Hành trình truy bắt nhóm người triệt hạ rừng thông 3 lá lớn nhất Đà Lạt

Phan Tuấn |

Lâm Đồng - Sau 3 tháng tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng, lực lượng công an đã khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng hủy hoại diện tích rừng thông ba lá lớn nhất thành phố Đà Lạt từ trước đến nay.

Khởi tố, bắt giam các đối tượng hủy hoại rừng thông

Chiều 11.8, thông tin từ Công an thành phố Đà Lạt cho biết, sau 3 tháng tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng, đơn vị đã khởi tố, bắt giam một số đối tượng liên quan đến việc triệt hạ rừng thông ba lá ở trên địa bàn.

Theo Công an thành phố Đà Lạt, quá trình điều tra, đơn vị đã soát xét trên 100 đối tượng khả nghi. Đến thời điểm này, Cơ quan Công an xác định đối tượng Lê Thị Minh là kẻ chủ mưu và đã thuê nhiều đối tượng thực hiện vụ phá rừng để chiếm đất nên lập tức bắt giữ đối tượng cùng đồng bọn.

Theo đó, các đối tượng bị khởi tố bắt giam gồm: Lê Thị Minh (quê Tuyên Quang, trú tại phường 12, TP Đà Lạt), Dương Kim Hà (SN 1982, quê Hà Tĩnh, trú tại phường 12, TP.Đà Lạt); khởi tố bị can đối với Bùi Thị Huyền (SN 1984 - vợ của Hà) nhưng cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ.

Cơ quan công an đã nhanh chóng điều tra, phá vụ án hủy hoại rừng thông ba lá ở Đà Lạt. Ảnh: C.A.
Cơ quan công an đã nhanh chóng điều tra, phá vụ án hủy hoại rừng thông ba lá ở Đà Lạt.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan vụ phá rừng này bao gồm: N.V.H (49 tuổi), L.V.H (47 tuổi), Q.V.K (42 tuổi) và B.V.G (37 tuổi), cùng trú tại phường 12, thành phố Đà Lạt.

Đối với vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cùng lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt, Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Kiểm lâm... đã đến trực tiếp kiểm tra hiện trường.

Tại đây, ông Trần Văn Hiệp đã chỉ đạo cơ quan chức năng phải quyết liệt phải tìm ra thủ phạm, xử lý nghiêm, không loại trừ có cán bộ bao che vụ phá rừng. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng còn yêu cầu lực lượng công an khẩn trương lập chuyên án, khởi tố vụ án để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Sau đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã giao Công an thành phố Đà Lạt lập chuyên án truy xét, điều tra vụ phá rừng.  Chuyên án do Trưởng Công an thành phố Đà Lạt - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra làm Trưởng ban chuyên án. Có thời điểm, chuyên án đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sỹ và các lực lượng phối hợp tham gia.

Hàng trăm cây thông ba lá bị đổ hóa chất, đốn hạ

Trước đó, từ tin báo của quần chúng Nhân dân, lực lượng chức năng thành phố Đà Lạt ghi nhận sự việc hàng trăm cây thông ba lá tại lô a, b, khoảnh 15, tiểu khu 144B thuộc lâm phần do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý nằm trên địa phận phường 8, thành phố Đà Lạt bị các đối tượng cưa hạ ngổn ngang.

Bùi Thị Huyện tại hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: C.A.
Bùi Thị Huyện tại hiện trường vụ phá rừng.

Khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định, tổng diện tích rừng bị tàn phá là 2,93ha. Trong đó, có 728 cây thông ba lá bị đốn hạ, khối lượng lâm sản bị thiệt hại là 189,448m3. Ngoài ra, tại hiện trường còn có nhiều cây thông bị ken, nghi đổ hóa chất, không thể phục hồi. Vụ việc xảy ra ngay tại thành phố Đà Lạt bị đã gây bức xúc dư luận.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 10.2021, Lê Thị Minh rủ vợ chồng Bùi Thị Huyền, Dương Kim Hà vào tiểu khu 144B cưa hạ cây chiếm đất. Tại đây, Minh nói với vợ chồng Huyền, Hà là mình đã mua đất của người đồng bào dân tộc thiểu số. Vợ chồng Huyền, Hà vào cưa hạ cây sẽ được chia đôi diện tích đất.

Sau đó, hai bên góp tiền mua chung 1 cưa xăng. Vợ chồng Huyền, Hà cưa phá thông tại đây 5 lần. Cùng tham gia với họ còn có các đối tượng Giá, Khuyên, Hùng. Trên cơ sơ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Công an, Viện kiểm sát xác định, Lê Thị Minh là kẻ chủ mưu, 5 đối tượng còn lại là đồng phạm. Trong đó, vợ chồng Huyền, Hà tham gia vai trò đắc lực.

Dương Kim Hà  tại hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: C.A.
Dương Kim Hà tại hiện trường vụ phá rừng.

Thời gian nhóm lâm tặc cưa hạ rừng tại đây diễn ra ở 4 thời điểm khác nhau, bắt đầu từ khoảng tháng 9.2021 đến tháng 5.2022. Các đối tượng khai, mục đích hủy hoại rừng để lấy đất sản xuất nông nghiệp.

Từ lời khai ban đầu của các đối tượng trực tiếp phá rừng, Cơ quan Công an nhận định, hành vi hủy hoại rừng tại đây do đối tượng Lê Thị Minh thuê nhiều nhóm, đối tượng khác nhau cùng thực hiện.

Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án rồi căn cứ vào hành vi, diện tích rừng các đối tượng tàn phá để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan tổ chức trồng lại diện tích rừng đã mất.

Phan Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Quảng Nam chỉ đạo kiểm tra vụ "đầu độc" rừng thông

Viên Nguyễn |

Quảng Nam - Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại rừng thông ở huyện Núi Thành.

Ngăn chặn xâm hại rừng thông ở sân golf Đăk Đoa

THANH TUẤN |

Gia Lai - Ngày 23.7, UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã có văn bản yêu cầu các đơn vị sớm có biện pháp ngăn chặn những hành vi xâm hại đến rừng thông ở huyện Đăk Đoa, nơi có dự án sân golf.

Thanh tra các sai phạm tại dự án trồng rừng thông 3 lá ở Gia Lai

THANH TUẤN |

Gia Lai – Ngày 21.7, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Gia Lai cho biết, đã có chỉ đạo khắc phục các sai phạm, đồng thời thanh tra các tồn tại đang diễn ra tại Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Quảng Nam chỉ đạo kiểm tra vụ "đầu độc" rừng thông

Viên Nguyễn |

Quảng Nam - Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại rừng thông ở huyện Núi Thành.

Ngăn chặn xâm hại rừng thông ở sân golf Đăk Đoa

THANH TUẤN |

Gia Lai - Ngày 23.7, UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã có văn bản yêu cầu các đơn vị sớm có biện pháp ngăn chặn những hành vi xâm hại đến rừng thông ở huyện Đăk Đoa, nơi có dự án sân golf.

Thanh tra các sai phạm tại dự án trồng rừng thông 3 lá ở Gia Lai

THANH TUẤN |

Gia Lai – Ngày 21.7, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Gia Lai cho biết, đã có chỉ đạo khắc phục các sai phạm, đồng thời thanh tra các tồn tại đang diễn ra tại Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa.