Thanh Huyền với tình yêu bếp Việt và niềm đam mê làm thiện nguyện

Trần Việt |

Năng động, trẻ trung, nhiệt huyết và đắm mình như “lên đồng” khi nói về ẩm thực Việt cũng như khi làm món ăn, chị Nghiêm Thanh Huyền mà bạn bè hay gọi bằng nick name thân mật Bằng An đã từng là nhân vật lên sóng Đài truyền hình T.Ư. Và bất ngờ hơn, chị vừa nhận bằng khen Người tốt việc tốt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội năm 2022 về thành tích làm tình nguyện viên hỗ trợ tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở địa bàn cư trú.

Hương vị xưa

Nghiêm Thanh Huyền nằm trong số ít thành viên nữ của Hội Đầu bếp Hoàng gia Việt Nam bao gồm những người hoạt động, yêu thích, quan tâm đến lĩnh vực chế biến các sản phẩm ăn uống với tôn chỉ: Đoàn kết - Xây dựng - Học hỏi và cùng phát triển, để cùng làm giàu kho tàng ẩm thực Việt.

Danh xưng trong nghề ẩm thực chưa hẳn đã quan trọng bằng chất lượng sản phẩm. Chưa phải là nghệ nhân ẩm thực nhưng tay nghề nấu ăn của Thanh Huyền, được nhiều bậc tiền bối trong nghề nấu ăn thừa nhận. Huyền bảo, chị yêu bếp từ nhỏ chắc là nhờ ông bà ngoại rồi đến mẹ cô đều nấu ăn ngon và đặc biệt sở trường món phở gà.

Huyền thích hương vị xưa, không dùng phụ gia. Với năng khiếu sẵn có, cô tự học và dành nhiều thời gian để nấu các món ăn truyền thống của dân tộc. Nấu ngon cả đồ chay lẫn đồ mặn nhưng mạnh nhất vẫn là món gà từ phở gà, bún thang, gà rút xương, gà rang muối, sa lát gà… Hương vị mỗi món chị nấu có một vị riêng do cách gia giảm, chế biến từ việc không dùng gia vị chỉ dùng muối trắng để giữ hương vị gốc của món ăn… Sự cầu kỳ, tinh tế, công phu trong chế biến, ngâm, ướp, tẩm, rồi rán, nướng, chiên, xào… mỗi món ăn đòi hỏi những công đoạn khác nhau để đem lại sự thưởng thức khác biệt cho vị giác.

Ngoài ra, mỗi dịp Tết đến là nhiều đơn đặt hàng bánh chưng lại đến tay chị, có năm mẹ chị ngăn không cho làm vì thấy con gái làm ăn lời lãi chả bao nhiêu, chỉ chăm chăm lo chất lượng sản phẩm, làm nhiều lăn ra ốm mấy hôm.

Huyền luôn học hỏi từ các đầu bếp giỏi từ các nơi bởi cô luôn tâm niệm: Ẩm thực là một nghệ thuật mà chỉ không ngừng học hỏi và sáng tạo mới có thể không tụt hậu. Tình yêu bếp Việt luôn cháy trong chị.

Lo cho người hơn cho mình

Hơn thế, Huyền rất năng nổ, chịu khó tham gia công tác thiện nguyện. Là thành viên của nhiều tổ chức thiện nguyện, chị đã đi nhiều nơi, đến nhiều miền rừng núi xa xôi ở Tây Bắc, vừa lo công tác hậu cần cho đoàn, vừa trao quà cho các địa chỉ từ thiện. Một trong những chuyến đi đáng nhớ của Thanh Huyền là lần đi cứu trợ bà con dân tộc và trẻ em Nậm Păm (Sơn La) khi cơn lũ lịch sử đã cuốn đứt hai nhịp cầu Nậm Păm nối thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, Sơn La với các bản làng vùng cao, gây thiệt hại lớn cho nhà ở và người dân. Đoàn thiện nguyện đã vượt đường xá hiểm trở, mang tới những món quà giàu ý nghĩa cho 2 trường Tiểu học và trường mầm non Nậm Păm như máy in, màn hình TV lớn, dàn âm thanh cỡ đại, loa đài… và những túi quà Trung thu cùng tiền mặt cho 150 học sinh mà gia đình bị lũ cuốn trôi nhà cửa.

Tháng 9.2021 khi cả nước đang căng mình chống dịch, các cán bộ y bác sĩ tỉnh Bắc Giang xuống Hà Nội hỗ trợ thành phố tiêm vaccine phòng chống COVID-19, chị Huyền tiếp tục chung tay góp sức nhỏ bé của mình cùng đội ngũ các y bác sĩ tham gia chiến dịch tiêm chủng cho nhân dân phường Việt Hưng, quận Long Biên-nơi chị cư trú. Chị lo dậy sớm, đi chợ mua thực phẩm về làm bữa sáng cho các y bác sĩ, rồi hỗ trợ người dân, đặc biệt với người cao tuổi, đi làm các thủ tục tiêm chủng…

Ngoài ra, chị còn tham gia giảng dạy, hướng dẫn làm món ăn cho các cháu tại Trung tâm đào tạo thanh thiếu niên…

Nghiêm Thanh Huyền quan niệm đơn giản: mình làm việc tốt, việc thiện thì gia đình mình được hưởng phúc. Con nào mẹ nấy, con gái chị, cháu Khánh Linh học rất giỏi và từng tham gia nhiều chương trình truyền hình thực tế, hiện đang du học ở Australia.

Đang ở độ tuổi chín về nghề, Nghiêm Thanh Huyền tin rằng: Trong mỗi người đều có rất nhiều năng lượng tích cực và cần khai thác nó tối đa để làm thêm nhiều việc tốt và lan tỏa nó trong cộng đồng xã hội theo phương châm: Lấy xây để chống.

Trần Việt
TIN LIÊN QUAN

"Đêm Sài Gòn" và hành trình tái hiện văn hóa ẩm thực Việt về đêm

Bắc Hà |

Đi qua 34 tỉnh thành, “Đêm Sài Gòn” đã góp phần hồi sinh nét ẩm thực đường phố về đêm quen thuộc, cũng như tiếp thêm ngọn lửa vào hành trình tái hiện văn hoá và tính cách xởi lởi, khoản đãi của người Việt Nam trên khắp các vùng miền.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

"Đêm Sài Gòn" và hành trình tái hiện văn hóa ẩm thực Việt về đêm

Bắc Hà |

Đi qua 34 tỉnh thành, “Đêm Sài Gòn” đã góp phần hồi sinh nét ẩm thực đường phố về đêm quen thuộc, cũng như tiếp thêm ngọn lửa vào hành trình tái hiện văn hoá và tính cách xởi lởi, khoản đãi của người Việt Nam trên khắp các vùng miền.