Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển bị đề nghị 16 năm đến 16 năm 6 tháng tù tội tham ô

Việt Dũng |

Bị cáo Nguyễn Văn Sơn - cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu, khởi xướng tham ô 50 tỉ đồng tiền ngân sách.

Ngày 28.6, sau một ngày thẩm vấn, Viện Kiểm sát quân sự Bộ đội Biên phòng đã đề nghị Toà án Quân sự Thủ đô Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sơn - cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam từ 16 năm đến 16 năm 6 tháng về tội "Tham ô tài sản".

Cùng tội danh, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt Hoàng Văn Đồng - cựu Trung tướng, cựu Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 15 năm 6 tháng - 16 năm;

Doãn Bảo Quyết - cựu Thiếu tướng, cựu Phó Chính ủy 15 năm - 15 năm 6 tháng;

Phạm Kim Hậu - cựu Thiếu tướng, cựu Tham mưu trưởng 15 năm - 15 năm 6 tháng;

Bùi Trung Dũng - cựu Thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh 15 năm - 15 năm 6 tháng;

Nguyễn Văn Hưng - cựu đại tá, cựu Phó Tư lệnh 10 năm - 10 năm 6 tháng;

Bùi Văn Hòe - cựu Thượng tá, cựu Phó phòng Tài chính 12 năm - 12 năm 6 tháng.

Theo Viện Kiểm sát, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong đơn vị quân đội. Vì vậy, vụ việc được tiến hành điều tra, giải quyết khách quan, công bằng, phân hóa rõ tội phạm. Với diễn biến phiên tòa cùng việc xét hỏi công khai được thể hiện khách quan, toàn diện.

Nội dung vụ án được làm rõ trong giai đoạn xét hỏi, phù hợp với nội dung cáo trạng.

Cụ thể, năm 2019, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phân bổ 150 tỉ đồng ngân sách Nhà nước cho Cục Kỹ thuật để mua sắm vật tư, thiết bị.

Bị cáo Nguyễn Văn Sơn khi đó gặp, yêu cầu Nguyễn Văn Hưng “phải rút ra 50 tỉ đồng để chuyển lại cho Bộ Tư lệnh sử dụng”.

Ông Hưng đáp lại, Cục Kỹ thuật chưa bao giờ làm việc này, muốn rút tiền cần có sự thống nhất trong Thủ trưởng Bộ Tư lệnh.

Sau đó, vị Tư lệnh tạo điều kiện cho Cục Kỹ thuật bằng cách chỉ đạo phân bổ thêm 29 tỉ đồng, để ngân sách cho đơn vị này tăng lên 179 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Ảnh: TTXVN
Hội đồng xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Ảnh: TTXVN

Tháng 4.2019, tại phòng ăn của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, bị cáo Sơn cùng Trung tướng Hoàng Văn Đồng và 3 thiếu tướng: Doãn Bảo Quyết, Phạm Kim Hậu, Bùi Trung Dũng nói về việc “rút” 50 tỉ đồng ngân sách phân bổ cho Cục Kỹ thuật. Tất cả đồng ý nên ông Sơn sau đó chỉ đạo Hưng thực hiện.

Ông Hưng lại yêu cầu 6 trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Kỹ thuật phải rút đủ 50 tỉ đồng và nhấn mạnh “phải xác định việc rút lại 50 tỉ đồng là nhiệm vụ Thủ trưởng giao và phải hoàn thành”.

Sau đó, mỗi trưởng phòng dưới quyền đại tá Hưng được giao chỉ tiêu “rút ruột” từ 50 triệu đồng đến 25 tỉ đồng để đủ mức 50 tỉ đồng ông Sơn yêu cầu.

Những trưởng phòng này phân chia nguồn ngân sách thành 29 gói thầu, trong đó có 9 gói giá trị dưới 10 tỉ đồng để Tư lệnh Cảnh sát biển phê duyệt, không phải báo cáo Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, họ “đặt vấn đề” với các nhà thầu để nâng giá, nhằm “hỗ trợ đơn vị có nguồn quỹ vốn sử dụng vào mục đích phúc lợi”.

Sau đó, 24 hợp đồng được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển ký với 16 doanh nghiệp, giúp rút ruột ngân sách 50 tỉ đồng.

Với số tiền này, bị cáo Sơn chia cho mình và Đồng, Hậu, Quyết, Dũng, mỗi người 10 tỉ đồng. Sau khi bị phát hiện, họ đã nộp lại số tiền này.

Bị cáo Sơn đã thừa nhận sai phạm, bàn bạc với các bị cáo khác để có kinh phí phục vụ “chi tiêu công tác”. Trong quá trình điều tra và tại các bút lục đều thể hiện ông Sơn khai số tiền 50 tỉ đồng lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước được Bộ Tư lệnh phân bổ cho Cục Kỹ thuật.

Từ những phân tích nêu trên, Viện Kiểm sát xác định Nguyễn Văn Sơn là người đã trao đổi, thống nhất với các thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển để rút tiền từ nguồn ngân sách phân bổ cho Cục Kỹ thuật nhằm chi tiêu cá nhân.

Hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tham ô tài sản”.

Đối với các bị cáo còn lại, Viện Kiểm sát cho rằng, các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Sơn nêu trên cũng chính là các tài liệu chứng minh sai phạm của các bị cáo đồng phạm.

Trong quá trình giải quyết vụ án, các bị cáo đã khai nhận rõ hành vi phạm tội và nộp lại số tiền tham ô.

Theo Viện Kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án này là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước, làm ảnh hưởng xấu tới uy tín của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Hành vi này phải được xem xét xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trước khi phạm tội, các bị cáo đều là những người có nhân thân tốt, có nhiều thời gian cống hiến, được đào tạo cơ bản, có nhận thức cao, có 5 bị cáo mang quân hàm cấp tướng, là lực lượng chủ chốt của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Các bị cáo đều thành khẩn khai nhận, ăn năn hối cải, đã khắc phục hậu quả.

Chỉ vì lợi ích, cám dỗ mà các bị cáo đã tự đánh mất mình, chiếm đoạt tiền của nhà nước, trở thành người phạm tội và bị đưa ra xét xử.

Trong vụ án này, bị cáo Sơn phải chịu trách nhiệm chính với vai trò người khởi xướng, chủ mưu.

Các bị cáo Hoàng Văn Đồng, Phạm Kim Hậu, Doãn Bảo Quyết, Bùi Trung Dũng đã cùng bàn bạc, thống nhất với ông Sơn nên bị xác định là người cùng chủ mưu.

Bị cáo Hưng, theo Viện Kiểm sát là cấp dưới và có quan hệ lệ thuộc, không được hưởng lợi ích vật chất. Song hành vi của Hưng đã cấu thành tội “Tham ô tài sản” với vai trò là người thực hành.

Bị cáo Bùi Văn Hòe là cấp dưới, không được hưởng lợi ích vật chất nhưng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì đã có hành vi giúp sức cho các bị cáo trên tham ô số tiền lớn.

Cấm đảm nhiệm chức vụ trong 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt; Tịch thu số tiền các bị cáo đã tham ô.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Bị cáo vụ 5 cựu tướng cảnh sát biển tham ô 50 tỉ đồng không thừa nhận hành vi

Việt Dũng |

Bùi Văn Hoè bị cơ quan công tố xác định không thừa nhận hành vi trong vụ án 5 cựu tướng cảnh sát biển tham ô 50 tỉ đồng ngân sách.

Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển khai lí do tham ô 50 tỉ đồng

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Văn Sơn - cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển đưa lí lẽ về việc chỉ đạo cấp dưới tham ô 50 tỉ đồng tại bữa cơm và thừa nhận "biết sai rồi".

Xét xử 5 cựu tướng Cảnh sát biển trong vụ tham ô 50 tỉ đồng

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Văn Sơn - cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển cùng 6 bị cáo khác hầu tòa trong vụ án tham ô 50 tỉ đồng từ ngân sách mua thiết bị.

Thanh Hương bất ngờ khi biết NSƯT Hoàng Hải đã 55, hơn cô 20 tuổi

Mai Anh |

Khán giả đẩy thuyền nhiệt tình cho cặp đôi Lưu - Luyến trong phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao", thế nhưng chia sẻ với Báo Lao Động, Thanh Hương khá bất ngờ về tuổi thật của NSƯT Hoàng Hải (người đóng vai Lưu).

Đội tuyển nữ Việt Nam rèn thể lực hướng đến World Cup 2023

AN NGUYÊN |

Bên cạnh yếu tố chuyên môn, các cầu thủ đội tuyển nữ Việt Nam cũng tập trung tăng cường thể lực, thể trạng để chuẩn bị cho vòng chung kết World Cup nữ 2023.

Nghẹt thở phút giải cứu nạn nhân bị vùi lấp do sạt lở biệt thự ở Đà Lạt

Hữu Long |

Lâm Đồng - Ngay sau khi căn biệt thự ở Đà Lạt bị vùi lấp, lực lượng chức năng nhanh chóng tiếp cận hiện trường, đưa nạn nhân gặp nạn ra khỏi nơi nguy hiểm.

Thí sinh than đề thi môn tổ hợp khó, phổ điểm khoảng 6 đến 7

Nhóm PV |

Sáng nay, các thí sinh đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Nhiều thí sinh nhận định, đề thi môn tổ hợp khó, buồn bã vì không được điểm cao.

Hy hữu trống sớm 5 phút, thí sinh được phát lại bài thi tốt nghiệp THPT

Nhóm PV |

Vì sự cố trống điểm hết giờ môn Vật Lí sớm 5 phút, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở điểm Trường THCS Yên Hoà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) được phát lại bài thi vào cuối giờ và tiếp tục hoàn thiện trong 5 phút.

Bị cáo vụ 5 cựu tướng cảnh sát biển tham ô 50 tỉ đồng không thừa nhận hành vi

Việt Dũng |

Bùi Văn Hoè bị cơ quan công tố xác định không thừa nhận hành vi trong vụ án 5 cựu tướng cảnh sát biển tham ô 50 tỉ đồng ngân sách.

Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển khai lí do tham ô 50 tỉ đồng

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Văn Sơn - cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển đưa lí lẽ về việc chỉ đạo cấp dưới tham ô 50 tỉ đồng tại bữa cơm và thừa nhận "biết sai rồi".

Xét xử 5 cựu tướng Cảnh sát biển trong vụ tham ô 50 tỉ đồng

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Văn Sơn - cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển cùng 6 bị cáo khác hầu tòa trong vụ án tham ô 50 tỉ đồng từ ngân sách mua thiết bị.