Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù

Việt Dũng |

Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Sau 2 ngày xét xử, nghị án, chiều 30.9, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã công bố bản án phúc thẩm với bị cáo Trương Quốc Cường, cùng 9 người khác trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TPHCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế”.

Quá trình tranh tụng phúc thẩm, ông Trương Quốc Cường (bị TAND Hà Nội tuyên 4 năm tù) và 9 bị cáo đưa ra nhiều tình tiết với mong muốn tòa chấp nhận để làm căn cứ cho việc kháng cáo.

Trong đó, gia đình ông Trương Quốc Cường nộp khắc phục thêm 500 triệu đồng (ở giai đoạn sơ thẩm, phía ông Cường đã nộp 1,8 tỉ đồng). Ngoài ra, phía bị cáo trình 51 bằng khen cùng giấy tờ liên quan đến những thành tích của bị cáo.

Đối với 9 bị cáo còn lại, tòa phúc thẩm nhận thấy họ cùng nhóm luật sư cũng đưa ra nhiều tình tiết để làm căn cứ xin giảm án. Song HĐXX đồng tình với quan điểm của Viện KSND Cấp cao, kết luận những tình tiết này không có gì mới.

Trên cơ sở đánh giá toàn bộ quá trình tố tụng, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của 2 bị cáo Trương Quốc Cường và Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Dược Sài Gòn).

Theo đó, tòa tuyên phạt cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường 3 năm tù (án sơ thẩm 4 năm tù) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; Phạm Anh Kiệt lĩnh 16 năm tù (sơ thẩm tuyên 17 năm tù) về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

8 bị cáo còn lại không được cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó cục trưởng Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế) bị tuyên phạt 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ở tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tòa tuyên 2 bị cáo Phạm Hồng Châu - cựu trưởng phòng thuộc Cục Quản lý dược và Nguyễn Thị Thu Thủy - cựu phó phòng cùng y án 4 năm tù.

Đối với tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", HĐXX tuyên Ngô Anh Quốc - cựu Phó tổng giám đốc VN Pharma tổng hợp 2 bản án là 30 năm tù. Bị cáo Phan Cẩm Loan - cựu phó phòng của VN Pharma lĩnh tổng mức án 15 năm tù.

Lê Thị Vũ Phương - cựu kế toán trưởng VN Pharma lĩnh 13 năm tù. Phạm Quỳnh Trang - cựu nhân viên Công ty H&C 11 năm tù. Còn Nguyễn Thị Quyết - cựu nhân viên VN Pharma bị phạt 6 năm tù.

4 người khác trong vụ án không kháng cáo, trong đó có Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma 20 năm tù.

Phiên toà phúc thẩm xét đơn xin giảm nhẹ của bị cáo Trương Quốc Cường và 9 người khác. Ảnh: V.D
Phiên toà phúc thẩm xét đơn xin giảm nhẹ của bị cáo Trương Quốc Cường và 9 người khác. Ảnh: V.D

Theo bản án sơ thẩm, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt loại thuốc.

Từ ngày 4.11.2012 - 19.6.2014, Nguyễn Minh Hùng đã nhập khẩu 838.100 hộp thuốc giả và bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỉ đồng.

Tòa cấp sơ thẩm nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, hàng hóa bị làm giả trong vụ án là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân, là mặt hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý.

Các bị cáo đều có nhận thức pháp luật và có trình độ chuyên môn, tuy nhiên các bị cáo cố tình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế.

Trong vụ án này, các bị cáo không được hưởng lợi, đóng vai trò tham gia giúp sức, làm theo chỉ đạo của lãnh đạo. Hầu hết các bị cáo đều thành khẩn khai nhận tội, ăn năn hối cải, mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Phạm Anh Kiệt - Nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn quanh co, không thừa nhận hành vi cung cấp con dấu có nội dung “Austin Pharma Specialties Co.” của Công ty Austin Hong Kong và dấu chữ ký mang tên Luk Heung Tung cho các bị cáo khác sử dụng vào các hợp đồng nhằm hợp thức việc mua bán nhập khẩu lô thuốc H – capital.

Đối với bị cáo Trương Quốc Cường, bản án sơ thẩm cho rằng, bị cáo Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Tòa cấp sơ thẩm cũng đã cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cường theo quy định của pháp luật.

Sau bản án sơ thẩm trên, ông Trương Quốc Cường cùng 9 người khác kháng cáo. 4 người còn lại trong vụ án, trong đó có Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma không kháng cáo, chấp nhận mức án 20 năm tù.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Vé chợ đen trận Anh - Pháp ở tứ kết World Cup được rao bán 145 triệu đồng

AN NGUYÊN |

Vé "chợ đen" trận tứ kết World Cup 2022 giữa tuyển Anh và Pháp được rao bán với giá cao "ngất ngưỡng" lên đến 145 triệu đồng/vé.

Đà Nẵng lần đầu tổ chức thi lướt sóng cho du khách

Nguyễn Linh |

Từ ngày 10 - 11.12, Ban quản lý Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ tổ chức cuộc thi "Đà Nẵng Surfing Open 2022".

Sở Tài nguyên Môi trường lý giải vì sao bầu trời TPHCM mù mịt vào buổi sáng

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM đang gặp hiện tượng nghịch đảo nhiệt độ cục bộ dẫn đến sương mù. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định không có hiện tượng bất thường.

Bắt tạm giam một Tổng Giám đốc liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Lê Hồng Sơn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ & Du lịch Bầu trời xanh bị bắt tạm giam vì đưa hối lộ liên quan đến sai phạm tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương

Việt Dũng |

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương - về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Tài chính thông minh: Tránh bẫy tín dụng đen mùa World Cup

Nhóm PV |

Một tháng ăn ngủ cùng World Cup là thời điểm không ít người, đặc biệt là công nhân bị cuốn vào vòng xoáy cá độ. Lãi thì không nói nhưng lỗ lại tìm đến tín dụng đen để vay nóng. Cuộc sống vốn khó khăn nay càng cùng cực trước áp lực cơm áo gạo tiền và lãi vay nợ. Trong chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), luật sư Nguyễn Hữu Toại – Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông sẽ giúp độc giả cảnh tỉnh trước cạm bẫy tín dụng.

Sân bay Liên Khương được đề xuất thành sân bay quốc tế

TRÍ MINH |

Cục Hàng không Việt Nam vừa có đề xuất quy hoạch sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2030.

Vì sao nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup 2022?

TAM NGUYÊN |

World Cup 2022 chứng kiến 42% số quả đá 11m không thành công.