Khi nào bé bắt đầu ăn dặm?
Thời điểm tốt nhất để bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc là khi trẻ được sáu tháng tuổi. Trước khi cho bé ăn dặm, bạn có thể trao đổi qua với bác sĩ nhi khoa của bé để có được những lời khuyên tốt nhất.
Giai đoạn đầu ăn dặm, bạn hãy để bé thử các loại thức ăn, điều này sẽ giúp bạn nhận biết bé có dị ứng với thực phẩm nào hay không. Cách 3 đến 5 ngày giữa các lần ăn dặm. Nếu như đã xác định được những thực phẩm bé có thể ăn thì bạn có thể nâng tần suất ăn dặm của bé lên.
Cách làm đồ ăn cho bé tại nhà
Bạn có thể bắt đầu bằng cách chế biến thức ăn đơn giản như xay nhuyễn, nghiền nát thực phẩm. Dưới đây là các bước làm đồ ăn dặm cho bé tại nhà:
Bước 1 : Rửa sạch tay và các dụng cụ dùng để chế biến thức ăn cho trẻ.
Bước 2 : Rửa sạch trái cây, rau củ và gọt vỏ.
Bước 3 : Bạn có thể nướng, hấp, hoặc cho vào lò vi sóng cho đến khi thực phẩm trở nên mềm.
Bước 4 : Xay nhuyễn hoặc tán nhuyễn thức ăn, thêm một chút chất lỏng, có thể dùng nước, sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Bước 6 : Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong hộp kín.
Bước 7 : Hâm nóng lại khi đến giờ ăn và để thức ăn nguội trước khi cho bé thưởng thức.
Lợi ích của việc tự làm đồ ăn cho bé tại nhà
- Tự chế biến thức ăn tại nhà giúp bạn nắm rõ được những thực phẩm, thành phần mà bé đang nạp vào cơ thể.
- Bạn có quyền tự do lựa chọn trái cây, rau và các thực phẩm khác cho bé, đảm bảo chất dinh dưỡng.
- Thức ăn cho bé có độ tươi cao.
Một số điểm lưu ý khi chế biến thức ăn tại nhà cho bé
- Để ý các chất gây dị ứng phổ biến như trứng, đậu phộng, lúa mì, đậu nành…
- Chọn thực phẩm, rau củ quả không sử dụng thuốc trừ sâu.
- Khi chế biến thịt, cá, bạn nên chú ý loại bỏ hết xương, da, mỡ ra khỏi trước khi nấu.
- Trái cây và rau cứng, như táo và cà rốt, thường cần được nấu chín để có thể dễ dàng nghiền.