20 bị can bị khởi tố về tội “Giết người” trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm:

Hành vi của các đối tượng rất dã man, phải xử lý nghiêm khắc

VƯƠNG TRẦN |

Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 22 đối tượng, trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội) khiến 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh. Trong đó có 20 bị can bị khởi tố về tội “Giết người”. Trao đổi với PV Lao Động, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội - cho rằng, những hành vi phạm tội của các đối tượng là rất dã man, cần phải xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Xử lý nghiêm khắc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 22 đối tượng, trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm. Trong đó có 20 đối tượng bị khởi tố về tội “Giết người”. Trước đó, ngày 9.1, Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án về 3 tội danh “Giết người”, “Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép” và tội danh “Chống người thi hành công vụ” liên quan đến vụ chống đối lực lượng chức năng ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội.

Việc các bị can tấn công công an khiến 3 cán bộ chiến sĩ hy sinh đã khiến dư luận rất bức xúc, trao đổi với phóng viên Lao Động, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng những ngày qua, nhân dân cả nước hết sức đau buồn trước sự việc một nhóm đối tượng có những hành vi chống đối, khiến 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội).

“Đây là số lượng bị can bị khởi tố vì tội “Giết người” đông nhất từ trước tới nay. Và những hành vi vi phạm pháp luật này sẽ bị nghiêm trị theo đúng các quy định. Hành vi chống đối người thi hành công cụ, chống trả những người thực thi pháp luật bằng những công cụ, vũ khí trái phép tại Đồng Tâm khiến người dân cả nước lên án, hết sức dã man và rất bức xúc. Hành vi này không thể chấp nhận được và cần phải đấu tranh, xử lý nghiêm” - ông nhấn mạnh.

Người dân cần tỉnh táo, tránh bị kích động dẫn tới vi phạm pháp luật

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Nguyễn Minh Đức, nhấn mạnh, những người công an đó đang thực hiện nhiệm vụ pháp luật đó là vì lợi ích của quốc gia, vì lợi ích chung của cộng đồng, việc làm của nhóm người có hành vi chống đối dã man vừa qua thể hiện sự ích kỷ, coi thường pháp luật. Ông Đức cũng cho rằng, trong quá trình triển khai các dự án, nếu chưa đồng tình hoặc còn băn khoăn về phương án xử lý thì có thể khiếu nại hoặc yêu cầu giải đáp theo đúng các quy định của pháp luật. Theo ông cần tuyên truyền cho người dân để tránh bị các đối tượng xấu kích động, bị xúi giục dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật.

Cũng trao đổi về vấn đề này, đại tá Phạm Trường Dân - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, trong sự việc này, một nhóm người dân đã bị kích động, bị xúi giục dẫn tới có những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Nghiêm trọng hơn là sự việc chống đối khiến 3 cán bộ, chiến sỹ trong quá trình thực thi nhiệm vụ đã phải hy sinh.

Theo ông Dân, trong sự việc này, cơ quan chức năng đã thực hiện quá trình tố tụng rất kịp thời. Ngay khi xảy ra sự việc, cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án và sau đó đã tiến hành khởi tố bị can. Với những hành vi phạm tội như “Giết người”, “Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép” và “Chống người thi hành công vụ” sẽ được cơ quan chức năng căn cứ vào tình tiết vụ án xử lý nghiêm minh. “Hành vi vi phạm của những đối tượng trong vụ việc vừa qua có thể thấy rất nguy hiểm cho xã hội và chắc chắn sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc theo đúng các quy định của pháp luật” - ông nói.

20 bị can bị khởi tố về tội Giết người

19 người bị khởi tố bị can về tội Giết người gồm Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Quân. Riêng bị can Lê Đình Chức đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Giết người.

*Theo Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, trong sự việc giải quyết các điểm nóng, một vấn đề cần được lưu ý và rút kinh nghiệm đó là việc đối thoại giữa chính quyền và nhân dân. Những người có trách nhiệm cần phải nắm bắt vấn đề, giải quyết dứt điểm ngay từ những phát sinh nhỏ, tránh để thành những điểm nóng gây mất trật tự trị an, mất an toàn xã hội.


VƯƠNG TRẦN
TIN LIÊN QUAN

Công an TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 18.8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (Công ty CP Đại Nam) tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bộ Công an đề xuất người trúng đấu giá được giữ biển số đẹp khi bán xe

Vương Trần |

Bộ Công an đề xuất khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu, được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe cùng biển số trúng đấu giá.

Rủi ro thảm họa ở nhà máy hạt nhân Ukraina tệ mức nào?

Ngọc Vân |

Hoạt động quân sự gần nhà máy hạt nhân Ukraina Zaporizhzhia khiến các chuyên gia cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân nghiêm trọng là có thật.

Lũ quét kinh hoàng ở Trung Quốc, hàng chục người chết

Song Minh |

Lũ quét đổ bộ tây bắc Trung Quốc làm ít nhất 16 người chết và 18 người mất tích.

Văn Lâm, Tuấn Hải và diện mạo mới cho tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022

NGUYỄN ĐĂNG |

Tuyển Việt Nam hứa hẹn sẽ có những thay đổi mạnh mẽ về lực lượng để chinh phục AFF Cup 2022 với sự trở lại của thủ môn Đặng Văn Lâm; bên cạnh sự tiến bộ vượt bậc của một số cầu thủ như Phạm Tuấn Hải, Hồ Tấn Tài…

Hà Nội phân luồng giao thông để thi công lại ga ngầm metro từ ngày 20.8

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Để phục vụ thi công trở lại ga ngầm của tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, từ 20.8, phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) được rào chắn, phân luồng giao thông quanh khu vực ga S12.

Lựa chọn môn học vào lớp 10: Khó đáp ứng 100% nguyện vọng của học sinh

Tường Vân |

Tại nhiều trường THPT, việc lựa chọn môn học lớp 10 đang được thực hiện theo cách trường học xây dựng các tổ hợp môn có sẵn, học sinh sẽ tự chọn một trong số các tổ hợp môn đó. Lý giải điều này, các hiệu trưởng khẳng định, theo lý thuyết, ngoài các môn học bắt buộc, học sinh được quyền lựa chọn 4 môn học từ 9 môn tự chọn. Tuy nhiên, rất khó để các trường đáp ứng 100% nguyện vọng của học sinh.

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố

Việt Dũng |

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố để điều tra những sai phạm liên quan đến đấu thầu thiết bị y tế tại Quảng Ninh.