXX tuyên phạt Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao 14 năm tù (án sơ thẩm 16 năm);

Nguyễn Thị Hương Lan - cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao y án tù chung thân;

Phạm Trung Kiên - cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế y án tù chung thân.

Trần Văn Tân - cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bị tuyên 5 năm (án sơ thẩm 6 năm).

Hoàng Văn Hưng - cựu Trưởng phòng 5, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an bị tuyên phạt 20 năm tù tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (án sơ thẩm tù chung thân).

Ở nhóm tội "Đưa hối lộ", toà tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Hằng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky 9 năm tù (án sơ thẩm 11 năm); Lê Hồng Sơn 8 năm (án sơ thẩm 10 năm), một số bị cáo được giảm án 6 tháng tù; một số giữ nguyên án sơ thẩm

Trần Minh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Xây dựng Thái Hoà y án 18 năm tù hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Đưa hối lộ". Toà cho rằng, bị cáo không oan.

Nhóm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", hai bị cáo Nguyễn Hoàng Linh và Đặng Minh Phương được chuyển án giam thành tù treo lần lượt là 30 tháng tù và 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm vụ chuyến bay giải cứu. Ảnh: H.Nguyên
Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm vụ chuyến bay giải cứu. Ảnh: H.Nguyên

Số tiền đưa nhận hối lộ đặc biệt lớn

Tuyên bản án trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, việc đưa, nhận tiền trong việc cấp phép, tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, diễn ra nhiều lần; số tiền cảm ơn đặc biệt lớn, lớn hơn rất nhiều thu nhập của cán bộ, công chức.

Các bị cáo là cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết việc cấp phép với các doanh nghiệp đã nhận tiền nhiều lần, đặc biệt lớn và không báo cơ quan, tổ chức, để sử dụng cá nhân. Các cá nhân này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để nhận hối lộ.

Trong đó, Phạm Trung Kiên nhận hối lộ 253 lần, hơn 42 tỉ đồng; Nguyễn Thị Hương Lan nhận 32 lần, hơn 25 tỉ đồng; Tô Anh Dũng nhận 37 lần, hơn 21 tỉ đồng; Trần Văn Tân nhận 9 lần, hơn 5 tỉ...

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo xảy ra ở nhiều bộ, ban, ngành, địa phương; các bị cáo đều giữ chức vụ cao, vị trí trong việc đưa công dân Việt Nam về nước nhưng đã không thực hiện đúng vị trí, lợi dụng chức trách để hưởng lợi bất chính.

Các bị cáo nhũng nhiễu, tạo cơ chế xin cho, mặc cả về giá để các doanh nghiệp phải đưa tiền để cấp phép tổ chức các chuyến bay. Một số bị cáo có phạm tội có tính chất thông đồng...

"Hành vi của các bị cáo làm giảm uy tín, hình ảnh cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài", bản án phúc thẩm nhận định.

Ở nhóm bị cáo đưa hối lộ, vì lợi nhuận đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước. Hành vi xảy ra trên diện rộng ở các bộ, ngành, địa phương, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước, ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài.

Song, các bị cáo ở nhóm đưa hối lộ được nhận định là nạn nhân của cơ chế xin cho, phản ánh tình trạng nhũng nhiễu của một số cán bộ trong cơ quan nhà nước.

Tuyên các mức án trên, HĐXX cho hay, khi quyết định hình phạt, đã căn cứ vào tính chất, hậu quả, nhân thân, thái độ khai báo, đóng góp của các bị cáo trong quá trình công tác; Nguyên nhân đưa hối lộ có một phần lỗi của cán bộ, công chức trong quá trình cấp phép chuyến bay.

HĐXX còn đặc biệt xem xét việc các bị cáo đã khắc phục hậu quả. Trong đó, các bị cáo được giảm án đều đã khắc phục toàn bộ hậu quả, gia đình một số người có công với cách mạng, bản thân đạt nhiều thành tích trong công tác, đóng góp trong công tác phòng chống dịch COVID-19...

Giảm án cho hai bị cáo không kháng cáo

Hội đồng xét xử phiên toà phúc thẩm vụ án chuyến bay giải cứu. Ảnh: H.Nguyên
Hội đồng xét xử phiên toà phúc thẩm vụ án chuyến bay giải cứu. Ảnh: H.Nguyên

Đặc biệt, mặc dù không kháng cáo, song HĐXX phúc thẩm cũng giảm án cho bị cáo Nguyễn Anh Tuấn - cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội từ 5 năm xuống còn 4 năm tội "Môi giới hối lộ".

Nhận định về bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, HĐXX phúc thẩm cho rằng, các bị cáo Hằng và Sơn đều được xem xét giảm nhẹ; Hoàng Văn Hưng đã thừa nhận hành vi lừa đảo. Bản thân bị cáo Nguyễn Anh Tuấn còn bị bệnh hiểm nghèo, có nhiều thành tích trong công tác, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

"Để đảm bảo khách quan, công bằng pháp luật, HĐXX giảm án cho bị cáo Nguyễn Anh Tuấn", bản án phúc thẩm nêu và cho rằng mức độ phạm tội của bị cáo đã giảm đáng kể.

Với ông Trần Việt Thái - cựu Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng được giảm án từ 4 năm xuống còn 3 năm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo HĐXX, bị cáo Trần Việt Thái không kháng cáo, song đã khắc phục toàn bộ hậu quả, gia đình có công với cách mạng, có công đưa công dân Việt Nam từ Malaysia về nước.

Đối với các kháng cáo của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, trong đó có vợ của ông Nguyễn Anh Tuấn, HĐXX thấy không cần thiết phải kê biên với số tài sản của họ (gồm 146 lượng vàng, 210.000 USD...); một số bị cáo đã khắc phục xong toàn bộ hậu quả và các nghĩa vụ khác cũng được xem xét giải toả kê biên.

Theo bản án sơ thẩm, trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân ở nước ngoài về nước. Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ có nhiệm vụ tập hợp tham mưu, đề xuất lãnh đạo Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao (thông qua Cục Lãnh sự) có nhiệm vụ xây dựng, đề xuất kế hoạch tổ chức các chuyến bay combo; chủ trì và xin ý kiến, trao đổi thống nhất với các bộ trong Tổ công tác và báo cáo, trình lãnh đạo Chính phủ phê duyệt, quyết định và thông báo việc thực hiện chuyến bay.

4 bộ còn lại gồm: Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ về công tác phòng, chống dịch cho ý kiến việc phê duyệt gửi Bộ Ngoại giao, UBND một số tỉnh, thành phố được giao nhiệm vụ cho chủ trương cách ly tại địa phương...

Thực hiện chủ trương trên, trong quá trình cấp phép các chuyến bay, phê duyệt cách ly tại địa phương và giải quyết vụ án, từ tháng 9.2020 đến tháng 12.2022, một số cá nhân thuộc các bộ, ngành được giao nhiệm vụ cấp phép chuyến bay, cách ly ở địa phương và một số cá nhân đại diện doanh nghiệp, cùng một số đối tượng khác đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trong đó, 25 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao để nhận hối lộ tổng cộng gần 165 tỉ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng.

23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đã đưa hối lộ hơn 226 tỉ đồng, 4 cá nhân môi giới hối lộ hơn 74 tỉ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 25 tỉ đồng.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Cơ sở bác đơn bị cáo duy nhất kêu oan vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Trong số 21 bị cáo, Trần Minh Tuấn - Giám đốc Công ty CP xây dựng Thái Hòa là người duy nhất kháng cáo toàn bộ bản án ở vụ chuyến bay giải cứu, tuy nhiên theo cơ quan công tố, ông này không oan.

Đề nghị trả 146 lượng vàng cho cựu sếp công an vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Anh Tuấn - cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội rút đơn kháng cáo vụ chuyến bay giải cứu, song vợ ông đề nghị giải toả kê biên vàng, đô la Mỹ.

Vụ chuyến bay giải cứu: Đề nghị y án chung thân Phạm Trung Kiên - cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế

Việt Dũng |

Phạm Trung Kiên - người nhận hối lộ nhiều nhất trong vụ chuyến bay giải cứu không được cơ quan công tố cấp phúc thẩm xem xét, đề nghị tuyên y án tù chung thân.

Gia đình bị hại cùng nhau rời khỏi tòa sau khi nghe cáo trạng

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngay sau khi nghe đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thái Bình công bố bản cáo trạng truy tố 3 bị cáo phạm tội “Dùng nhục hình” xảy ra tại Công an huyện Vũ Thư do VKSND tối cao ban hành; toàn bộ những người trong gia đình, họ hàng bị hại trong vụ án này đã lập tức phản ứng, rời khỏi phiên tòa.

Cao Bằng có cửa khẩu Quốc tế đầu tiên

Tân Văn |

Sáng 28.12, lễ công bố nâng cấp cặp cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) thành cửa khẩu quốc tế bao gồm lối thông quan Nà Đoỏng - Nà Ráy.

CEO Vietnam Airlines lên tiếng về nguy cơ hủy niêm yết

Xuyên Đông |

Trước nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do lỗ 3 năm liên tiếp, âm vốn chủ sở hữu, lãnh đạo của Vietnam Airlines lên tiếng.

Thương hồ bỏ ghe lên bờ, Sóc Trăng tìm cách bảo tồn Chợ nổi Ngã Năm

PHƯƠNG ANH |

Chợ nổi Ngã Năm là khu chợ trên sông nổi tiếng trong vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Đây là một trong những địa điểm giao thương, sinh hoạt, buôn bán của người dân địa phương và một số vùng lân cận. Tuy nhiên hiện nay, chợ đang đứng trước nguy cơ mai một do thương hồ đã chuyển hình thức buôn bán.

Hình ảnh bất ngờ tại Ngã Tư Sở giờ cao điểm sáng

Tô Thế |

Ngã Tư Sở vẫn có lưu lượng phương tiện rất lớn trong giờ cao điểm sáng, tuy nhiên không xảy ra ùn tắc kéo dài như trước.

Cơ sở bác đơn bị cáo duy nhất kêu oan vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Trong số 21 bị cáo, Trần Minh Tuấn - Giám đốc Công ty CP xây dựng Thái Hòa là người duy nhất kháng cáo toàn bộ bản án ở vụ chuyến bay giải cứu, tuy nhiên theo cơ quan công tố, ông này không oan.

Đề nghị trả 146 lượng vàng cho cựu sếp công an vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Anh Tuấn - cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội rút đơn kháng cáo vụ chuyến bay giải cứu, song vợ ông đề nghị giải toả kê biên vàng, đô la Mỹ.

Vụ chuyến bay giải cứu: Đề nghị y án chung thân Phạm Trung Kiên - cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế

Việt Dũng |

Phạm Trung Kiên - người nhận hối lộ nhiều nhất trong vụ chuyến bay giải cứu không được cơ quan công tố cấp phúc thẩm xem xét, đề nghị tuyên y án tù chung thân.