10 tháng thao túng thị trường cổ phiếu của ông chủ Louis Holdings, Trí Việt

Việt Dũng |

Trong thời gian ngắn, bị can Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam "bắt tay" đẩy giá cổ phiếu "rác" gấp 37 lần, từ đó thu lợi bất chính hơn 153 tỉ đồng từ việc thao túng 2 mã BII, TGG.

Khởi nguồn của hành vi thao túng chứng khoán

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố bị can Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch HĐQT Louis Holdings; Đỗ Đức Nam - Tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Trí Việt về tội “Thao túng thị trường chứng khoán” theo khoản 2 điều 211 Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng bị đề nghị truy tố tội danh trên có Lê Thị Thu Hương - Phó Tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Trí Việt; Lê Thị Thùy Liên - nhân viên dịch vụ tài chính chứng khoán Trí Việt; Trịnh Thị Thúy Linh - Giám đốc hành chính Louis Holding.

Ông Nhân, 41 tuổi, khởi nghiệp bằng nghề buôn gạo tại Cần Thơ sau đó cùng vợ lập công ty đầu tiên là Doanh nghiệp tư nhân Thành Nhân. Ông Nhân sau đó nổi dần với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Louis Holdings.

Từ năm 2020, ông Nhân được mọi người biết đến nhiều hơn khi Louis Holdings thâu tóm thêm nhiều doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ, có giá trị cổ phiếu thấp. Từ đó tạo thành "hệ sinh thái" Louis Holdings do ông Nhân điều hành để thao túng thị trường chứng khoán.

Theo kết luận, khởi nguồn của việc làm lũng đoạn thị trường của ông Nhân là mua lại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư. Sau khi mua về, Bảo Thư đổi tên thành Công ty Louis Land (mã cổ phiếu là BII) hoạt động chính là đầu tư bất động sản nhưng chưa có dự án nào.

Ông Nhân sau đó thâu tóm thêm Công ty Đầu tư và Xây dựng Trường Giang về đổi tên thành Công ty Louis Capital (mã cổ phiếu TGG). Khi có hai mã cổ phiếu BII và TGG trong tay, ông Nhân bàn bạc với Nam tìm cách thao túng.

Hai "đại gia" thông đồng thao túng chứng khoán

Tại cơ quan điều tra, bị can Nhân thừa nhận việc thoả thuận, thông đồng, thống nhất với Đỗ Đức Nam về việc thực hiện giao dịch, mua bán, khớp lệnh đẩy giá cổ phiếu BII, TGG nhằm thu lợi bất chính.

Bị can đã dùng 20 tài khoản chứng khoán đứng tên mình và người thân, nhân viên để cùng với Nam sử dụng. Trong đó, 17 tài khoản của 15 cá nhân/pháp nhân Louis Holding giao dịch mã chứng khoán TGG; 17 tài khoản của 15 cá nhân/pháp nhân Louis Capital giao dịch mã BII.

Nhân và Nam thống nhất với nhau về việc khớp lệnh giao dịch, số lượng, khối lượng, thời gian khớp lệnh cổ phiếu, nguồn tiền, dòng tiền luân chuyển vào các tài khoản chứng khoán để mua, bán theo kịch bản từng giai đoạn diễn biến giá cổ phiếu.

Bị can Nhân là người chỉ đạo nhân viên nhận tiền, chuyển tiền, nộp rút tiền vào các tài khoản để mua bán cổ phiếu. Nam chịu trách nhiệm chỉ đạo Hương, Liên khớp lệnh mua bán cổ phiếu TGG, BII. Nam lo nguồn vốn và được Nhân trả số tiền 4% ngoài hợp đồng vay vốn của Công ty của mình.

Khi kịch bản lên xong, tháng 1.2021, ông Nhân mở tài khoản chứng khoán để mua thử gần 100.000 cổ phiếu BII với giá 1.000 đồng/cổ phiếu, sau đó bán ra với giá gấp đôi. Thấy có lãi nên ông Nhân thống nhất với Nam về việc mở các tài khoản chứng khoán tại Công ty CP chứng khoán Trí Việt.

Ông Nhân sau đó nhờ người thân mở nhiều tài khoản chứng khoán để mua toàn bộ 10 triệu cổ phiếu BII với giá cao nhất là 6.500 đồng/cổ phiếu. Khi đã sở hữu số lượng lớn cổ phiếu BII, từ tháng 2.2021, ông Nhân và Nam dùng 17 tài khoản chứng khoán khác nhau để liên tục mua bán, khớp lệnh chéo.

Từ đó, giá BII được đẩy lên 11.200 đồng/cổ phiếu. Tham vọng khuấy đảo thị trường không dừng lại, tháng 8.2021 ông Nhân lập nhóm trên mạng xã hội mang tên “Louis Family” với hơn 10.000 thành viên.

Ông Nhân thường xuyên đăng bài viết với các khẩu hiệu như "đặt lệnh hôm nay, lưu lại ngày mai", "đến cuối năm BII không tăng lên 3x, TGG không được 4x, mọi người cứ chửi thoải mái". Những lời kêu gọi này đã thu hút nhiều nhà đầu tư, đẩy giá BII liên tục có các phiên tăng trần và lập đỉnh với giá 33.800 đồng/cổ phiếu, gấp 10 lần thời điểm nhóm ông Nhân mua vào.

Khi giá BII lập đỉnh cũng là lúc nhóm của Nhân và Nam thực hiện xong việc bán chốt lời để thu lợi bất chính. Từ thời điểm mua vào đến khi bán ra là 10 tháng, nhóm ông Nhân đã thu lời hơn 63 tỉ đồng từ mã BII.

Với cổ phiếu TGG, từ tháng 2-6.2021, nhóm ông Nhân liên tục dùng nhiều tài khoản khác nhau mua vào hơn 10 triệu cổ phiếu TGG với giá 1.800 đồng/cổ phiếu.

Nguồn tiền để mua vào vẫn là vay của Trí Việt để xoay vòng. Cũng giống như với BII, khi có số lượng lớn TGG trong tay, ông Nhân lại đi hô hào thu hút nhà đầu tư. Sau nhiều phiên tăng trần liên tiếp, TGG lập đỉnh với giá 74.800 đồng/cổ phiếu, gấp 37 lần thời điểm ông Nhân mua vào.

Khi vừa lập đỉnh là các phiên TGG giảm sàn liên tục do mất thanh khoản, khối lượng giao dịch ít nên rớt về giá 10.550 đồng/cổ phiếu. Lúc nhiều nhà đầu tư rơi vào tuyệt vọng khi TGG liên tục "nằm sàn", nhóm của ông Nhân đã kịp chốt lời, thu lợi bất chính hơn 90 tỉ đồng.

Tiền bán cổ phiếu, ông Nhân chỉ đạo cấp dưới nhận tiền, chuyển tiền vào các tài khoản chứng khoán trong nhóm ở các ngân hàng khác nhau. Cuối tháng, thuộc cấp của ông Nhân đưa các chứng từ cho người đứng tên mở tài khoản hộ để ký xác nhận hợp thức thủ tục hồ sơ. 

Ông Nam bị xác định phê duyệt cho ông Nhân vay vốn và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thực hiện thao túng chứng khoán, giúp ông Nhân thu lời bất chính hơn 153 tỉ đồng. Ông Nam còn lợi dụng việc cho Louis Holding vay tiền mua bán, thao túng giá cổ phiếu để yêu cầu ông Nhân chi hoa hồng ngoài hợp đồng 500 triệu đồng.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Mánh lới ông chủ Louis Holdings và Trí Việt sử dụng để thao túng cổ phiếu

Việt Dũng |

Ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch HĐQT Louis Holdings được Đỗ Đức Nam tư vấn đã thâu tóm cổ phiếu rác, dùng nhiều tài khoản để mua bán, tạo tính thanh khoản, làm giá để hưởng lợi bất chính hàng trăm tỉ.

Chứng khoán 7.6: Những cổ phiếu "họ FLC" bị ông Trịnh Văn Quyết thao túng

NHÓM PV |

Chứng khoán 7.6: Những cổ phiếu "họ FLC" bị ông Trịnh Văn Quyết thao túng; cổ phiếu VN30 chìm trong sắc đỏ;...

Bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt Đỗ Đức Nam

Việt Dũng |

Ngoài ông Đỗ Đức Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công còn bắt tạm giam 3 bị can khác để điều tra về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán".

Triền đồi nứt toác ở Lào Cai: Dân lo tính mạng, lúa lo thiếu nước

Văn Đức |

Lào Cai - Sau nhiều ngày vết nứt lớn xuất hiện tại đường tỉnh lộ 156B, đoạn qua xã Bản Vược, huyện Bát Xát chưa được xử lý khiến người dân lo sợ.

Cafe chiều thứ 7: Sau lùm xùm, nghệ sĩ, hoa hậu có nên làm từ thiện?

Nhóm PV |

Từ thiện vốn được coi là một việc làm tử tế thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ thiện đã trở thành một vấn đề nhạy cảm đi kèm với những câu chuyện không vui, đặc biệt trong giới nghệ sĩ, hoa hậu. Vậy làm thế nào để việc từ thiện không bị mất đi giá trị cao đẹp vốn có, báo Lao động sẽ trao đổi vấn đề này với diễn viên Hoa Thúy.

Dự báo giá xăng sẽ có đợt giảm mạnh, lần thứ 4 liên tiếp vào ngày 3.10

Anh Tuấn |

Trong kỳ điều hành sắp tới (3.10), giá xăng được dự báo có thể giảm ở mức 900 - 1.100 đồng mỗi lít. Dầu cũng có xu hướng giảm, nhưng có thể ở mức thấp hơn.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.2022

HỮU CHÁNH |

Dừng giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp, tăng giá đăng kiểm ôtô, miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử,… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.

Tắc đường toàn tuyến, 3 trạm thu phí quốc lộ 51 vẫn chưa thu phí không dừng

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Quốc lộ 51 thường xuyên tắc đường. Tuyến đường dài hơn 70km đặt 3 trạm thu phí thì đoạn trạm thu phí T2 (tại xã Long Phước, huyện Long Thành) tắc đường liên tục. Hiện cả 3 trạm thu phí trên quốc lộ 51 vẫn thu phí thủ công, không áp dụng thu phí không dừng ETC để giảm bớt ùn tắc.

Mánh lới ông chủ Louis Holdings và Trí Việt sử dụng để thao túng cổ phiếu

Việt Dũng |

Ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch HĐQT Louis Holdings được Đỗ Đức Nam tư vấn đã thâu tóm cổ phiếu rác, dùng nhiều tài khoản để mua bán, tạo tính thanh khoản, làm giá để hưởng lợi bất chính hàng trăm tỉ.

Chứng khoán 7.6: Những cổ phiếu "họ FLC" bị ông Trịnh Văn Quyết thao túng

NHÓM PV |

Chứng khoán 7.6: Những cổ phiếu "họ FLC" bị ông Trịnh Văn Quyết thao túng; cổ phiếu VN30 chìm trong sắc đỏ;...

Bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt Đỗ Đức Nam

Việt Dũng |

Ngoài ông Đỗ Đức Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công còn bắt tạm giam 3 bị can khác để điều tra về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán".