"Biết tuốt" những quy định về biển báo tốc độ, xử phạt khi vi phạm

Anh Tuấn |

Việc chạy quá tốc độ có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác. Hiện nay, Chính phủ đã ban hành những quy định cụ thể về vấn đề này nhằm hạn chế các hành vi vi phạm. Vậy lỗi chạy quá tốc độ ôtô phạt bao nhiêu?

1. Quy định về biển báo tốc độ

Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT quy định rõ về các loại biển báo tốc độ như sau:

Biển báo giới hạn tốc độ:

Biển báo tốc độ tối đa cho phép:

+ Biển số P.127 “Tốc độ tối đa cho phép”: Có hiệu lực cấm các loại phương tiện cơ giới chạy với tốc độ tối đa vượt quá trị số ghi trên biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Người điều khiển xe căn cứ vào điều kiện cụ thể khác như thời tiết, tình trạng mặt đường, tình hình giao thông, điều kiện sức khỏe để điều khiển phương tiện với tốc độ phù hợp, an toàn và không quá giá trị ghi trên biển.

+ Biển số P.127a “Tốc độ tối đa cho phép về ban đêm”: Áp dụng cho một số trường hợp qua khu đông dân cư vào ban đêm nhằm mục đích nâng cao tốc độ vận hành khi đường có ít phương tiện lưu thông. Biển chỉ có hiệu lực trong thời gian ghi trên biển báo và trong phạm vi từ vị trí đặt biển đến vị trí biển số R.421 “Hết đoạn đường qua khu đông dân cư”. Biển số này được đặt sau vị trí biển số R.420 “Đoạn đường qua khu đông dân cư”.

+ Biển số P.127b “Biển ghép tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường”: Khi quy định tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường, nếu chỉ sử dụng biển đặt bên đường, giá long môn hay trên cột cần vươn thì sử dụng biển số P.127b. Xe chạy trên làn nào sẽ cần phải tuân thủ tốc độ di chuyển tối đa cho phép trên làn đường đó.

+ Biển số P.127c “Biển ghép tốc độ tối đa cho phép theo phương tiện, trên từng làn đường”: Sử dụng để quy định tốc độ tối đa cho phép theo phương tiện trên từng làn đường. Theo đó, các loại xe phải đi đúng làn đường và tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép:

+ Biển số R.306 “Tốc độ tối thiểu cho phép”: Dùng để ​​quy định tốc độ tối thiểu cho phép các xe cơ giới chạy, kể từ biển này các xe được phép chạy nhanh hơn trị số ghi trên biển nhưng không được gây cản trở các phương tiện khác.

Biển báo hết hạn chế tốc độ giới hạn:

- Biển số DP.134 “Hết tốc độ tối đa cho phép”: Có giá trị thông báo cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông biết hiệu lực của biển số P.127 hết tác dụng. Kể từ biển này, các xe được phép chạy với tốc độ tối đa đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

- Biển số DP.135 "Hết tất cả các lệnh cấm": Mang ý nghĩa thông báo đã hết đoạn đường mà nhiều biển báo cấm cùng hết hiệu lực.

- Biển số DP.127 "Biển hết tốc độ tối đa cho phép theo biển ghép": Có giá trị báo hết đoạn đường tốc độ tối đa cho phép theo biển ghép. Kể từ biển này trở đi, các xe được phép chạy với tốc độ tối đa đã quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

2. Lỗi chạy quá tốc độ ôtô bị phạt bao nhiêu?

Rất nhiều người điều khiển phương tiện mắc lỗi vượt quá tốc độ cho phép khi tham gia giao thông. Vậy lỗi chạy quá tốc độ ôtô bị phạt bao nhiêu tiền? Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Đối với xe ôtô:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5 km/h đến dưới 10 km/h;

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h;

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h.

Đối với xe máy:

- Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5 km/h đến dưới 10 km/h;

- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h.

Ngoài ra một số hành vi kích động, cổ vũ, lạng lách, đuổi nhau, đi theo nhóm quá tốc độ cũng bị xử phạt ở mức phạt tiền rất cao. 

Nguyên nhân chính của mức phạt cao xuất phát từ việc, không làm chủ tốc độ khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Anh Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Bị phạt đi quá tốc độ, nam thanh niên cầm dao đi cướp tài sản để bù lại

BẢO TRUNG |

Ngày 7.6, Công an huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết đang tạm giữ hình sự Y Lang Kpă (SN 1998, trú xã Cư Né, huyện Krông Búk) về hành vi "Cướp tài sản".

Sơn La: Xử phạt thanh niên đi xe máy buông 2 tay chạy quá tốc độ

Minh Nguyễn |

Ngày 23.5, Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La) cho biết vừa xử lý trường hợp không có giấy phép lái xe, buông 2 tay điều khiển xe máy đi quá tốc độ.

Tài xế ô tô đầu kéo không bằng lái, dương tính với ma túy lái xe quá tốc độ

HƯNG THƠ |

Dừng xe vì lỗi chạy quá tốc độ, Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện lái xe không có bằng lái và còn dương tính với ma túy.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

"Tôi mang cả chăn, chiếu ra xếp hàng nhận vé xem tuyển nữ Việt Nam"

MINH PHONG |

Xếp hàng 11 tiếng đồng hồ, anh Lê Gia Tĩnh (Cẩm Phả, Quảng Ninh) cảm thấy vui và phấn khởi sau khi nhận tấm vé đầu tiên vào xem tuyển nữ Việt Nam thi đấu bán kết SEA Games 31.

Vì sao Vân Khánh “Thương ngày nắng về” rơi vào bi kịch bị cưỡng hiếp?

Lan Anh |

Khán giả phản ứng khi tình tiết ở tập 20 phần 2 “Thương ngày nắng về” nhân vật Vân Khánh của Lan Phương bị đẩy đến tận cùng bi kịch.

Nhà thờ Lớn Hà Nội trở lại dáng vẻ cổ kính vốn có

Nguyễn Long |

Nhà thờ Lớn Hà Nội đang đi đến những công đoạn trùng tu cuối cùng. Những mảng tường rêu phong đã được thay một lớp sơn giả cổ mới, vừa giữ được vẻ đẹp cổ kính, vừa đảm bảo độ bền cho nhà thờ.

Chuyên gia nhận định những đối tượng nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4

NGUYỄN LY |

TPHCM - Theo kế hoạch của thành phố, đối tượng tiêm vaccine mũi 4 gồm: Người 50 tuổi trở lên (dự kiến số lượng hơn 1,8 triệu người); người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19.

Bị phạt đi quá tốc độ, nam thanh niên cầm dao đi cướp tài sản để bù lại

BẢO TRUNG |

Ngày 7.6, Công an huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết đang tạm giữ hình sự Y Lang Kpă (SN 1998, trú xã Cư Né, huyện Krông Búk) về hành vi "Cướp tài sản".

Sơn La: Xử phạt thanh niên đi xe máy buông 2 tay chạy quá tốc độ

Minh Nguyễn |

Ngày 23.5, Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La) cho biết vừa xử lý trường hợp không có giấy phép lái xe, buông 2 tay điều khiển xe máy đi quá tốc độ.

Tài xế ô tô đầu kéo không bằng lái, dương tính với ma túy lái xe quá tốc độ

HƯNG THƠ |

Dừng xe vì lỗi chạy quá tốc độ, Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện lái xe không có bằng lái và còn dương tính với ma túy.