Bị cáo Trương Quốc Cường: Khi thành khẩn, lúc chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu

Việt Dũng |

Hà Nội - Viện Kiểm sát cho rằng, diễn biến tâm lý của bị cáo Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế thay đổi liên tục, khi thành khẩn, lúc chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu.

Tâm lý bị cáo Trương Quốc Cường liên tục thay đổi

Chiều 17.5, sau phần bào chữa, tự bào chữa của 14 bị cáo trong vụ án hình sự "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra tại Công ty VN Pharma, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hà Nội đã đưa ra quan điểm đối đáp.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã có hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trước bục khai báo. Ảnh: C.Hùng
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trước bục khai báo. Ảnh: C.Hùng

Trước ý kiến của luật sư cho rằng, quá trình điều tra, Trương Quốc Cường thành khẩn, Viện Kiểm sát thấy: Quá trình điều tra, truy tố, bị cáo chỉ thừa nhận có trách nhiệm người đứng đầu. Đến khi truy tố, đưa ra xét xử cũng vậy.

"Tâm lý bị cáo liên tục thay đổi. Chúng tôi đã đưa ra nhận định không sai với diễn biến hành vi tâm lý của bị cáo", đại diện Viện Kiểm sát nói.

Về ý kiến khác của luật sư rằng, khi luận tội, đánh giá không thành khẩn, mà quá trình truy tố nêu ăn năn hối hận, khắc phục 1,8 tỉ, Viện Kiểm sát cho rằng lúc đó, bị cáo chính xác là ăn năn.

Ban đầu bị cáo định nộp 3,7 tỉ khắc phục hậu quả, song cuối cùng chỉ nộp 1,8 tỉ, điều này thể hiện diễn biến tâm lý thay đổi của bị cáo.

“Như vậy, việc đánh giá đó không có gì sai cả”, Viện Kiểm sát đối đáp.

Luật sư cũng nêu luận cứ: “Chúng tôi có cảm nhận cáo trạng chưa làm chủ hệ thống chứng cứ, nên chưa đánh giá đúng trách nhiệm của Cục trưởng”. Viện Kiểm sát cho rằng đó là cảm nhận riêng của luật sư. Thực tế, cơ quan công tố có cả một hệ thống chứng cứ để cáo buộc với bị cáo.

Một trong 6 luật sư của ông Cường nói rằng, bị cáo không có sai phạm về cấp 5 loại thuốc. Viện Kiểm sát thấy, từ xác định hành vi của bị cáo nguyên cấp dưới (Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phạm Hồng Châu) thì đã rõ hành vi sai phạm của Cục trưởng Quản lý Dược Trương Quốc Cường. Điều đó đã nêu rõ trong cáo trạng.

Do đó, Viện Kiểm sát thấy, ông Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc...

Hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Bị cáo Cường với 2 vai trò: Cục trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc, có nhiều sai phạm. Bị cáo sai phạm thể hiện cụ thể theo quy định của pháp luật (Bộ Y tế, Bộ Luật hình sự).

Theo quy định quy chế 1753, bị cáo có trách nhiệm giám sát hoạt động bộ phận thường trực đăng ký thuốc. Song bị cáo không quản lý cấp dưới để họ tự ý kết luận biên bản trái pháp luật, dẫn đến hậu quả 7 hồ sơ thuốc lọt vào Hội đồng thẩm định.

Bị cáo Cường đã không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ khi không đình chỉ lưu hành loại thuốc trên khi có thông tin thuốc không nguồn gốc, xuất xứ.

Sai phạm đồng ý cấp thuốc giả nhãn mác là lỗi cố ý

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thuỷ tại phiên toà. Ảnh: C.Hùng
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thuỷ tại phiên toà. Ảnh: C.Hùng

Trước đó, cùng ngày, ở nhóm bị cáo phạm tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", Viện Kiểm sát cũng đưa ra đối đáp với các ý kiến của luật sư việc Công ty VN Pharma chỉ buôn bán hàng giả xuất xứ, không ảnh hưởng đến người bệnh và chất lượng thuốc.

“Chúng tôi không hề kết luận các thuốc trong vụ án là giả về chất lượng mà chỉ kết luận đây là thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và giả nhãn mác Health 2000”, đại diện Viện Kiểm sát nêu.

Thực tế Công ty Helix của Raymundo không sản xuất thuốc Health 2000 nhưng lại có thuốc giả của hai công ty này. Do đó, Viện Kiểm sát kết luận đây là thuốc không rõ nguồn gốc.

Trong vụ án này, 4 loại thuốc bị làm giả đều không thu được mẫu, nên không giám định được về chất lượng. Chính vì thế, cáo trạng không hề kết luận các thuốc trên giả về chất lượng.

Về hậu quả, Viện Kiểm sát và cơ quan điều tra chỉ kết luận hậu quả là số lượng thuốc với giá gốc 1,2 triệu USD được nâng khống thành gần 2.6 triệu USD, rồi nhập khẩu vào Việt Nam. Thiệt hại được tính hơn 31,5 tỉ đồng, là giá trị hàng hoá đã được buôn bán, còn VN Pharma không có thiệt hại trong vụ án.

Với hành vi của bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ - cựu Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), luật sư bị cáo cho rằng, thực hiện hành vi phạm tội không phải lỗi cố ý, không có động cơ mục đích vụ lợi.

Về ý kiến này, đại diện Viện Kiểm sát cho hay, khi thẩm định hồ sơ thuốc lần đầu, bị cáo Thuỷ và các chuyên gia khác đều có chung quan điểm hồ sơ thuốc có nhiều lỗi, không đủ điều kiện cấp.

Quá trình điều tra, tại phiên toà, bà Thuỷ khai đề xuất không cấp ban đầu là đúng với các quy định của pháp luật, của Cục Quản lý Dược. Sau đó, bị cáo xem lại hồ sơ và một mình xoá ý kiến "không cấp" của mình, dùng bút xoá, và dùng bút bi tích vào ô cấp.

"Như vậy, cáo trạng cáo buộc tẩy xoá là chính xác. Làm xong bị cáo không báo cáo cấp có thẩm quyền. Hai chuyên gia cho hay không biết việc làm này của Thuỷ", đại diện Viện Kiểm sát khẳng định.

Việc biện hộ “Sơ suất, không phát hiện ra…” là điều vô lý. Theo Viện Kiểm sát, ngoài giấy tờ theo quy định, còn có giấy tờ của doanh nghiệp đưa vào hồ sơ. Vì vậy không thể sơ suất, nhầm lẫn.

Mấu chốt của vấn đề, Viện Kiểm sát không xử lý 2 chuyên gia vì họ không đồng ý cấp cho các hồ sơ kia. Vì thế, đại diện Viện Kiểm sát thấy, bị cáo Thuỷ không thể phạm tội vô ý được mà là cố ý.

Về ý kiến các bị cáo không liên hệ với Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VN Pharma, nên không có động cơ vụ lợi, Viện Kiểm sát cho rằng: Động cơ vụ lợi là từ việc tẩy xoá, sửa chữa, được xét duyệt, cấp giấy đăng ký cho các loại thuốc.

Trong đó, Thuỷ được giao nhiệm vụ thẩm định nhưng không làm đúng chức trách. Các bị cáo đã đem lại lợi ích, vật chất cho các tổ chức, cá nhân. Như vậy đủ căn cứ kết luận, bị cáo Thuỷ lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Tại phiên toà ngày 14.5, ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị đề nghị mức án 7-8 năm; Nguyễn Việt Hùng - cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) 3-4 năm, Lê Đình Thanh - nguyên Công chức Cục Hải quan TPHCM 2-3 năm cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ở tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bà Phạm Hồng Châu - cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược bị đề nghị 7-8 năm; Nguyễn Thị Thu Thủy mức án 4-5 năm.

Với tội danh "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", Nguyễn Minh Hùng; Võ Mạnh Cường - cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C cùng bị đề nghị mức án 20 năm tù.

7 bị cáo đồng phạm bị đề nghị mức án từ 3 năm - 16 năm tù.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đề nghị 7-8 năm tù

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị cáo buộc thiếu trách nhiệm để lô thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada do VN Pharma tuồn vào Việt Nam.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường nhận trách nhiệm là người đứng đầu

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế thừa nhận có sai phạm với trách nhiệm người đứng đầu khi VN Pharma tuồn lô thuốc giả vào Việt Nam.

Hình ảnh cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường ra toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế và 13 bị cáo bị dẫn giải đến phiên toà sơ thẩm để xét xử vì liên quan đến lô thuốc giả nhãn mác Health Canada 2000 tuồn vào Việt Nam.

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng, đối tượng nào dễ mắc bệnh và trở nặng?

AN AN - MINH HÀ |

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh đậu mùa khỉ, điều người dân quan tâm hiện nay là nguy cơ xâm nhập Việt Nam và những đối tượng nguy cơ cao cần cảnh giác với căn bệnh này.

Nhận định Man United - Brighton: Khởi đầu hoàn hảo cho Ten Hag?

VIỆT HÙNG |

Đối diện với đội bóng không quá khó chơi ở vòng 1 Premier League, Man United được dự báo sẽ giành 3 điểm để khởi đầu cho một chặng đua gian nan.

“Cú sốc” khi gặp lại “nam thần thanh xuân” 911, A1, The Moffatts

Mi Lan |

Trong ký ức thanh xuân của thế hệ 8X, đầu 9X, nhóm nhạc 911, A1, Blue, The Moffatts  chính là những “chàng trai năm ấy chúng ta cùng theo đuổi”.

Hy sinh khi làm nhiệm vụ, chiến sĩ công an được hưởng chính sách gì?

Nhóm PV |

Vừa qua, vụ việc 3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi chữa cháy quán Karaoke ở quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến nhiều người không khỏi tiếc thương và bày tỏ sự biết ơn to lớn. Vậy công an nhân dân hy sinh khi làm nhiệm vụ có được phong Liệt sĩ, người thân của các chiến sĩ hy sinh được hưởng chính sách gì? Tất cả câu hỏi liên quan đến công an nhân dân sẽ được giải đáp trong Chương trình Tư vấn pháp luật ngày hôm nay.

IAEA-Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân ở Ukraina như Chernobyl

Song Minh |

Vụ pháo kích vào nhà máy hạt nhân lớn nhất Châu Âu ở Ukraina có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân như Chernobyl, IAEA và Nga cảnh báo.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đề nghị 7-8 năm tù

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị cáo buộc thiếu trách nhiệm để lô thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada do VN Pharma tuồn vào Việt Nam.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường nhận trách nhiệm là người đứng đầu

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế thừa nhận có sai phạm với trách nhiệm người đứng đầu khi VN Pharma tuồn lô thuốc giả vào Việt Nam.

Hình ảnh cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường ra toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế và 13 bị cáo bị dẫn giải đến phiên toà sơ thẩm để xét xử vì liên quan đến lô thuốc giả nhãn mác Health Canada 2000 tuồn vào Việt Nam.