Chuyên gia tội phạm chỉ ra thủ đoạn lừa đảo của kinh doanh đa cấp

Việt Dũng |

Tội phạm kinh doanh đa cấp đưa thông tin gian dối, sai sự thật về hoa hồng, lãi suất để kích thích lòng tham của người dân, nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hai hình thức lừa đảo qua kinh doanh đa cấp

Vừa qua Bộ Công an cảnh báo Tập đoàn Skyway có nhiều hoạt động của hành vi kinh doanh đa cấp trái phép thông qua hình thức đầu tư tài chính, tiền ảo, tiền điện tử...

Skyway chưa được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động kinh doanh đa cấp nhưng đã dùng các hình thức lôi kéo người dân đổ tiền vào các hoạt động trên. Hình thức này được cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu lừa đảo.

Bộ Công an cho biết, Skyway được giới thiệu là một Tập đoàn thực hiện các dự án công nghệ vận tải trên không, được thành lập ở Belarus, hoạt động theo hình thức huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân (nhà đầu tư) thông qua hình thức mua các gói cổ phần.

Tại Việt Nam, Skyway có hoạt động ở một số địa phương như TP Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Thủ đoạn hoạt động của Skyway là  chào bán số lượng cổ phiếu theo 15 giai đoạn để huy động vốn thực hiện các dự án của mình.

Bất kỳ ai cũng có thể mua cổ phiếu của Skyway để trở thành nhà đầu tư, kể cả trẻ em (cổ phiếu của Skyway với gói đầu tư thấp nhất là 15 USD đến gói cao nhất là 150.000 USD).

Công ty có mô hình phát triển mạng lưới người tham gia theo hình kim tự tháp. Khi tham gia vào hệ thống, nhà đầu tư được hưởng cổ tức hàng tháng theo số lượng cổ phần sở hữu.

Ngoài ra, được hưởng hoa hồng khi giới thiệu người đầu tư mới tham gia vào hệ thống lên tới 24 đời.

Từ vụ việc trên và một số vụ án lừa đảo xảy ra trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp, Thượng tá Đào Trung Hiếu - Chuyên gia tội phạm học Bộ Công an nhận định, thực tế tại Việt Nam, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp đã và đang diễn ra chủ yếu dưới 2 hình thức:

Một là, dựa trên hoạt động trao đổi hàng hóa, dịch vụ, nghĩa là có sản phẩm cụ thể. Ở hình thức này, sản phẩm cũng chỉ là cái cớ nhằm che đậy cho hành vi lừa dối, chiếm đoạt tiền của người tham gia mạng lưới.

Chủ thể thực hiện hành vi thường là các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp, nhưng khi hoạt động đã cố ý làm trái các quy định về kinh doanh đa cấp, làm méo mó, biến tướng phương thức kinh doanh này.

Hai là, hoạt động không dựa trên việc kinh doanh, bán lẻ hàng hóa, không có sản phẩm cụ thể. Khi đó, mọi hoạt động đều xoay quanh việc thu hút tiền từ những người tham gia mới vào mạng lưới.

Theo chuyên gia, người phạm tội thường thành lập ra các công ty, tổ hợp kinh doanh… dưới danh nghĩa góp vốn vào dự án, nhận ủy thác đầu tư, mua bán cổ phần, nhượng quyền kinh doanh, đầu tư kinh doanh tiền ảo, đầu tư bất động sản, kinh doanh dịch vụ, sản phẩm thông tin số.

Mục đích để huy động tài chính trong xã hội theo mô hình đa cấp. Chủ thể thực hiện hành vi này thường không có giấy chứng nhận bán hàng đa cấp.

Kích thích lòng tham

Để thu hút sự quan tâm của cộng đồng, người phạm tội lấy lợi ích làm “mồi nhử”, chủ động đưa ra các thông tin gian dối, sai sự thật về mô hình tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp; về lãi suất và lợi ích khi tham gia kinh doanh; về khả năng sinh lời mà mô hình đem lại…

Từ đó, họ kích thích lòng tham, tính hám lợi của người dân, khiến mọi người tin tưởng rồi nộp tiền cho doanh nghiệp để được quyền tham gia kinh doanh.

Ngoài ra, nhằm phát triển mạng lưới đa cấp, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới, người phạm tội cam kết, hứa hẹn áp dụng chế độ trả thù lao, tiền thưởng, hoa hồng với lãi suất rất cao cho người tham gia khi lôi kéo được thêm người khác cùng đầu tư, kinh doanh trong mạng lưới.

Trước sức hấp dẫn của lợi ích kinh tế, nhiều cá nhân (nhà đầu tư) đã tích cực phát triển hệ thống, làm cho mô hình huy động tài chính kiểu này phát triển nhanh chóng theo cấp số nhân.

"Dùng tiền của người tham gia sau, trả lãi cho người vào mạng lưới trước, thu tiền của tuyến dưới trả cho các tuyến trên, là bản chất của mô hình này", thượng tá Đào Trung Hiếu phân tích.

Ông Hiếu chỉ ra rằng khi không thể tìm được thêm nhà đầu tư mới, tất yếu hệ thống sẽ sụp đổ vì không thể trả lãi cho các tuyến trên.

Khi đó, bằng việc tuyên bố phá sản hay đóng cửa công ty, dừng hoạt động website hoặc bỏ trốn, người phạm tội chiếm đoạt số tiền lớn của đông đảo người tham gia trong mạng lưới đa cấp.

Ông Đào Trung Hiếu nhấn mạnh hậu quả mà tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực này rất nặng nề. Không chỉ gây ra những thiệt hại kinh tế đặc biệt lớn, loại tội phạm này còn là tác nhân góp phần làm băng hoại đạo đức xã hội.

Theo ông Hiếu, nhiều người tham gia mạng lưới đa cấp bất chính dù nhận ra bản chất gian dối, song vì lợi ích vật chất nên vẫn tiếp tục dụ dỗ, lôi kéo người thân, bạn bè của mình tham gia. Kết quả là cả một dây chuyền lừa đảo được tổ chức công khai và ngày càng lan rộng theo cấp số nhân.

Thượng tá Đào Trung Hiếu cũng bày tỏ trong bối cảnh toàn cầu hóa và thời kỳ cách mạng 4.0, tình hình tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp tiếp tục diễn biến phức tạp.

Lợi dụng khoa học công nghệ, hành vi phạm tội này có nhiều “biến thể” mới rất tinh vi như huy động vốn góp, ủy thác đầu tư, bán cổ phần nội bộ theo phương thức đa cấp, đầu tư tài chính online, kinh doanh ngoại hối, vàng ảo, tiền ảo, bất động sản…

Đặc biệt, với sức mạnh kết nối, lan tỏa không biên giới do Internet đem lại, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực này có thể xảy ra ở quy mô xuyên quốc gia, với số lượng nạn nhân, thiệt hại vật chất không có giới hạn.

Do đó, chuyên gia lo ngại nếu không có những giải pháp chủ động phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn thì hậu quả của loại tội này đối với đời sống xã hội sẽ nặng nề.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn kinh doanh đa cấp nhằm lừa đảo của Skyway

Việt Dũng |

Với phương thức hoạt động trên mọi lĩnh vực đầu tư tài chính, tiền ảo, tiền điện tử, tài sản... đa cấp của Skyway, Bộ Công an đánh giá có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa ra các cảnh báo.

Tiếp tục đề nghị truy tố trùm đa cấp Nguyễn Hữu Tiến và đồng phạm

Việt Dũng |

Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án trùm đa cấp Nguyễn Hữu Tiến - Chủ tịch Công ty Thiên Rồng Việt và đồng phạm chiếm đoạt hàng chục tỉ.

"Vẽ" hàng loạt dự án để lừa đảo theo hình thức đa cấp

Việt Dũng |

Hà Nội - Phạm Văn Đảng lập công ty, thuê người làm giám đốc rồi vẽ ra hàng loạt các dự án bất động sản để kêu gọi đầu tư nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn kinh doanh đa cấp nhằm lừa đảo của Skyway

Việt Dũng |

Với phương thức hoạt động trên mọi lĩnh vực đầu tư tài chính, tiền ảo, tiền điện tử, tài sản... đa cấp của Skyway, Bộ Công an đánh giá có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa ra các cảnh báo.

Tiếp tục đề nghị truy tố trùm đa cấp Nguyễn Hữu Tiến và đồng phạm

Việt Dũng |

Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án trùm đa cấp Nguyễn Hữu Tiến - Chủ tịch Công ty Thiên Rồng Việt và đồng phạm chiếm đoạt hàng chục tỉ.

"Vẽ" hàng loạt dự án để lừa đảo theo hình thức đa cấp

Việt Dũng |

Hà Nội - Phạm Văn Đảng lập công ty, thuê người làm giám đốc rồi vẽ ra hàng loạt các dự án bất động sản để kêu gọi đầu tư nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền.