Cựu cán bộ xã Đồng Tâm lừa dối cấp trên?

Cao Nguyên |

Tại phiên tòa chiều ngày 8.8, trình bày về cáo buộc phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức cho rằng đã bị cán bộ xã Đồng Tâm lừa.

Chiều 8.8, phiên tòa xét xử 14 bị cáo là cán bộ xã Đồng Tâm, Mỹ Đức tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo bị cáo buộc phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo buộc, các cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức và Phòng TN&MT huyện đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.

Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Trần Trung Tấn (cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức), người bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Thừa nhận cáo trạng truy tố đúng hành vi sai phạm của mình, Trần Trung Tấn cho biết, bản thân được Văn phòng đăng ký đất đai phân công theo dõi biến động, làm thủ tục cấp GCNQSDĐ.

Tuy nhiên, khi được hỏi về trình tự cấp GCNQSDĐ, cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai này lại cho rằng, thời điểm đó, bản thân bị cáo là cán bộ hợp đồng mới nên… không biết gì. Khai trước tòa, Trần Trung Tấn khẳng định mình không được hưởng lợi gì trong việc xem xét thẩm định, xác nhận hồ sơ cấp GCNQSDĐ.

Cho rằng cáo trạng truy tố mình có nhiều điểm không đúng, Đinh Văn Dũng (cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) “đổ lỗi” cho cán bộ xã Đồng Tâm. Bị cáo Dũng cho rằng, chính quyền xã Đồng Tâm đã lợi dụng một số kẽ hở của luật pháp để hợp thức hóa hồ sơ, xác nhận sai nguồn gốc đất.

“Về thủ tục, chúng tôi không sai. Đề nghị xem xét lại trách nhiệm của chính quyền xã”, bị cáo Dũng nói trước tòa.

“Bị cáo đã hoàn thành trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ chưa? Cáo trạng truy tố bị cáo về tội danh trên có oan sai không?”, tòa hỏi. Lúc này, bị cáo Dũng nhận là thiếu trách nhiệm khi không phát hiện ra sự dối trá, lừa đảo, không trung thực ở dưới cơ sở.

Trả lời trước tòa, bị cáo Bạch Văn Đông (cựu Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố. Ông Đông được xác định đã ký xác nhận 4/12 hồ sơ với tổng diện tích 625 m2, gây thiệt hại hơn 580 triệu đồng.

HĐXX xét hỏi kỹ về trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ để làm rõ sai phạm của bị cáo Đông cũng như các bị cáo khác. Đồng quan điểm với bị cáo Dũng, bị cáo Đông khẳng định: “Thủ tục chúng tôi đã làm đúng. Cái sai là do hội đồng tư vấn đất đai và người dân kê khai sai, chúng tôi không phát hiện ra được, họ khép kín từ đầu đến cuối như vậy”.

Khi HĐXX xét hỏi những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đại diện UBND xã Đồng Tâm đã nêu quan điểm về việc xử lý các diện tích đất được hợp thức hồ sơ để cấp GCNQSDĐ. Theo vị đại diện này, trước kia, các cán bộ xã giao, cấp, bán đất trái thẩm quyền một phần do tình hình địa phương.

Phiên tòa chiều ngày 8.8. Ảnh Cao Nguyên

“Cán bộ bán đất lấy kinh phí xây dựng các công trình cho xã. Đề nghị HĐXX xem xét việc làm các lãnh đạo qua các thời kỳ vì nhân dân xã Đồng Tâm”, đại diện UBND xã Đồng Tâm nói.

Đồng quan điểm với đại diện UBND xã Đồng Tâm về việc các cán bộ thực hiện giao, cấp đất trái thẩm quyền do nhu cầu của địa phương, đại diện UBND huyện Mỹ Đức cho rằng, một số khu đất được giao trái thẩm quyền nhưng không vi phạm quy hoạch chung của địa phương, phù hợp quy hoạch đất ở, hiện nay người dân đang sử dụng ổn định.

Từ đó, đại diện UBND huyện Mỹ Đức đề nghị các cấp chính quyền có phương án xử lý để người dân sinh sống. Các trường hợp khác đề nghị xử lý theo quy định hiện hành.

Cao Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Xét xử 14 bị cáo liên quan sai phạm đất ở Đồng Tâm: Đồng loạt khai chưa sử dụng đất

Cao Nguyên |

Tại phần xét hỏi, một số bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, một số bị cáo lại cho rằng, cáo trạng có điểm chưa đúng với thực tế.

Video: Nóng xét xử 14 nguyên cán bộ xã Đồng Tâm

Nguyễn Hà - Phạm Dung - Ngô Phong |

Ngày 8.8, TAND huyện Mỹ Đức đã tổ chức phiên tòa xét xử 14 người nguyên là cán bộ địa phương liên quan những sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe máy

Tô Thế |

Hà Nội - Hà Nội bắt đầu triển khai giai đoạn 2 phân cấp đăng ký xe máy đến công an các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Người dân khi đến làm thủ tục đều cảm thấy hài lòng bởi việc đăng ký diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Phá hoại Nord Stream là tước đoạt của Châu Âu nguồn cung khí đốt huyết mạch

Thanh Hà |

Tập đoàn Gazprom Nga đang tìm cách vận hành các đường ống dẫn khí đốt sau sự cố của Nord Stream "nhưng chưa thể ước tính được tiến độ".

Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao Nghị định 65 về trái phiếu riêng lẻ

Đức Mạnh |

Nghị định 65 sửa đổi bổ sung Nghị định 153 về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã được ban hành chưa đầy nửa tháng nhưng đã được nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao.

Những phòng trọ giá rẻ cho sinh viên trong các khu biệt thự liền kề

MINH HÀ |

Những phòng trọ trong khu biệt thự liền kề có giá dao động từ 2-3,5 triệu đồng, đều được quét sơn sạch sẽ, sàn ốp gạch, khu vệ sinh khép kín, giường, tủ, bình nóng lạnh, wifi có sẵn, đáp ứng được nhu cầu của người thuê.

Thấy gì từ việc tiếng Việt giúp phim Bỗng dưng trúng số thu 73 tỉ?

Mi Lan |

Sau hơn một tuần ra rạp tại Việt Nam, bộ phim hài Hàn Quốc “Bỗng dưng trúng số” thu 73 tỉ đồng. Phim thu 27 tỉ đồng ngay ở tuần mở màn, trở thành phim Hàn Quốc có doanh thu mở màn cao nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.

Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về phục hồi sau đại dịch

Trần Tuấn |

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng cho hay, theo xếp hạng tháng 8 của Nikkei, Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về phục hồi sau dịch, tuy vậy những khó khăn, thách thức phải đối mặt vẫn là rất lớn.

Xét xử 14 bị cáo liên quan sai phạm đất ở Đồng Tâm: Đồng loạt khai chưa sử dụng đất

Cao Nguyên |

Tại phần xét hỏi, một số bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, một số bị cáo lại cho rằng, cáo trạng có điểm chưa đúng với thực tế.

Video: Nóng xét xử 14 nguyên cán bộ xã Đồng Tâm

Nguyễn Hà - Phạm Dung - Ngô Phong |

Ngày 8.8, TAND huyện Mỹ Đức đã tổ chức phiên tòa xét xử 14 người nguyên là cán bộ địa phương liên quan những sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm.