Dân ngỡ ngàng với công văn “hỏa tốc” của TAND tỉnh Nghệ An

QUANG ĐẠI |

Đã thông báo thụ lý vụ án yêu cầu hủy bỏ quyết định cưỡng chế thu hồi đất, nhưng khi đương sự yêu cầu tạm đình chỉ việc cưỡng chế để giải quyết vụ án, TAND tỉnh Nghệ An lại không chấp nhận.

Ngày 20.10.2016, UBND TP Vinh ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 7041 đối với hộ Nguyễn Điều (xã Nghi Đức, TP Vinh). Ông Điều đã khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định trên.

Ngày 21.11.2017, TAND tỉnh Nghệ An có văn bản số 37, thông báo về việc thụ lý vụ án hành chính giữa người khởi kiện là hộ Nguyễn Điều và bên bị kiện là Chủ tịch UBND TP Vinh, với nội dung yêu cầu hủy quyết định cưỡng chế tháo dỡ nhà và thu hồi đất số 7041.

Nhà ông Nguyễn Điều đã bị cưỡng chế tháo dỡ vào sáng 24.11. Ảnh: QĐ
Nhà ông Nguyễn Điều đã bị cưỡng chế tháo dỡ vào sáng 24.11. Ảnh: QĐ

Do vào ngày 20.11, UBND TP Vinh thông báo lịch cưỡng chế vào sáng 24.11, nên sáng 22.11, ông Nguyễn Điều đã nộp đơn và hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm đình chỉ việc thực hiện quyết định cưỡng chế số 7041.

Đến gần cuối giờ chiều 24.11, ông Điều mới nhận được thông báo hỏa tốc số 01/TB-TA  ngày 23.11, do ông Nguyễn Đình Thi -Thẩm phán TAND tỉnh Nghệ An ký với nội dung không chấp nhận yêu cầu nói trên. Lúc này, toàn bộ nhà và tài sản của ông Điều đã bị tháo dỡ, do UBND TP Vinh đã huy động lực lượng cưỡng chế vào sáng 24.11.

Về việc TAND tỉnh Nghệ An từ chối yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của hộ Nguyễn Điều, luật gia Nguyễn Huy Hoàn (Hội Luật gia TP Đà Nẵng), nói:

“Việc hộ Nguyễn Điều yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời như trên là đúng pháp luật và phù hợp với yêu cầu thực tế của vụ án nhằm để “bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, bảo đảm việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án” theo quy định của Khoản 1, Điều 66 Luật Tố tụng hành chính năm 2015. Tôi cho rằng việc Tòa từ chối yêu cầu nói trên của đương sự là trái luật”.

Luật sư Nguyễn Văn Danh (Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An) trao đổi: “Theo quy định của pháp luật, khi tòa đã thụ lý vụ án thì các bên đương sự không được có những hành vi làm thay đổi tình trạng hiện có của vụ việc, các hành động liên quan phải tạm dừng. Nếu một bên đương sự vẫn cố tình thực hiện thì đương sự kia có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện, nếu gây thiệt hại phải bồi thường”.

Ông Nguyễn Điều bức xúc: “Tôi kiện yêu cầu tòa hủy quyết định cưỡng chế của UBND TP Vinh, nhưng tòa không chấp nhận đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là yêu cầu dừng việc cưỡng chế. Nay UBND TP Vinh đã cưỡng chế rồi, thì không rõ họ xét xử làm gì nữa!”.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Tạm dừng việc chuyển học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Bích Hà |

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nhà trường vừa ra văn bản tạm dừng việc phân tuyến học sinh từ lớp 2 đến 5 sang trường khác học để lấy ý kiến phụ huynh về vấn đề này. 

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

CSGT lập chốt bắt xe quá tải, yêu cầu cắt gọt thùng xe ngay giữa đại lộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhiều xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thùng thành đã bị lực lượng CSGT lập biên bản và buộc hạ tải, cắt gọt thùng xe.

Cạn tiền, Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh

Song Minh |

Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh để có tiền duy trì hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế rơi tự do vì chiến sự với Nga.

Viettel có chiến thắng thứ hai liên tiếp tại AFC Cup 2022

NHÓM PV |

Viettel đã có chiến thắng thứ hai liên tiếp tại bảng I - AFC Cup 2022, sau khi đánh bại Phnom Penh Crown FC với tỉ số 1-0.

Hà Nam: Nghẹt thở giải cứu 5 người trong ngôi nhà 5 tầng bị cháy

NAM HỒNG |

Hà Nam - Khoảng 8h30 sáng nay (27.6), tại cửa hàng Phương Mai (số 150 Nguyễn Văn Trỗi, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) xảy ra vụ hỏa hoạn. Lực lượng chức năng đã phải căng mình giải cứu 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà 5 tầng giữa tiết trời nắng nóng, oi bức.

Quảng Ninh chỉ đạo làm rõ việc "xẻ thịt" Vườn quốc gia Bái Tử Long Báo Lao Động nêu

Nhóm Phóng Viên |

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long, Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn kiểm tra, rà soát phản ánh của Báo Lao Động liên quan đến vườn quốc gia Bái Tử Long.