Trao gửi yêu thương tới trẻ em khó khăn vùng cao qua những cuốn sách

Hương Lê |

Dự án “Tủ sách Bồ câu trắng” được nhóm từ thiện Fly To Sky thực hiện với mong muốn thúc đẩy văn hóa đọc, nâng cao dân trí, đưa trẻ em được tiếp cận với sách, báo từ sớm.

Được sáng lập vào năm 2018 bởi bạn trẻ Lê Văn Phúc, Fly To Sky thuộc thành viên các Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Dự án "Tủ sách Bồ câu trắng" kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để trao tặng sách, thành lập các tủ sách, thư viện, không gian đọc tại các điểm dân cư, trường học, bệnh viện, lớp học vùng cao, biên giới, mái ấm, cơ sở bảo trợ xã hội, không gian đọc, thư viện cộng đồng khắp cả nước.

Mỗi năm, dự án đã đưa ít nhất 10.000 cuốn sách, trao tặng ít nhất 15 tủ sách, thư viện cho các trường học, lớp học vùng cao, mái ấm, hỗ trợ thêm ít nhất 5.000 trẻ em được tiếp cận với sách, truyện, xây dựng thói quen đọc sách.

 
Các bạn học sinh thích thú với dự án "Tủ sách Bồ câu trắng". Ảnh: Lê Văn Phúc

Trong gần 4 tháng đầu năm 2023, nhóm Fly To Sky đã tiến hành trao tặng 03 “Thư viện Bồ câu trắng” cho: Trường Tiểu học - THCS số 1 Chư Đang Ya (Gia Lai), Trường TH Bình Hòa Tây (Long An), Trường TH&THCS Lương Thế Vinh (Gia Lai).

Tiếp nhận tủ sách, đại diện Trường Tiểu học - THCS số 1 Chư Đang Ya (Gia Lai), thầy Hoàng Văn Tùng - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Dự án “Tủ sách Bồ câu trắng” rất có ý nghĩa, bổ sung đầu sách và giúp thư viện của trường đẹp hơn. Các em học sinh rất hào hứng và đến thư viện nhiều hơn.

Ngoài ra còn có các đợt trao tặng sách bổ sung tại các điểm: Thư viện Dương Liễu (Hà Nội), Không gian đọc Hy Vọng (Thái Bình), Thư viện tử tế Mái ấm Giu Sê (Gia Lai), Thư viện tỉnh Gia Lai và các thư viện tại các huyện tỉnh Gia Lai,...

Anh Lê Văn Phúc – Tổng Chủ nhiệm Nhóm từ thiện Fly To Sky chia sẻ: “Dự án Tủ sách Bồ câu trắng là dự án thuộc lĩnh vực hỗ trợ giáo dục và phát triển văn hóa đọc cộng đồng. Trong những năm qua, chúng tôi đã thực hiện hơn 20 thư viện, tủ sách cộng đồng tại các trường học vùng cao và cơ sở bảo trợ xã hội.

Chúng tôi mong muốn nâng cao chất lượng, số lượng đầu sách, tủ sách, thư viện trường học, thư viện lớp học, khuyến khích thiếu nhi tìm hiểu, thực hành các hoạt động nghiên cứu, vận dụng kiến thức, kĩ năng vào thực tiễn, từ đó tạo niềm hứng khởi khi đến trường, phát triển giáo dục cho trẻ”.

 
Sách trao tặng được kiểm kê, phân loại theo mức độ tuổi. Ảnh: Lê Văn Phúc

Theo anh Phúc sách trao tặng được nhóm vận động từ nhiều nguồn khác nhau như từ các nhà xuất bản, nhà sách, mạnh thường quân, nhà hảo tâm, thư viện cộng đồng… và chương trình “Đổi sách lấy cây”.

Dự án tổ chức nhận quyên góp sách cũ và mới quanh năm, quy trình sau quyên góp chi tiết, đảm bảo kiểm tra được nguồn thu, phân loại đầu sách theo thể loại và độ tuổi, có bảo quản, quản lí được đầu sách.

Bên cạnh việc trao tặng sách, thành lập các tủ sách, thư viện thì dự án còn phối hợp với các thầy cô, cán bộ quản lí tủ sách tổ chức các hoạt động, chương trình khuyến đọc, lan toả văn hoá đọc.

Qua đó dự án mong muốn tạo thói quen đọc sách, tạo cơ hội được tiếp cận với sách, phát triển văn hóa đọc cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng trẻ em yếu thế, trẻ em vùng cao.

 
Dự án "Tủ sách Bồ câu trắng" mong muốn thúc đẩy văn hóa đọc, nâng cao dân trí, đưa trẻ em được tiếp cận với sách, báo từ sớm. Ảnh: Lê Văn Phúc

Ngoài ra dự án cũng vận động cơ sở vật chất có liên quan như kệ sách, bàn đọc sách, đèn đọc sách,… để trao tặng đầy đủ, triển khai dự án đạt hiệu quả cao hơn.

Thành lập từ năm 2018, đến nay Fly To Sky có hơn 400 thành viên và cộng tác viên, phần lớn là học sinh, sinh viên. Nhóm hoạt động trên 5 lĩnh vực: Văn hóa giáo dục; chăm sóc sức khỏe cộng đồng; an sinh xã hội; hỗ trợ kinh tế; năng lượng sạch và năng lượng bền vững.

Nhóm đã và đang thực hiện hơn 15 dự án cộng đồng, trong đó có 5 dự án dài hạn; cùng hơn 50 chương trình, chiến dịch ở các lĩnh vực văn hóa giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội và môi trường bền vững tại Gia Lai và nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước với tổng kinh phí hơn 7,3 tỉ đồng (tính đến tháng 11.2021).

Trong quá trình hoạt động dù gặp không ít khó khăn, nhưng nhóm đã luôn nỗ lực vượt qua để thực hiện tôn chỉ “phụng sự cộng đồng là mục tiêu cao nhất” của mình.

Là cầu nối giữa những tấm lòng nhân ái trong xã hội, Fly To Sky mong muốn cùng nhau chia sẻ những gánh nặng với người yếu thế, người khó khăn trong xã hội và tạo môi trường cho các bạn trẻ có cơ hội được trải nghiệm, cống hiến, phụng sự cộng đồng, phát huy tinh thần nhiệt huyết, lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, phát triển bản thân và qua đó dần trưởng thành hơn.

Hương Lê
TIN LIÊN QUAN

Ra mắt sách "Nếu chúng ta không cháy lên" của nhà văn Ma Văn Kháng

Vương Trần |

“Nếu chúng ta không cháy lên” là tập bút ký chính luận của nhà văn Ma Văn Kháng, một cây bút lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại.

Giới thiệu vẻ đẹp đất nước Việt Nam qua những trang sách

QUẢNG AN |

HUẾ - Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng đã giới thiệu đến công chúng hai tựa sách “Đất nước gấm hoa” và “Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương” trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Nam sinh 10x Vĩnh Long đạp xe gom sách tặng trẻ em

Hương Lê |

13 tủ sách thiện nguyện được ra đời, hơn 6000 quyển sách được trao tặng, gần 2.000 trẻ em có cơ hội tiếp cận sách chỉ sau gần một năm dự án "Sách đến tay em" được thành lập.

Khám xét trụ sở Thanh tra giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Chiều 26.4, Công an tỉnh cùng đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đã tiến hành phong tỏa, khám xét trụ sở làm việc của Thanh tra giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Xét tuyển đại học từ 5.0 IELTS: Học sinh e ngại bất công

Phương Hà - Doãn Hưng |

Năm 2023, nhiều trường đại học, trong đó có các trường đại học top đầu xét tuyển các thí sinh có chứng chỉ từ 5.0 IELTS trở lên. Nhiều học sinh cho rằng việc này có thể sẽ là bất công với những bạn không có điều kiện học IELTS và những học sinh cố gắng rất nhiều để giành 7.5 hoặc 8.0 IELTS.

Thực hư tin đồn đề thi đánh giá năng lực bị trùng lặp

Vân Trang |

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội lên tiếng trước tin đồn đề thi đánh giá năng lực bị trùng lặp.

Chứng khoán: Kì vọng đà tăng giá vẫn sẽ tiếp diễn

Gia Miêu |

Trong ngắn hạn mặc dù xu hướng tăng khó tiếp tục diễn ra nhưng vẫn hi vọng có những đợt tăng theo sóng ngắn và không quá bi quan bởi thị trường chứng khoán vẫn đang duy trì được xu hướng tích lũy trung hạn chặt chẽ.

U22 Việt Nam làm quen thời tiết tại Campuchia

Thanh Vũ |

U22 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên ngay sau khi có mặt ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia) tham dự SEA Games 32.

Ra mắt sách "Nếu chúng ta không cháy lên" của nhà văn Ma Văn Kháng

Vương Trần |

“Nếu chúng ta không cháy lên” là tập bút ký chính luận của nhà văn Ma Văn Kháng, một cây bút lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại.

Giới thiệu vẻ đẹp đất nước Việt Nam qua những trang sách

QUẢNG AN |

HUẾ - Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng đã giới thiệu đến công chúng hai tựa sách “Đất nước gấm hoa” và “Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương” trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Nam sinh 10x Vĩnh Long đạp xe gom sách tặng trẻ em

Hương Lê |

13 tủ sách thiện nguyện được ra đời, hơn 6000 quyển sách được trao tặng, gần 2.000 trẻ em có cơ hội tiếp cận sách chỉ sau gần một năm dự án "Sách đến tay em" được thành lập.