Chưa công bố 13 đảng viên bị xem xét kỷ luật liên quan vụ Lilama ở Lào Cai

Long Nguyễn |

Lào Cai - Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Thông cáo về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 6 tổ chức đảng và 46 đảng viên có liên quan trong vụ án Công ty Lilama lập dự án "ma" nhằm khai thác quặng trái phép.

Theo đó, Thông cáo báo chí số 01-TCBTTU do ông Hoàng Quốc Bảo - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai ký, nêu rõ:

Ngày 24.12.2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã họp kỳ họp thứ 22 trong đó đã xem xét, kết luận 6 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 6 Đảng ủy các Sở:

Tài nguyên và Môi trường; Giao thông Vận tải - Xây dựng; Kế hoạch và Đầu tư; Công thương; Đảng ủy Văn phòng UBND tỉnh; Đảng ủy Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam và 46 đảng viên có liên quan trong việc tham mưu cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lilama thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng và cho tận thu, thu gom quặng apatit.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận thấy: 5 Đảng ủy các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Giao thông Vận tải - Xây dựng; Kế hoạch và Đầu tư, Công thương; Đảng ủy Văn phòng UBND tỉnh không có vi phạm, nhưng có tồn tại, khuyết điểm trong lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của các quan, đơn vị, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

Thông cáo của Tỉnh ủy Lào Cai. Ảnh: Cổng thông tin Lào Cai.
Thông cáo của Tỉnh ủy Lào Cai. Ảnh: Cổng thông tin Lào Cai.

Đối với Đảng ủy Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam giai đoạn 2010 - 2015 có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Đối với các đảng viên được kiểm tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận 13 đảng viên liên quan có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật Đảng.

Cũng liên quan đến vụ việc nghiêm trọng này, nguồn tin riêng của Lao Động cho biết, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy đối với 4 đảng viên thuộc diện Trung ương quản lý có liên quan đến giai đoạn thanh tra gồm: Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2010 - 2015, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT giai đoạn 2010 - 2014 và nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai giai đoạn 2011 - 2014.

Chiều 5.1.2022, ông Hoàng Quốc Bảo – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai cho PV Báo Lao Động biết, danh tính các đảng viên sai phạm hiện chưa được công bố.

Về 4 trường hợp thuộc diện Trung ương quản lý, ông nói không biết những người này có nằm trong số 13 người bị đề xuất kỷ luật hay không. "Các đoàn kiểm tra vẫn đang tiếp tục làm. Theo lộ trình thì trong thời gian tới sẽ có", ông Bảo thông tin.

Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2009 để thực hiện Dự án xây dựng khách sạn, nhà hàng tại xã Đồng Tuyển, TP. Lào Cai trên tổng diện tích 3,77ha.

Tuy nhiên ngay sau đó, doanh nghiệp này không triển khai dự án theo giấy phép mà khai thác quặng apatit bán lại cho Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam. 

Tới giữa năm 2018, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo kết luận thanh tra, trong đó chỉ rõ trách nhiệm thuộc về cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng, thời kỳ 2010-2013.

Cho đến thời điểm hiện tại, ít nhất 3 người là lãnh đạo, cựu lãnh đạo Công ty Lilama và Apatit Việt Nam bị khởi tố, bắt giữ.

Long Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Cận cảnh dự án "ma" khiến loạt lãnh đạo Cty Lilama và Apatit VN xộ khám

Long Nguyễn |

Lào Cai - Các ông Nguyễn Quang Huy (nguyên Tổng Giám đốc) và Phạm Cao Khiêm (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam) bị cáo buộc tội "vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên" trong vụ án Công ty Lilama lập dự án "ma" nhằm khai thác quặng trái phép.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán).

Cận cảnh dự án "ma" khiến loạt lãnh đạo Cty Lilama và Apatit VN xộ khám

Long Nguyễn |

Lào Cai - Các ông Nguyễn Quang Huy (nguyên Tổng Giám đốc) và Phạm Cao Khiêm (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam) bị cáo buộc tội "vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên" trong vụ án Công ty Lilama lập dự án "ma" nhằm khai thác quặng trái phép.