An Giang: 34 cán bộ Hải quan cùng 18 đồng phạm hầu tòa

Lục Tùng |

Ngày 28.9, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Lê Thị Chi (SN 1979, ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) cùng 51 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và mua bán hóa đơn.

Đặc biệt, trong 52 bị cáo có tới 34 người là cán bộ Hải quan tỉnh An Giang, bị hầu tòa về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, từ tháng 5.2011 đến tháng 3.2013, lợi dụng chính sách hoàn thuế GTGT, Lê Thị Chi cùng các đồng phạm đã sử dụng 3 pháp nhân là: Cty Kim Chi, Cty Phương Phương Tùng và Doanh nghiệp (DN) Dân Thành Đô (cả 03 Cty do Chi lập ra) mua bán trái phép hóa đơn GTGT của các DN trong nước; quan hệ móc nối chi tiền “bồi dưỡng” cho các cán bộ hải quan, bộ đội biên phòng cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang ký xác nhận theo thủ tục, lập hồ sơ xuất khẩu hàng hóa khống, không đúng thực tế cho Cty Tam Hung, Cty Leng Kheang Long của Campuchia để xin hoàn thuế GTGT, chiếm đoạt tiền ngân sách tổng cộng 41.896.871.359 đồng.

Các bị can Nguyễn Việt Cường, Châu Thúy Hằng, Thái Quân, Lâm Tuấn Phát, Lê Thị Sĩ, Đinh Thị Mỹ Linh và Phạm Văn Thọ vì động cơ vụ lợi đã bán cho Lê Thị Chi tổng cộng 2.381 hóa đơn GTGT khống hàng hóa hoặc không đúng thực tế mua vào để hợp thức hóa các hồ sơ xin hoàn thuế GTGT với tổng số tiền ghi khống trên hóa đơn là 443.978.479.221 đồng, làm thủ tục hoàn thuế để Lê Thị Chi chiếm đoạt 41.896.871.359 đồng từ ngân sách Nhà nước.

34 cán bộ hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang biết Cty Kim Chi, Cty Phương Phương Tùng và DN Dân Thành Đô của Lê Thị Chi khai khống số lượng hàng hóa trong các tờ khai xuất khẩu hàng hóa (chủ yếu là các tờ khai xuất khẩu mặt hàng bách hóa tổng hợp), nhưng vì động cơ vụ lợi, đã làm trái công vụ, không đề xuất chuyển phân luồng tờ khai để kiểm tra thực tế hàng hóa mà vẫn đăng ký tiếp nhận, ký xác nhận, đóng dấu công chức hải quan “Hàng hóa đã xuất khẩu”; “Đã làm thủ tục hải quan” trên các tờ khai xuất khẩu hàng hóa của Cty Kim Chi, Cty Phương Phương Tùng và DN Dân Thành Đô để Lê Thị Chi cùng các đồng phạm sử dụng các tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa khống kê khai, lập hồ sơ đề nghị xin hoàn thuế GTGT trái quy định pháp luật.

Vụ án này được khởi tố từ đầu tháng 3.2014, với nhiều đối tượng tham gia, các bị can phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần, vụ lợi trong thi hành công vụ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và tòa đã bốn lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đến nay mới được đưa ra xét xử.

Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra trong 1 tháng.

Lục Tùng
TIN LIÊN QUAN

Dự báo diễn biến không khí lạnh và nắng nóng trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh trong thời kỳ cuối tháng 2 và đầu tháng 3 năm nay khả năng hoạt động mạnh hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kì.

Ủng hộ đưa lịch sử là môn thi bắt buộc tốt nghiệp THPT năm 2025

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Sau thông tin môn lịch sử dự kiến là môn thi bắt buộc tốt nghiệp THPT năm 2025, nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ở Hà Tĩnh đã bày tỏ ủng hộ và sẵn sàng tâm thế nếu điều này được thực hiện.

Muôn kiểu tranh chấp chung cư: Khi khu đô thị đáng sống không còn đáng sống

Khương Duy |

Thời gian qua, việc tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư chung cư ngày càng tăng. Không chỉ ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM, tình trạng này còn xảy ra ở nhiều địa phương. Tranh chấp kéo dài không tìm được lời giải khiến việc ở chung cư trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người.

Huấn luyện viên Troussier ra mắt vào ngày 27.2

AN NGUYÊN |

Lễ ra mắt tân huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam - ông  Philippe Troussier sẽ diễn ra vào ngày 27.2 tới đây.

Cục CSGT nói về livestream né chốt, uống siro, thuốc sâu răng cũng có nồng độ cồn

Việt Dũng |

Các vấn đề liên quan đến nhóm đối tượng livestream né chốt, yêu cầu kiểm tra thiết bị đo nồng độ cồn cũng như ý kiến việc uống siro cũng có "men"... đã được lãnh đạo Cục CSGT chia sẻ.

Bóng đá nam SEA Games 32: Cơ hội và thách thức cho U22 Việt Nam

AN NGUYÊN |

Quy định không sử dụng cầu thủ quá tuổi ở môn bóng đá nam tại SEA Games 32 vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho U22 Việt Nam.

Số phận của hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa Nga - Mỹ

Khánh Minh |

Nga tuyên bố đình chỉ New START - hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng với Mỹ nhằm ngăn chặn ngày tận thế hạt nhân.

Bất bình chó thả rông công viên, không rọ mõm, không ai xử phạt

MINH HÀ - HÀ CHI |

Theo ghi nhận tại một số địa điểm công cộng ở Hà Nội như công viên Thống Nhất, bãi đất trống khu vực Hồ Tây mặc dù đã có biển cảnh báo cấm chó thả rông tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra khiến người dân không khỏi bất an, lo lắng.