Công bố quyết định của Hội đồng thẩm phán về vụ tử tù Hồ Duy Hải

Việt Dũng |

Lúc 16h33 ngày 8.5, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao - Nguyễn Trí Tuệ đã công bố quyết định của Hội đồng thẩm phán, tuyên bác kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về vụ tử tù Hồ Duy Hải.

Tóm tắt nội dung vụ án

Trước đó, đúng 15h30, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho hay, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ đọc tuyên án vụ hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi bị sát hại với cáo buộc Hồ Duy Hải là hung thủ Giết người, Cướp tài sản.

Phó Chánh án đã đọc tóm tắt nội dung vụ án. Theo đó, tối 13.1.2008, hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại dã man.

Chiều hôm sau, lực lượng chức năng đã triệu tập Nguyễn Văn Nghị (khi đó 28 tuổi, ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) để điều tra vì thanh niên này sau khi xuất hiện ở Bưu điện Cầu Voi, đi đâu tới chiều 14.1.2008 mới về nhà.

Ngày 16.1.2008, Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án Giết người, Cướp tài sản. Đến ngày 20.3.2008, Cảnh sát triệu tập Hồ Duy Hải từ TP.Hồ Chí Minh về Long An để điều tra, song người này không thừa nhận cáo buộc.

Ngày 29.3.2008, Hồ Duy Hải bị khởi tố, sau khi cảnh sát thu giữ vàng và một đống tro liên quan đến vụ án sau nhà dì ruột thanh niên này.

Từ ngày 28.11-1.12.2008, với cáo buộc Hồ Duy Hải là hung thủ duy nhất sát hại hai nhân viên bưu điện, cướp tài sản, TAND tỉnh Long An đã tuyên phạt bị cáo tổng hợp mức án tử hình. Lúc này, Hồ Duy Hải kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm ngày 29.4.2009, sau khi bị TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh bác đơn, tuyên y án, Hồ Duy Hải và mẹ ruột kháng cáo kêu oan.

Hơn 2 năm sau, Chánh án TAND Tối cao có tờ trình đề nghị Chủ tịch Nước bác đơn xin ân giảm của tử tù Hồ Duy Hải. Viện trưởng VKSND Tối cao cũng có quyết định không kháng nghị.

Ngày 24.11.2014, Hội đồng thi hành án ra quyết định thi hành án với tử tù Hồ Duy Hải. Lúc này, luật sư và gia đình tử tù gửi đơn đề nghị hoãn thi hành án, giám đốc thẩm vụ án. Sau đó, Văn phòng Chủ tịch Nước đã yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét kỹ.

Cuối tháng 11.2019, VKSND Tối cao đã kháng nghị, đề nghị giám đốc thẩm hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm. VKSND Tối cao đã chỉ ra nhiều mâu thuẫn, vi phạm tố tụng để đề nghị giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải.

- Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, không có chứng cứ nào khẳng định Hải có mặt tại hiện trường.

Tòa căn cứ lời khai của nhiều người, trong đó có lời khai của Hải về việc đến Bưu điện, dựng xe và để chìa khóa trước cửa; Nhân chứng Đinh Vũ Thường cũng cho hay nhìn thấy chiếc xe khi đến Bưu điện Cầu Voi gọi điện thoại về Cà Mau.

Anh Thường còn khai, nhìn thấy thanh niên ngồi trong bưu điện để tóc hai mái, lời khai này phù hợp với lời khai của Hải, trước khi bị bắt anh ta để tóc rẽ.

Ngoài ra, anh Thường còn khai thấy thanh niên mặc áo ngắn tay… Hải cũng khai mặc áo ngắn tay. Sau khi gây án, Hải đã mang đốt ở vườn. Cơ quan công an cũng đã thu tro của chiếc áo này.

Theo tòa, như vậy lời khai của Hải và những người khác là phù hợp, có căn cứ.

Ngoài ra, còn có lời khai của người phụ nữ bán hoa quả tên Ngân, về việc nữ nhân viên bưu điện ra mua hoa quả và có nói, tiền do người thanh niên đến chơi đưa. Tại hiện trường, cơ quan công an cũng thu được một số hoa quả.

Tòa thấy đủ cơ sở khẳng định Hải có mặt tại hiện trường. Theo đó, tòa bác kháng nghị. 

- VKSND Tối cao kháng nghị, việc Hải có mặt ở bưu điện lúc 19h39 hôm xảy ra vụ án ngày 13.1.2008, là không có cơ sở.

Tòa thấy, lời khai của anh Thường cho biết thấy một thanh niên ngồi trên salon trong bưu điện, lúc hơn 19h30.

Trong khi đó, Hải khai thủ tục cầm đồ 5 phút, và đi các nơi mất 15 phút. Hải đến Bưu điện là hơn 19h30 là phù hợp với lời khai của anh Thường.

Vì vậy, cơ quan tố tụng sơ thẩm, phúc thẩm kết luận Hải có mặt là có cơ sở. Tòa bác kháng nghị này của VKSNDTC.

- Lời khai của Hải mâu thuẫn với hành vi, khám nghiệm hiện trường…

Hồ sơ thể hiện, Hải khai dùng dao gây án, cắt cổ chị Hồng, kéo ra lavabo… Hải còn khai có việc khống chế chị Hồng để giao cấu. Hải còn khai có một số mâu thuẫn.

Tòa thấy điều này phù hợp với diễn biến tâm lý tội phạm. Ngoài ra, Hải còn thừa nhận không có sự ép cung, mớm cung. Trong số các bút lục, thể hiện Hải khai do sợ án cao nên đã khai nhận.

Cũng có lời khai, ban đầu đòi quan hệ với chị Hồng nhưng không thành nên đã nảy sinh ý định sát hại nạn nhân.

Tòa cho rằng, những tình tiết đó chỉ có người thực hiện hành vi mới rõ như vậy. Tòa thấy không cần thiết hủy án để điều tra lại.

- Hải khai đập đầu chị Hồng vào Lavabo: Sau khi giết chị Hồng, chị Vân, Hải ra rửa tay, rửa máu. Khám nghiệm thu được máu trên nền nhà vệ sinh.

Mặc dù Hải khai đập đầu nạn nhân vào lavabo, nhưng sau đó, Hải khai lại không đập đầu nạn nhân vào lavabo, có sự chứng kiến của luật sư.

Tòa thấy không cần thiết hủy án để điều tra lại.

- Lời khai của Hải sau khi giết hai nữ nhân viên, lấy tiền, trang sức, căn cứ vào bản ảnh khám nghiệm hiện trường, các dấu vết để lại trên chiếc ghế là do hành vi của Hải gây ra.

Việc cơ quan điều tra thu được tro tại vườn, tòa cho rằng, không có lời khai thì cơ quan công an không biết được nơi Hải đốt chiếc áo dính máu.

Tòa cho rằng, mẫu tàn tro không có giá trị chứng minh trong vụ án là không có cơ sở.

Quá trình điều tra, sau khi giết chị Hồng, Vân, Hải khai lấy tiền, dây chuyền của nạn nhân… Sau đó, Hải mang đi bán điện thoại, dây chuyền là phù hợp với người mua.

Tòa thấy, chỉ có người đi bán tài sản mới rõ được số tiền. Vì vậy, tòa thấy không cần điều tra lại.

Mặc dù cơ quan điều tra thiếu sót song tòa thấy không cần thiết để điều tra lại hành vi này.

Theo lời khai của Hải năm 2008, sau khi cắt cổ chị Hồng, vào nhà vệ sinh rửa dao.

- Vân tay thu tại hiện trường: Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, thu giữ một số vân tay, cơ quan điều tra đã truy nguyên dấu vân tay nhưng không có kết quả.

Theo tòa, mặc dù không thu được dấu vân tay, song căn cứ vào biên bản, khám nghiệm hiện trường… Hải là người thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, tòa còn đưa ra một số kháng nghị khác và đều bác.

Đúng 16h33, Phó Chánh án đọc quyết định bác kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, do Chánh án Nguyễn Hòa Bình ký.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Chiều nay công bố quyết định vụ tử tù Hồ Duy Hải

Việt Dũng |

Vụ án tử tù Hồ Duy Hải bị cáo buộc sát hại hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (tỉnh Long An), cướp tài sản tiếp tục làm việc trong buổi sáng nay. Buổi chiều sẽ công bố quyết định của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao.

Viện KSND Tối cao đề nghị thực nghiệm lại hiện trường vụ tử tù Hồ Duy Hải

Việt Dũng - Tuấn Việt |

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao đề nghị cần thực nghiệm lại hiện trường để xác định thời gian, thời điểm Hồ Duy Hải có mặt tại bưu điện buổi tối xảy ra án mạng. 

Nhiều uẩn khúc trong vụ án của "tử tù" Hồ Duy Hải

Phạm Dung - Phương Anh |

Hồ Duy Hải là một “tử tù” đặc biệt. Dù bị kết tội giết 2 nhân viên bưu điện Cầu Voi và nhận 2 bản án tử nhưng nhiều điểm mâu thuẫn, vô lý, vi phạm tố tụng thể hiện trong hồ sơ vụ án đã được chỉ ra, khiến vụ án kéo dài suốt hơn 12 năm qua.

Công an Hải Phòng thông tin vụ sập khách sạn Hải Yến

Tăng Phương |

Hải Phòng - Sáng 12.8, Công an Hải Phòng thông tin về vụ sập nhà tại khách sạn Hải Yến (đường Tôn Đức Thắng, huyện An Dương) xảy ra vào lúc 22h30 đêm qua (11.8).

Thái Bình: Mưa như trút nước vào sáng sớm, công nhân lội nước đến công ty

TRUNG DU |

Thái Bình - Từ khoảng hơn 5h sáng sớm nay (12.8), một trận mưa lớn kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ đã khiến nhiều tuyến phố tại TP.Thái Bình ngập úng cục bộ, nhiều công nhân đã phải rất vất vả, khó khăn mới đến được công ty để đi làm.

Gặp lại những cậu bé mồ côi vượt khó trong câu chuyện của Báo Lao Động

THẢO ANH - TÔ THẾ |

Nguyễn Nhật Dương chính là nhân vật trong câu chuyện được đăng tải trên Báo Lao Động cách đây gần 1 năm. Câu chuyện về cậu bé nghèo 17 tuổi mồ côi phải tự bươn chải mưu sinh một mình đã từng lấy đi bao nước mắt, sự đồng cảm. Cậu bé vừa hoàn thành kỳ thi đại học với kết quả gần 25 điểm khối C. 

Dự báo thời tiết 12.8: Miền Bắc tiếp tục mưa dông diện rộng

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 12.8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Chứng khoán: Thị trường đang trong nhịp chỉnh kỹ thuật, sẽ sớm cân bằng lại

Thế Lâm |

Dù chỉ số chứng khoán VN-Index đã có 2 phiên giảm điểm liên tiếp và đặc biệt trong phiên ngày 11.8 lực bán chốt lời lan rộng, song tâm lý thị trường vẫn không cho thấy sự hoảng loạn hay quá lo lắng.

Chiều nay công bố quyết định vụ tử tù Hồ Duy Hải

Việt Dũng |

Vụ án tử tù Hồ Duy Hải bị cáo buộc sát hại hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (tỉnh Long An), cướp tài sản tiếp tục làm việc trong buổi sáng nay. Buổi chiều sẽ công bố quyết định của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao.

Viện KSND Tối cao đề nghị thực nghiệm lại hiện trường vụ tử tù Hồ Duy Hải

Việt Dũng - Tuấn Việt |

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao đề nghị cần thực nghiệm lại hiện trường để xác định thời gian, thời điểm Hồ Duy Hải có mặt tại bưu điện buổi tối xảy ra án mạng. 

Nhiều uẩn khúc trong vụ án của "tử tù" Hồ Duy Hải

Phạm Dung - Phương Anh |

Hồ Duy Hải là một “tử tù” đặc biệt. Dù bị kết tội giết 2 nhân viên bưu điện Cầu Voi và nhận 2 bản án tử nhưng nhiều điểm mâu thuẫn, vô lý, vi phạm tố tụng thể hiện trong hồ sơ vụ án đã được chỉ ra, khiến vụ án kéo dài suốt hơn 12 năm qua.