Cựu Bí thư xã Đồng Tâm chia đất giãn dân cho cán bộ… vì sức ép chỉ tiêu

Cao Nguyên |

Sáng nay 8.8, bị cáo Nguyễn Tiến Triển - cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm - cho rằng, để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của Quyết định 868, bị cáo đã nghĩ ra cách chia đất cho cán bộ.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo còn lại. Trước đó, trong buổi sáng, phần xét hỏi diễn ra khá thuận lợi. Phần lớn các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và muốn được giảm án.

Khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Tiến Triển - cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm - cho rằng, một số nội dung cáo trạng truy tố chưa đúng.

Cụ thể, bị cáo Triển cho rằng, cáo trạng nêu bị cáo đồng ý với chủ trương chia đất cho cán bộ xã mà không thu tiền là không đúng. Đó là thống nhất bán cho anh em đất thừa, có thu tiền. Còn nội dung bản thân bị cáo đồng ý chủ trương đấu giá đất, vụ lợi 1,7 tỉ đồng là không đúng. Ngoài ra, trong 2 suất không phải nộp tiền sử dụng đất nhằm hưởng lợi, bị cáo Triển cho rằng, ý này là chưa đúng.

Theo lời khai của bị cáo Triển, thực hiện kế hoạch giao đất số 868, còn một diện tích đất thừa, bị cáo cho rằng, đất đó bị “ế”, các anh ấy đề xuất, giao nhiệm vụ thì phải hoàn thành, thấy hợp lý nên bị cáo đã đồng ý chủ trương giao đất cho cán bộ.

Khi khai về “tiêu chuẩn” được cấp đất, bị cáo Triển nói bản thân không có nhu cầu nên đã “nhường” suất đất này cho một người cháu.

Được chủ tọa phiên tòa hỏi về việc ưu tiên trong giao, cấp đất, bị cáo Triển nói, trong văn bản thống nhất bán đất cho cán bộ, bị cáo là cán bộ thì được phân. Còn việc cấp đất như thế nào thì không nắm rõ, chỉ biết là sau này số đất bán cho cán bộ đều được cấp GCNQSDĐ.

Bị cáo Triển ngồi bàn cùng luật sư trước khi vào tòa. Ảnh CN.

Mặc dù vậy, bị cáo Triển vẫn luôn nói rằng, do vốn hiểu biết về pháp luật đất đai còn rất hạn chế nên mong HĐXX xem xét giảm án, khoan hồng.

Tòa tiếp tục xét hỏi bị cáo Lê Đình Thuần - cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm. Bị cáo Thuần cho rằng, một số điểm trong cáo trạng chưa khách quan, bị cáo Thuần khai, thực tế không có cuộc họp thống nhất việc giao đất năm 2002.

Năm 2013, bị cáo đã làm đơn gửi xã và huyện xin không mua suất đất được giao nữa. Thời điểm này, mảnh đất bị cáo Thuần được giao đang đứng tên vợ bị cáo, song bị cáo không biết diện tích đất bản thân được cấp nằm chính xác chỗ nào. Nói về sai phạm trong việc xác nhận cho 12 hộ dân để hợp thức diện tích đất được giao trái thẩm quyền, bị cáo Thuần cho rằng, sau khi cơ quan chức năng thanh tra, bị cáo biết mình có sai phạm.

Theo cáo trạng, tổng diện tích đất chia cho 10 cán bộ xã theo bản đồ đất thổ cư năm 2003 là 1.323m2. Đến năm 2008, do đo đạc lại bản đồ diện tích đất toàn xã Đồng Tâm để hợp thức việc chia đất cho 10 cán bộ UBND xã, cán bộ địa chính khi đó là Nguyễn Xuân Trường đã đề nghị Nguyễn Văn Sơn (nguyên Chủ tịch xã) cho làm biên bản hội nghị Đảng ủy, HĐND, UBND xã thống nhất việc chia đất cho 10 cán bộ UBND xã.

Biên bản này được ghi lùi thời gian thành 10.12.2002 với nội dung: Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã nhất trí cấp quyền sử dụng đất cho 10 cán bộ có thời gian công tác lâu năm và có nhu cầu về đất ở.

Cao Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Xét xử 14 bị cáo liên quan sai phạm đất ở Đồng Tâm: Đồng loạt khai chưa sử dụng đất

Cao Nguyên |

Tại phần xét hỏi, một số bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, một số bị cáo lại cho rằng, cáo trạng có điểm chưa đúng với thực tế.

Video: Nóng xét xử 14 nguyên cán bộ xã Đồng Tâm

Nguyễn Hà - Phạm Dung - Ngô Phong |

Ngày 8.8, TAND huyện Mỹ Đức đã tổ chức phiên tòa xét xử 14 người nguyên là cán bộ địa phương liên quan những sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm.

Nhiều tấm lát bêtông ở bờ hồ Kẻ Gỗ bị sạt trượt

TRẦN TUẤN |

HÀ TĨNH - Chân đập chính của hồ thủy nông Kẻ Gỗ xuất hiện tình trạng nhiều tấm lát đúc bằng bê tông bị sạt trượt, tiềm ẩn mất an toàn.

Bộ đội biên phòng Đà Nẵng tuần tra, kêu gọi các chủ tàu vào bờ tránh bão Noru

An Thượng |

Đà Nẵng - Không chỉ phát đi thông báo, kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú bão, các cơ quan chức năng, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng đã xuống tận cơ sở, giúp dân ngay từ khi phát đi những thông tin báo bão đầu tiên...

Hàng chục chiến sĩ chữa cháy ở căn nhà 4 tầng trước chợ La Gi

DUY TUẤN |

Bình Thuận - 3 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ phòng cháy chữa cháy (PCCC) kịp thời dập tắt đám cháy trên tầng 4 của cửa hàng bán phụ tùng xe máy, xe đạp điện ở chợ La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Học sinh lớp 10 Hà Nội được phong kiện tướng cờ vua thế giới

Tường Vân |

Học sinh lớp 10 Toán 1 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa được tấn phong là kiện tướng của Liên đoàn Cờ thế giới.

Mánh dụ khách, dí bill trong vụ cựu nữ đại uý công an cướp tài sản

Việt Dũng |

Hà Nội - Được Lê Thị Hiền cùng 2 cổ đông giao doanh số từ 1,5 - 2 tỉ đồng, Nguyễn Thị Minh Trang đưa các cô gái lên trang mạng hẹn hò, làm quen, dụ khách đến quán rồi dí bill, cướp tài sản.

Trung Quốc đủ than dùng trong 50 năm nữa

Thanh Hà |

Bộ Tài nguyên Trung Quốc cho biết, nước này có đủ than dùng cho 40 năm nữa và đủ dầu mỏ cho ít nhất 18 năm tới. 

Xét xử 14 bị cáo liên quan sai phạm đất ở Đồng Tâm: Đồng loạt khai chưa sử dụng đất

Cao Nguyên |

Tại phần xét hỏi, một số bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, một số bị cáo lại cho rằng, cáo trạng có điểm chưa đúng với thực tế.

Video: Nóng xét xử 14 nguyên cán bộ xã Đồng Tâm

Nguyễn Hà - Phạm Dung - Ngô Phong |

Ngày 8.8, TAND huyện Mỹ Đức đã tổ chức phiên tòa xét xử 14 người nguyên là cán bộ địa phương liên quan những sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm.