Cựu Chủ tịch Bình Thuận thừa nhận giao đất cho Tân Việt Phát sai quy định

Việt Dũng |

Hà Nội - Bị cáo Nguyễn Ngọc Hai - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - giải trình về hành vi liên quan đến giao đất sai, khiến Nhà nước thất thoát hơn 45 tỉ đồng.

Ngày 10.5, ngay sau phần công bố cáo trạng của Viện KSND Hà Nội, HĐXX TAND Hà Nội đã thẩm vấn với bị cáo Nguyễn Ngọc Hai - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Ngọc Hai biết rõ quy định của pháp luật về căn cứ, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng vẫn ban hành chủ trương giao 3 lô đất 18, 19, 20 (thuộc quỹ đất 2 bên đường ĐT.706B phường Phú Hài, TP Phan Thiết) cho Công ty Tân Việt Phát vào năm 2017, nhưng áp dụng giá đất được phê duyệt năm 2013 trái quy định pháp luật. Hành vi đó của bị cáo và cấp dưới cũ gây thất thoát hơn 45 tỉ đồng của Nhà nước.

Trước toà, bị cáo Hai khai sau khi có báo cáo của hai Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính có ý kiến về việc giao đất cho Công ty Tân Việt Phát, bị cáo đã có ý kiến.

Theo bị cáo Hai, hồ sơ trình gồm văn bản của các sở, ngành tham mưu, cùng ý kiến của các Phó Chủ tịch UBND tỉnh được phân công.

Theo đó, bị cáo căn cứ vào quy định của Luật Đất đai, Quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về đấu giá, cũng như Thông tư liên tịch của hai Bộ Tài chính, Tài nguyên và Môi trường để đồng ý với giá đất năm 2013.

Bị cáo Hai cho hay, năm 2016, thực tế giá đất tại tỉnh Bình Thuận có biến động theo chiều tăng. Mặt khác, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có ban hành Quyết định 23 liên quan đến điều chỉnh giá đất để cho phù hợp với thực tế. Song bị cáo Hai vẫn đồng ý giao đất cho Công ty Tân Việt Phát theo giá năm 2013. Bởi theo giải trình, bị cáo "nghĩ tới Thông tư liên tịch, cũng như căn cứ vào quyết định số 10 quy định về trường hợp đấu giá không thành".

Chủ toạ chất vấn: "Điểm a, quyết định số 10 quy định như nào?". Bị cáo Hai trả lời: "Cơ quan quản lý quỹ đất phải rà soát, sát giá thị trường. Sau đó trình lên các cấp thẩm quyền, để giao đất. Trường hợp Công ty Tân Việt Phát thuộc trường hợp chỉ có một người tham gia đấu giá".

"Công ty Tân Việt Phát có phải duy nhất tham gia đấu giá?", chủ toạ gặng hỏi. "Theo tờ trình thì vậy" - bị cáo Hai đáp.

Theo bị cáo, Sở Tài Nguyên và Môi trường có công văn đề xuất, báo cáo giao cho Trung tâm quỹ đất rà soát lại hồ sơ đấu giá đất không thành, rà soát lại giá thời điểm để phù hợp với giá thị trường.

Chủ toạ nhắc lại về công văn này đề nghị UBND tỉnh Bình thuận giao đất cho Tân Việt Phát. Bị cáo Hai cho hay, UBND tỉnh đồng ý về mặt chủ trương, lấy giá đất 2013 để giao đất. "Bị cáo thấy giao đất có trái với Luật đất đai?" - chủ toạ hỏi. "Có trái"  - bị cáo Hai trả lời ngắn gọn.

Trước toà, bị cáo Hai giải trình về mục đích giao đất cho Công ty Tân Việt Phát, bởi thời điểm đó, bị cáo mới được điều động làm Chủ tịch UBND tỉnh. Đầu năm 2016, nhiều việc cần giải quyết, có nhiều việc tồn đọng, trong đó có quỹ đất.

"Mong HĐXX thông cảm. Đây là bãi tha ma, 3 năm đấu giá không thành. Chúng tôi phải làm sao giải quyết sớm. Khi có nhà đầu tư, có nhà thẩm định, cơ quan chuyên môn nên mục đích của tôi là thu ngân sách, bãi tha ma thành nơi thương mại" - bị cáo Hai nói.

"Sau khi thu hồi, giao đất cho Tân Việt Phát, bị cáo chỉ đạo cho ông Nguyễn Văn Phong - cựu Giám đốc Sở Tài chính - kiểm tra rà soát các nội dung gì?" - chủ toạ thẩm vấn tiếp. "Thời điểm đó, sau khi kí 1 văn bản, tôi đi học ở Hà Nội. Đầu tháng 5.2017, nghe phản ánh của nhân dân, giao 3 lô đất cho Tân Việt Phát giá rẻ, tôi yêu cầu anh Phong báo cáo cụ thể quy trình, giá giao đất có đúng hay không. Ngày 24.5.2017, ông Phong đã có báo cáo, cho biết việc giao đất là phù hợp với Luật Đất đai" - ông Hai trả lời.

Đến thời điểm này, bị cáo nhận thức rằng, nội dung văn bản là sai, còn chủ trương là hợp lí.

Về khoản tiền 300 triệu đồng gia đình nộp thay, bị cáo Hai cho rằng, bản thân thấy có trách nhiệm phải bồi thường.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận cùng đồng phạm bị dẫn giải vào toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Khoảng 7h30, lực lượng Cảnh sát Trại tạm giam T16 dẫn giải cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và các bị cáo trong vụ sai phạm về đất đai vào phòng xử án.

Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận và loạt cựu quan chức bị xét xử

Việt Dũng |

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai và 11 người liên quan sai phạm đất đai, gây thất thoát hơn 45 tỉ đồng bị đưa ra xét xử tại Hà Nội.

Xét xử cựu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận tại Hà Nội

Việt Dũng |

TAND Hà Nội vừa có quyết định đưa cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai và đồng phạm ra xét xử vào ngày 10.5 tới.

Đang khám nhà của trùm giang hồ xứ Thanh "Tuấn thần đèn”

MINH HOÀNG |

Thanh Hóa - Hàng chục chiến sĩ cảnh sát đã được huy động đến trước ngôi nhà của trùm giang hồ xứ Thanh để hỗ trợ, bên trong ngôi nhà lực lượng chức năng đang tiến hành các thủ tục khám xét.

Không khí lạnh sắp gây mưa dông giảm nhiệt, có nơi dưới 20 độ C

AN AN |

Do tác động của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa. Đêm nay 11.5 phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát, nhiệt độ thấp nhất vùng núi có nơi dưới 20 độ C.

Ngày mai, công bố tỉ lệ chọi vào từng trường lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh

Chân Phúc |

Dự kiến ngày mai (12.5), Sở Giáo dục Đào tạo (GDĐT) TP Hồ Chí Minh sẽ công bố thống kê về số liệu học sinh đăng kí nguyện vọng 1 tuyển sinh lớp 10. Từ đó, thí sinh có thể biết được tỉ lệ chọi vào các trường.

Cần tỉnh táo trong mua, bán nhà ở xã hội

Trung Hiếu |

Sở Xây dựng Thành phố Đà Nẵng vừa phát văn bản cảnh báo đến người dân và Liên danh Công ty Cổ phần Đức Mạnh - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579 (DMC-579) về việc mua, bán nhà ở xã hội (NƠXH) tại hai khối nhà A, B thuộc dự án chung cư cho người thu nhập thấp tại khu dân cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vì chưa đủ điều kiện, nhưng chủ đầu tư đã tự ý mở bán.

Bãi giữ xe ở các bệnh viện chiếm hết vỉa hè cho dành cho người đi bộ

NGUYỄN LY |

TP Hồ Chí Minh - Sở Giao thông vận tải TP đề nghị Sở Y tế TP vào cuộc giải quyết vấn đề gửi xe tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Các bệnh viện đang sử dụng vỉa hè làm bãi giữ xe hai bánh phải khẩn trương hoàn trả phần vỉa hè để phục vụ lưu thông bộ hành.

Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận cùng đồng phạm bị dẫn giải vào toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Khoảng 7h30, lực lượng Cảnh sát Trại tạm giam T16 dẫn giải cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và các bị cáo trong vụ sai phạm về đất đai vào phòng xử án.

Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận và loạt cựu quan chức bị xét xử

Việt Dũng |

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai và 11 người liên quan sai phạm đất đai, gây thất thoát hơn 45 tỉ đồng bị đưa ra xét xử tại Hà Nội.

Xét xử cựu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận tại Hà Nội

Việt Dũng |

TAND Hà Nội vừa có quyết định đưa cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai và đồng phạm ra xét xử vào ngày 10.5 tới.