Hà Nội: Bóc gỡ đường dây mua thận người với giá 360 triệu đồng/quả

CAO NGUYÊN |

Đối tượng Phương chủ mưu cùng các đàn em thực hiện trót lọt 3 vụ mua – bán thận với giá mua vào từ 250 triệu đồng đến 320 triệu đồng/quả, bán ra từ 340 triệu đồng đến 360 triệu đồng/quả.

Ngày 15.10, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (PC02, Công an TP Hà Nội) cho biết cơ quan này đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Phương (29 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang) về hành vi “Mua bán mô và bộ phận cơ thể người”.

Liên quan đến vụ án này còn có ba đối tượng gồm: Lê Thùy Linh (22 tuổi, bạn gái của Phương, trú tại Phú Giáo, Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (30 tuổi, trú tại TP Đông Hà, Quảng Trị) và Phan Văn Hùng (27 tuổi, trú tại Yên Thành, Nghệ An). Ba đối tượng này đang được cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội làm rõ trách nhiệm liên quan trong vụ án.

Tài liệu điều tra cho thấy, Trần Văn Phương đã sử dụng tài khoản Facebook “Trần bụi” đăng thông tin tìm người mua – bán thận đồng thời huy động các đàn em lập thành đường dây để tìm kiếm người cần mua và bán thận.

Khi gặp được người có nhu cầu mua – bán thận, Phương yêu cầu người bán thận gặp người mua thận, làm hồ sơ giả dưới dạng tự nguyện hiến tạng cho nhau.

Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9.2018, Phương chủ mưu cùng các đàn em thực hiện trót lọt 3 vụ mua – bán thận với giá mua vào từ 250 triệu đồng đến 320 triệu đồng/quả, bán ra từ 340 triệu đồng đến 360 triệu đồng/quả.

Vụ thứ nhất, vào khoảng tháng 1.2018, Phương đã mua một quả thận của anh T, với giá 250 triệu đồng/quả. Đến tháng 3.2018, Phương biết chị P.T.T.X (trú tại Hải Dương) cần mua thận với giá 320 triệu đồng/quả để ghép. Ngày 2.4.2018, chị X. đã tiến hành ghép thận của T. tại bệnh viện Việt Đức. Công an xác định Phương được hưởng lợi 70 triệu đồng và đã ăn tiêu hết.

Vụ thứ hai, vào tháng 6.2018, anh L.Đ.V (trú tại Lạng Sơn) đã gặp Phương để bán thận với giá 260 triệu đồng/quả. Đến tháng 7.2018, Phương biết anh Đ.D.M (trú tại Hà Nội) đang cần mua thận với giá 360 triệu đồng/quả để ghép. Ngày 26.9.2018, anh M. được ghép thận với anh V. tại bệnh viện Việt Đức. Công an xác định Phương hưởng lợi 100 triệu đồng từ việc mua bán thận trên và đã ăn tiêu hết.

Vụ thứ ba, vào tháng 7.2018, anh V.T.Đ (trú tại Lạng Sơn) đã liên hệ với Phương để bán thận với giá 320 triệu đồng/quả. Đến đầu tháng 8.2018, Phương biết anh Đ.H.N (trú tại Hà Nội) đang muốn mua thận với giá 360 triệu đồng/quả để ghép. Ngày 10.9.2018, anh N. đã được ghép thận với anh Đ. tại bệnh viện Việt Đức. Công an xác định Phương hưởng lợi 40 triệu đồng và đã ăn tiêu hết.

CAO NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Sở Y tế TPHCM lên tiếng về “cò” ghép thận tại Sài Gòn

Kim Đồng |

Trước thông tin phản ánh về “cò” ghép thận cam kết nhận mua, lấy thận ngay tại Sài Gòn, sau đó thực hiện kiểm tra và tư vấn hiến thận  ở Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 gây xôn xao dư luận thời gian qua,  Sở Y tế TPHCM đã lên tiếng về vụ việc.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022. 

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Sở Y tế TPHCM lên tiếng về “cò” ghép thận tại Sài Gòn

Kim Đồng |

Trước thông tin phản ánh về “cò” ghép thận cam kết nhận mua, lấy thận ngay tại Sài Gòn, sau đó thực hiện kiểm tra và tư vấn hiến thận  ở Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 gây xôn xao dư luận thời gian qua,  Sở Y tế TPHCM đã lên tiếng về vụ việc.