Thầy giáo nâng bước trẻ khuyết tật đến trường

THANH TUẤN |

Để giúp trẻ khuyết tật ở huyện Đức Cơ, Gia Lai được đến trường học tập như bao học sinh bình thường khác, thầy giáo Hồ Đức Kỳ (SN 1982) - Giáo viên môn Ngữ Văn, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ đã có những sáng kiến hữu ích.

Xây dựng nhóm hỗ trợ học sinh khuyết tật

Theo thầy Kỳ, công tác giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tại Trường THPT Nguyễn Trường Tộ đã bước đầu mang lại kết quả đáng ghi nhận, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ khuyết tật trên địa bàn 3 xã IanNam, IaDom, IaPnôn, huyện Đức Cơ. Tục ngữ có câu “học thầy không tày học bạn”, thầy Kỳ nhận thấy học sinh có nhiều thuận lợi hơn so với người lớn trong việc giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, đặc biệt là việc hỗ trợ các bạn bị khuyết tật.

Thầy và các giáo viên khác tổ chức xây dựng nhóm hỗ trợ về kiến thức, kỹ năng học trên lớp đòi hỏi sự trao đổi qua lại tích cực giữa các học sinh. Điều này có tác động tích cực đối với các em khuyết tật như: Tăng cường động cơ học tập, khuyến khích nảy sinh hứng thú mới, kích thích sự giao tiếp…

Thầy cô giáo còn xây dựng các nhóm hỗ trợ về ngôn ngữ đọc, viết. Ở các nhóm này, giáo viên tập trung vào mục tiêu giải quyết những khó khăn trong đọc văn bản và kỹ năng viết (bao gồm cả viết đúng nội dung và phần chính tả, hình thức chữ viết) của học sinh khuyết tật.

Các hình thức hỗ trợ trong nội dung này có thể thực hiện linh hoạt cả ở trên lớp, trong giờ ra chơi hoặc ở nhà để học sinh khuyết tật có thể tự luyện tập dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của học sinh bình thường khác. Giáo viên cũng thường xuyên theo dõi hiện trạng chữ viết của các bạn học sinh khuyết tật, xác định nguyên nhân các bạn viết chữ xấu (cách cầm viết, tư thế ngồi, khó khăn do khuyết tật, tâm lý khi viết…), từ đó lựa chọn phương pháp giúp đỡ cho phù hợp.

Thầy cô là tấm gương

Thầy cô cũng thường xuyên biểu dương những tấm gương về sự cố gắng, nỗ lực thay đổi cách viết. “Nét chữ là nét người” - sự cố gắng, nỗ lực của các bạn học sinh trong rèn luyện chữ cần được ghi nhận và khuyến khích phát huy trong toàn thể lớp học - đây cũng là điều mà giáo viên cần biết để động viên học sinh khuyết tật.

Ngoài ra, các kênh truyền thông khác như trang Facebook, Zalo của Đoàn trường, của chi đoàn lớp cũng cập nhật liên tục các hoạt động, việc làm giúp đỡ các bạn khuyết tật. Vai trò, chức năng của nhóm cộng đồng rất quan trọng góp phần đổi mới nhận thức về học sinh khuyết tật trong cộng đồng dân cư và gia đình học sinh khuyết tật; Tư vấn cho gia đình về các khó khăn trong học tập của học sinh khuyết tật để giúp đỡ, tạo niềm tin cho họ… Tất cả góp phần lan tỏa niềm tin, sự chia sẻ, yêu thương tới học sinh khuyết tật trong nhà trường.

Thầy Hồ Đức Kỳ chia sẻ: “Nhà trường sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các thầy cô và các bạn trong lớp học, xoá bỏ sự kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ khuyết tật, tránh làm tổn thương các bạn. Ở lớp, trường tổ chức nhiều hơn các buổi ngoại khoá, cuộc thi, hoạt động vui chơi để lôi kéo các bạn học sinh khuyết tật tham gia nhiều hơn nữa…”. 

THANH TUẤN
TIN LIÊN QUAN

Hơn 150 trẻ khuyết tật ở Lai Châu được phẫu thuật miễn phí

THANH BÌNH |

Lai Châu - Từ ngày 13 đến 18.6, hơn 150 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được phẫu thuật miễn phí sau khi khám sàng lọc.

Tình nguyện viên Việt - Hàn phát triển công cụ giao tiếp cho trẻ khuyết tật

Bích Hà |

Với tình yêu thương và sự chia sẻ, một nhóm bạn trẻ Việt Nam và Hàn Quốc đã lên ý tưởng, nỗ lực phát triển bộ công cụ giao tiếp, nhằm hỗ trợ trẻ khuyết tật Việt Nam kết nối với cộng đồng.

Nhan sắc đời thường của Ngọc Châu - Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Huyền Chi |

Nguyễn Thị Ngọc Châu là người đẹp đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2022. Người mẫu sinh năm 1994 theo đuổi phong cách trẻ trung, năng động ngoài đời.

Máy bay bị bong lốp khi bay từ Liên Khương về Nội Bài

Minh Hạnh |

Chuyến bay QH1422 của Bamboo Airways cất cánh từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) trên hành trình đến Nội Bài (Hà Nội) đã bị bong lốp. Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, sân bay Liên Khương đã gọi cho Nội Bài để sẵn sàng phương án đón máy bay hạ cánh.

Xe quá tải, cơi nới "không có cửa” đi vào đường cao tốc

Việt Dũng |

Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục Cảnh sát giao thông khẳng định điều trên, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

HLV Nguyễn Văn Sỹ: "Vắng Quang Hải, Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League"

Hoài Thu |

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho rằng thiếu vắng Quang Hải thì câu lạc bộ Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League.

Bắc Kinh mở cửa trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19

Như Tâm |

Hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp ứng phó COVID-19.

Giờ thứ 9: Tỷ phú cũng khổ vì yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Với phản ứng mạnh mẽ của cậu con trai, mối tình so lệch giữa chàng trai trẻ và người đàn bà thành đạt, giàu có kia có đến được với nhau không? Mời quý vị theo dõi tiếp câu chuyện của chúng tôi.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Hơn 150 trẻ khuyết tật ở Lai Châu được phẫu thuật miễn phí

THANH BÌNH |

Lai Châu - Từ ngày 13 đến 18.6, hơn 150 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được phẫu thuật miễn phí sau khi khám sàng lọc.

Tình nguyện viên Việt - Hàn phát triển công cụ giao tiếp cho trẻ khuyết tật

Bích Hà |

Với tình yêu thương và sự chia sẻ, một nhóm bạn trẻ Việt Nam và Hàn Quốc đã lên ý tưởng, nỗ lực phát triển bộ công cụ giao tiếp, nhằm hỗ trợ trẻ khuyết tật Việt Nam kết nối với cộng đồng.