Chiêu thức huy động vốn, chiếm đoạt hơn 300 tỉ của đa cấp Gold Time

Việt Dũng |

Nguyễn Khắc Đồi - Chủ tịch Công ty Gold Time - lập công ty, cùng đồng phạm huy động vốn theo hình thức đa cấp, chiếm đoạt hơn 300 tỉ đồng của nhà đầu tư.

Trong cáo trạng ban hành, Viện KSND Tối cao cáo buộc Nguyễn Khắc Đồi - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Gold Time và 7 bị can cùng về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Khoảng đầu tháng 10.2018, Nguyễn Khắc Đồi bàn bạc, thống nhất với Lâm Thanh Phong, Bàn Văn Dũng, Trương Hoàng Ngọc Diệp thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (Công ty Gold Time).

Nguyễn Khắc Đồi - Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc đăng ký sở hữu 55% vốn điều lệ. Các cổ đông sáng lập gồm: Lâm Thanh Phong - Phó Tổng Giám đốc đăng ký sở hữu 15% vốn điều lệ; Trương Hoàng Ngọc Diệp đăng ký sở hữu 15% vốn điều lệ; Bàn Văn Dũng đăng ký sở hữu 15% vốn điều lệ. Thực tế góp vốn chỉ là hình thức, không cổ đông nào góp.

Việc lập Công ty Gold Time này nhằm mục đích huy động tiền của các nhà đầu tư theo phương thức đa cấp, không tổ chức hoạt động theo ngành nghề đã đăng ký kinh doanh, không sản xuất kinh doanh gì phát sinh lợi nhuận; chỉ lấy tiền của nhà đầu tư sau để trả cho người trước và sau đó chiếm đoạt.

Nguyễn Khắc Đồi thuê người nâng cấp tạo lập website “goldtimecoffee.vn” và “login.goldtimecoffee.vn” để vận hành hệ thống huy động tiền của các nhà đầu tư mua “phân quyền” dưới hình thức bán “điểm ví”.

Trên “Cây hệ thống” tạo lập tài khoản quản trị là “Goldtimegroupvn” để cấp số dư “điểm ví” (1 điểm ví tương ứng với 1 Việt Nam đồng) bán cho nhà đầu tư mua “phân quyền”.

Hệ thống quy định 1 “phân quyền” (1 gói đầu tư) có giá trị 3 triệu đồng tương đương với 3 triệu “điểm ví” (là điều kiện để kích hoạt “ví điểm” trong tài khoản Gold Time cấp cho nhà đầu tư).

Để trở thành nhà đầu tư trong hệ thống Công ty Gold Time, các cá nhân tham gia phải thực hiện các bước sau:

Đăng ký tạo tài khoản Gold Time trên website “goldtimecoffee.vn” của công ty bằng cách đăng nhập vào website “login.goldtimecoffee.vn” thông qua đường link (đường dẫn) của người giới thiệu.

Hệ thống sẽ cấp cho cá nhân đó 1 tài khoản đăng nhập (ví điểm) để theo dõi, quản lý tài khoản Goldtime của mình (mỗi cá nhân với 1 số Chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu chỉ đăng ký được 1 tài khoản trên hệ thống “goldtimecoffee.vn”).

Tiếp đó, mua “phân quyền” để trở thành nhà đầu tư trên hệ thống của Gold Time: Cá nhân muốn trở thành Nhà đầu tư phải có đủ 3 triệu “điểm ví”.

Một “nhánh” của đa cấp Gold Time tại Hà Nội. Ảnh: Đô Mến
Một “nhánh” của đa cấp Gold Time tại Hà Nội. Ảnh: Công an cung cấp

Việc mua gói “phân quyền” này bằng 3 cách thức: Nộp số tiền 3.000.000 đồng vào tài khoản của Gold Time hoặc tài khoản cá nhân Nguyễn Khắc Đồi tại Vietcombank (số tiền này nhà đầu tư không được nhận lại). Hệ thống sẽ tự động cấp cho tài khoản Gold Time của nhà đầu tư 3 triệu “điểm ví” vào “ví điểm”;

Mua “điểm ví” trực tiếp từ đội ngũ thanh khoản của Công ty; Mua lại “điểm ví” từ nhà đầu tư khác trên hệ thống của Công ty.

Khi có đủ 3.000.000 “điểm ví”, nhà đầu tư đăng nhập vào tài khoản Gold Time đã đăng ký để kích hoạt (active) mua gói phân quyền. Hệ thống sẽ ghi nhận tài khoản đã kích hoạt, “ví điểm” của nhà đầu tư trong tài khoản Gold Time.

Sau khi kích hoạt tài khoản điểm ví của nhà đầu tư trong tài khoản có số dư là 0 “điểm”. Từ thời điểm này Công ty Gold Time sẽ chi “hoa hồng”, “tiền thưởng” cho nhà đầu tư bằng “điểm ví” vào “ví điểm”.

Tài khoản Goldtime của nhà đầu tư trên website của công ty dùng để quản lý toàn bộ hệ thống tuyến dưới của nhà đầu tư. Tiền hoa hồng, tiền thưởng mà nhà đầu tư nhận được trên “ví điểm” theo chính sách mà công ty đưa ra.

Cụ thể, thành viên đầu tiên tham gia hệ thống được gọi là F0. Để hưởng “hoa hồng và tiền thưởng” thì F0 phải kêu gọi người khác tham gia mạng lưới được gọi là F1 và F1 được xếp ngay dưới người giới thiệu ra mình (F0) và không giới hạn số lượng thành viên F1. Tuy nhiên, chỉ giới hạn trong 11 “tầng” (tức là từ F1 đến F11).

Nếu F0 giới thiệu được một người tham gia là F1 - tầng 1, được hưởng 10% số tiền F1 đã nộp vào công ty. Khi F1 giới thiệu được người tham gia trực tiếp dưới mình là F2, thì F0 được hưởng 0,5% số tiền F2 đã nộp vào công ty.

Mỗi F2 giới thiệu được F3 thì F0 và F1 tiếp tục được hưởng 0,5% số tiền F3 đã nộp vào công ty và F2 được hưởng 10% số tiền F3 đã nộp vào công ty.

Cứ như vậy cho đến F11 thì các thành viên tham gia đều được hưởng hoa hồng giới thiệu trực tiếp và hoa hồng giới thiệu gián tiếp lần lượt theo tầng.

Ngoài ra, phần mềm ứng dụng trên “cây hệ thống” quy định: Khi nhà đầu tư đạt mức doanh số đưa về cho công ty 1 tỉ đồng (có tối thiểu 334 người tham gia trong hệ thống của mình giới hạn trong 11 tầng) và có tối thiểu 10 thành viên F1 đủ điều kiện theo mô hình phát triển 5 sao (tầng thứ 2 có tối thiểu 50 F2 và mỗi F1 có từ 5 F2 trở lên) sẽ trở thành “Đại lý kinh doanh phân quyền” trên hệ thống, được thưởng 1 triệu đồng và thưởng 1% doanh số mạng lưới của người tham gia (giới hạn trong 11 “tầng”).

Khi nhà đầu tư đạt mức doanh thu đưa về cho công ty tối thiểu 5 tỉ đồng (tức có tối thiểu 1.667 người tham gia trong hệ thống của mình giới hạn trong 11 tầng) và có tối thiểu 10 thành viên F1 đủ điều kiện theo mô hình phát triển 5 sao (tức tầng 2 có tối thiểu 50 F2 và mỗi F1 có từ 5 F2 trở lên) sẽ trở thành “Giám đốc kinh doanh phân quyền”, được thưởng 30 triệu đồng và thưởng từ 2% đến 3% doanh số mạng lưới của người tham gia (giới hạn trong 11 tầng), tùy vào chính sách từng thời điểm của công ty.

Với chiêu thức trên, hàng chục nghìn người đầu tư đã bị bộ sậu Nguyễn Khắc Đồi chiếm đoạt hơn 300 tỉ.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch tập đoàn đa cấp Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỉ

Việt Dũng |

Nguyễn Khắc Đồi - Chủ tịch Công ty Gold Time bị cáo buộc cùng đồng phạm huy động vốn theo hình thức đa cấp, lôi kéo nhà đầu tư để chiếm đoạt hàng trăm tỉ.

Hoàn tất điều tra bổ sung vụ cựu Chủ tịch Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỉ

Việt Dũng |

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông báo vừa hoàn tất điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Khắc Đồi - cựu Chủ tịch Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỉ của nhà đầu tư.

Cựu Chủ tịch Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỉ của nhà đầu tư

Việt Dũng |

Nguyễn Khắc Đồi - cựu Chủ tịch Công ty Gold Time chiếm đoạt 200 tỉ trong số hơn 844 tỉ đồng thu của các nhà đầu tư để mua nhà, đất, xe ôtô, gửi tiết kiệm...

Tuần hành phản chiến kêu gọi Mỹ ngừng hỗ trợ quân sự cho Ukraina

Song Minh |

Cuộc tuần hành phản chiến tại Mỹ đánh dấu gần một năm kể từ khi bắt đầu chiến sự giữa Nga và Ukraina.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu thanh kiểm tra các công ty bảo hiểm

ĐÌNH TRƯỜNG |

Chiều ngày 20.2, phía Bộ Tài chính cho biết Bộ trưởng Hồ Đức Phớc vừa có yêu cầu thanh tra, kiểm tra các công ty bảo hiểm khi thời gian qua vẫn xảy ra tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ.

Giả danh phóng viên Báo Lao Động xin bỏ qua lỗi vi phạm nồng độ cồn

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

Khi bị tổ công tác CSGT dừng xe, thông báo lỗi vi phạm, người đàn ông đi cùng tài xế vi phạm nồng độ cồn tự nhận mình làm việc ở Báo Lao Động để đề nghị được bỏ qua.

Xác minh việc một học sinh bị hành hung, làm nhục

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Theo video clip lan truyền trên mạng, một học sinh nữ đã bị một nữ học sinh khác bắt chui qua hai chân, nắm tóc, quỳ và đe dọa.

Quảng Ninh: Phát hiện bè cháy rụi đang trôi dạt trên biển

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh - Sáng 20.2, theo thông tin từ UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, địa phương vừa phát hiện một bè đang cháy rụi, trôi dạt tại vùng biển trên địa bàn.

Chủ tịch tập đoàn đa cấp Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỉ

Việt Dũng |

Nguyễn Khắc Đồi - Chủ tịch Công ty Gold Time bị cáo buộc cùng đồng phạm huy động vốn theo hình thức đa cấp, lôi kéo nhà đầu tư để chiếm đoạt hàng trăm tỉ.

Hoàn tất điều tra bổ sung vụ cựu Chủ tịch Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỉ

Việt Dũng |

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông báo vừa hoàn tất điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Khắc Đồi - cựu Chủ tịch Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỉ của nhà đầu tư.

Cựu Chủ tịch Gold Time chiếm đoạt hàng trăm tỉ của nhà đầu tư

Việt Dũng |

Nguyễn Khắc Đồi - cựu Chủ tịch Công ty Gold Time chiếm đoạt 200 tỉ trong số hơn 844 tỉ đồng thu của các nhà đầu tư để mua nhà, đất, xe ôtô, gửi tiết kiệm...