Cựu Giám đốc Sở Y tế đề nghị được xử 1 tội danh vụ thông thầu Công ty AIC

Việt Dũng |

Hà Nội - Ngoài mong muốn được hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt, luật sư và bị cáo Phan Huy Anh Vũ đề nghị tòa xem xét ông này chỉ phạm một tội trong vụ án thông thầu của Công ty AIC.

Ngày 27.12, phiên xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Công ty AIC ở Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai tiếp tục phần tranh luận, với phần bào chữa, tự bào chữa của luật sư, bị cáo.

Bào chữa cho Phan Huy Anh Vũ - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai (bị đề nghị tổng cộng mức án từ 19-21 năm hai tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ), luật sư cho rằng, tội danh "Nhận hối lộ" của thân chủ không đủ "yếu tố cấu thành do thiếu điều kiện về mặt chủ quan".

Luật sư phân tích, việc đưa tiền chỉ có Trần Mạnh Hà - cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC (đang bỏ trốn) và không có lời khai. Vũ không có lời khai thể hiện thỏa thuận với AIC là bị cáo làm trái quy định để được hoặc sẽ được nhận lợi ích từ AIC.

Theo luật sư, tại phiên tòa, một số bị cáo trong đó có Hoàng Thị Thuý Nga - cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC và bản thân Vũ đều khai không có trao đổi, thỏa thuận, bàn bạc, thống nhất về việc Vũ phải làm sai để được hưởng lợi ích từ AIC.

"Trên thực tế Vũ chỉ được nhận tiền “cảm ơn” 4 tháng sau khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng", luật sư nêu.

Từ đó, luật sư đề nghị toà chỉ buộc thân chủ phạm tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Với tội danh vi phạm đấu thầu, luật sư đề nghị toà xem xét cho thân chủ được hưởng "chính sách khoan hồng đặc biệt".

Lý do luật sư đưa ra, khi Vũ làm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện được nhận Huân chương lao động hạng 3, hạng 2.

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 hoành hành, bị cáo Vũ có công trong việc kiềm chế dịch bùng phát tại Đồng Nai, trong khi tại các tỉnh lân cận như TPHCM, Bình Dương thiệt hại về người rất lớn.

"Vì những thành tích đã đạt được, bị cáo Vũ được tặng thưởng nhiều Huân chương, Bằng khen. Đặc biệt là danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân do Chủ tịch nước trao tặng", luật sư trình bày.

Ngoài ra, tại phiên toà, cũng như ở cơ quan điều tra, bị cáo Vũ luôn nhận thức được lỗi lầm của mình nên đã nhiều lần gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

"Hiện có hơn 2.000 bệnh nhân ký vào đơn xác nhận sự tận tâm, hết lòng của bác sĩ Vũ với người bệnh", luật sư nêu.

Theo cáo buộc, bị cáo Vũ sau khi nhận được gợi ý tạo điều kiện cho Công ty AIC từ cựu Bí thư tỉnh Uỷ Đồng Nai Trần Đình Thành, trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Bệnh viện Đồng Nai đã gặp gỡ Hoàng Thị Thuý Nga và lãnh đạo Công ty AIC.

Sau đó, Công ty AIC đã trúng 16 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỉ đồng. Bị cáo Vũ đã nhận "quà cảm ơn" từ lãnh đạo AIC tổng cộng 14,8 tỉ đồng.

Hiện bị cáo Vũ đã khắc phục toàn bộ số tiền này.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Quy trình 70 bước gian lận thông thầu của Công ty AIC

Việt Dũng |

Hà Nội - Hoàng Thị Thuý Nga phủ nhận việc biết về "Quy trình 70 bước" mà Công ty AIC vẽ lên nhằm gian lận thông thầu, song nhiều bị cáo nói được phổ biến, biết về quy trình này.

Cựu Chủ tịch Đồng Nai 14 lần nhận hối lộ từ sếp Công ty AIC ra sao?

Việt Dũng |

Bị can Đinh Quốc Thái - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu vì không muốn "Bí thư phật ý" rồi nhận hối lộ 14,5 tỉ.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Quy trình 70 bước gian lận thông thầu của Công ty AIC

Việt Dũng |

Hà Nội - Hoàng Thị Thuý Nga phủ nhận việc biết về "Quy trình 70 bước" mà Công ty AIC vẽ lên nhằm gian lận thông thầu, song nhiều bị cáo nói được phổ biến, biết về quy trình này.

Cựu Chủ tịch Đồng Nai 14 lần nhận hối lộ từ sếp Công ty AIC ra sao?

Việt Dũng |

Bị can Đinh Quốc Thái - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu vì không muốn "Bí thư phật ý" rồi nhận hối lộ 14,5 tỉ.