Gia tăng những vụ lợi dụng mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản

H.Nguyên |

Theo Công an Hà Nội ngày 23.8, gần đây tội phạm sử dụng công nghệ cao gia tăng về số lượng và phương thức thủ đoạn. Trong đó, tội phạm lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Thủ đoạn của các đối tượng tuy không mới nhưng ngày càng tinh vi, gây khó khăn trong công tác phòng ngừa và đấu tranh. Cụ thể như, đối tượng lập các tài khoản facebook ảo giả danh người nước ngoài làm quen rồi kết bạn với phụ nữ Việt Nam (nạn nhân đều là phụ nữ hoặc góa chồng, ly hôn, có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc.

Những phụ nữ này rất ít hoặc mới sử dụng mạng xã hội nên đã tin tưởng vào các đối tượng tán tỉnh) sau đó giả gửi quà, giả danh nhân viên hải quan, sân bay yêu cầu chuyển tiền đóng lệ phí rồi chiếm đoạt.  

Trong nhiều trường hợp khác, đối tượng chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook người thân đang học tập và sinh sống tại nước ngoài hỏi vay tiền lừa chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp (các chủ tài khoản này được các đối tượng thuê mở hoặc nhờ người thân của các chủ tài khoản facebook chiếm đoạt được mở hộ tài khoản ngân hàng để sử dụng lừa đảo) rồi chiếm đoạt.

Có những vụ việc số tiền chiếm đoạt được lên đến hàng tỉ đồng.  

Theo thống kê từ ngày 16.11.2017 đến ngày 15.5.2018, các đơn vị nghiệp vụ CATP đã tiếp nhận 101 đơn thư tố giác tội phạm của người dân thành phố với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới 44.238.635.000 đồng.

Các hành vi trên gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, để công tác phòng, chống tội phạm lợi dụng mạng xã hội thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản đạt hiệu quả cao, mỗi người dân cần tự nâng cao nhận thức, trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội, có ý thức bảo mật các thông tin cá nhân, cảnh giác tự bảo vệ tài sản. Khi có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị nhân dân sớm trình báo đến các cơ quan công an nơi gần nhất để được giải quyết, kịp thời phong tỏa tài sản đã chiếm đoạt.  

H.Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Tuyển Việt Nam đánh bại Dortmund 2-1 tại Mỹ Đình

NHÓM PV |

Tuyển Việt Nam đã đánh bại Dortmund 2-1 trong trận giao hữu quốc tế trên sân Mỹ Đình. Đây là bước chạy đà của thầy trò ông Park Hang-seo trước thềm AFF Cup 2022.

Nhận định Đức - Costa Rica: Thầy trò Hansi Flick bị đẩy đến chân tường

VIỆT HÙNG |

Đang đứng cuối bảng E và không thể nắm quyền tự quyết nhưng chừng nào còn có cơ hội, các cầu thủ Đức vẫn nắm lấy bằng mọi giá.

Croatia vs Bỉ: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Trong trận đấu này, Bỉ buộc phải thắng để đảm bảo chắc chắn cơ hội đi tiếp. Theo nhận dạng của máy tính, đây là một trận đấu khá cân bằng với 36,8% xác suất thắng cho Croatia, 37,5% cho Bỉ. Khả năng hòa của trận đấu là 25,7%. Nếu trận đấu kết thúc với tỉ số hòa, Croatia sẽ giành chắc suất vào vòng sau. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Croatia vs Bỉ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Mất việc cận tết, gần 1.200 công nhân nặng trĩu trong ngày làm việc cuối

CHÂN PHÚC - PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Ngày 30.11.2022, gần 1.200 lao động của Công ty TNHH Tỷ Hùng, quận Bình Tân, TPHCM, làm việc ngày cuối cùng trước khi chính thức nghỉ việc vào ngày 1.12.2022. Khác với mọi ngày, ngày làm việc cuối cùng của những công nhân tại công ty Tỷ Hùng nặng trĩu những lo toan và nỗi buồn.   

Giữ gìn, phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình

Hương Mai |

Tại Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”, các đại biểu lý giải những vụ việc đau lòng như con gái đốt nhà mẹ, vụ bạo hành trẻ đến chết... là hệ quả của việc hệ giá trị gia đình chưa được quan tâm đúng mức.

Khơi dậy tinh thần yêu nước qua cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng"

HỮU CHÁNH |

Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng" góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về biển, đảo Việt Nam và vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dấu ấn của ông Giang Trạch Dân trong thời kỳ lãnh đạo Trung Quốc

Thanh Hà |

Ông Giang Trạch Dân - cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, người lãnh đạo đất nước trong hơn một thập kỷ tăng trưởng kinh tế thần tốc, vừa qua đời ở tuổi 96.

Bí thư TPHCM: Thành phố bị mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật

MINH QUÂN |

TPHCM - Không chấp nhận việc TPHCM bị mang tiếng nhiều về nạn cướp giật, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu tập trung lực lượng, cương quyết triệt phá, xử lý nghiêm các loại tội phạm này.