Vì một Đà Nẵng không rác thải

Nguyễn Linh |

Đà Nẵng - Sau thời gian vận động, tuyên truyền, khu dân cư Thuận An 5 (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) đã đi vào nề nếp, thực hiện hiệu quả mô hình “Khu dân cư thân thiện môi trường” góp phần xây dựng TP.Đà Nẵng không rác thải.

Chi bộ đi trước

Tại khu dân cư Thuận An 5 chi bộ khu dân cư đã phối hợp với người dân cùng nhau đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng giỏ nhựa hàng ngày nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vì một thành phố xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, việc phân loại rác thải tại nguồn cũng được thực hiện triệt để, trở thành điểm sáng để khác khu dân cư khác noi theo.

Mô hình sử dụng giỏ đi chợ thay cho bao bì nylon và phân loại rác tại nguồn đã áp dụng được ba năm, từ năm 2018. Nhớ lại ngày đầu làm công tác tuyên truyền cho 109 hộ dân tại hai khu dân cư, ông Đặng Văn Thi - Trưởng ban điều hành dự án "Khu dân cư thân thiện môi trường" - chia sẻ: “Lúc đầu, tôi vận động mọi người sử dụng thùng sơn có nắp đậy để đựng rác thì mọi người không ai đồng ý cả, ai cũng cho rằng sử dụng thùng xốp cũng an toàn với môi trường và không ai làm theo.

Mất một thời gian, tôi phải tuyên truyền, vận động từng nhà. Chúng tôi kết hợp với Chi hội phụ nữ khu dân cư cùng nhau tuyên truyền thì dần dần mọi người mới thấy được lợi ích của việc giảm thiểu rác thải nhựa và gây quỹ từ rác thải tái chế. Từ đó đến nay, mọi người trong khu dân cư, ai cũng làm theo”

Theo ông Thi, mỗi năm số tiền thu được từ việc bán các loại rác tái chế được như giấy, vỏ lon, chai nhựa là 8-9 triệu đồng, năm ngoái số tiền này lên đến 10 triệu đồng. Khi được hỏi về mục đích của số tiền, ông cho biết: "Chúng tôi đều công khai, minh bạch số tiền mỗi năm và sử dụng số tiền này để chăm lo cho những bạn học sinh, sinh viên có hoàn cách khó khăn nhưng vẫn vượt khó học tập. Lúc dư giả, số tiền này còn được sử dụng để chăm lo cho con, em của những người thu gom rác thải hằng ngày".

Bà Nguyễn Thị Thọ (Lê Quang Sung, Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) cho hay: "Mỗi gia đình tại đây đều được phát một thùng sơn có nắp để thay thế thùng rác (do kinh phí còn hạn hẹp) và một giỏ đi chợ để người dân đi chợ hằng ngày. Vì vậy, suốt 3, 4 năm nay, hầu như khu dân cư của chúng tôi không hề có một cọng rác nào trên đường phố cả. Tất cả là nhờ vào sự tuyên truyền, vận động và làm gương của chị em chi hội phụ nữ của khu dân cư mới có được như ngày hôm nay".

Hiệu quả tích cực

Bà Lê Thị Hiền Thơ - Hội trưởng Chi hội phụ nữ khu dân cư 5, Thanh Khê, TP.Đà Nẵng - cho biết thêm: “Ý thức của toàn dân là hiệu quả cao nhất mà chúng tôi đạt được. Thời điểm hiện tại, bãi rác Hoà Sơn đầy rồi. Chúng tôi phân loại rác thải tại nguồn như thế này cũng góp một phần giảm thiểu rác thải cho thành phố. Phần khác, chúng tôi còn thiết kế một lồng sắt để thu gom vỏ lon, chai nhựa, vì vậy, mỗi năm chúng tôi cũng có một số quỹ nhất định để thay thế giỏ nhựa, thùng sơn hư hỏng cho người dân".

Bà Lê Hồng - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Xuân Hà, Thanh Khê, TP.Đà Nẵng - thông tin: “Hiện nay, có 20/20 chi hội của phường Xuân Hà đang thực hiện mô hình “Khu dân cư thân thiện môi trường” mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong thời gian qua. Mỗi tuần, chúng tôi góp được từ 200-300 nghìn đồng từ việc thu gom rác thải tái chế. Đồng thời, chúng tôi kết hợp với quỹ an sinh xã hội phường để sử dụng số tiền đó vào việc hỗ trợ cho trẻ em mồ côi và mẹ đơn thân trên địa bàn.

Đây là một việc làm ý nghĩa và thiết thực mà chúng tôi đã cố gắng duy trì trong 3 năm qua vì một thành phố không có rác thải và giúp đỡ những gia đình khó khăn”.

Nguyễn Linh
TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Giá xăng dầu tăng, xe ôm, lao động tự do điêu đứng

Nguyễn Linh |

Giá xăng dầu tăng mạnh trong tháng 2 khiến nhiều đội xe ôm truyền thống cũng như các lao động tự do khác lo lắng khi bến xe, ga tàu tại Đà Nẵng vắng khách.

Đà Nẵng thay đổi biện pháp phòng chống dịch để mở cửa du lịch

Tường Minh |

Đà Nẵng - Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tham mưu cho lãnh đạo thành phố thay đổi biện pháp phòng chống dịch để mở cửa du lịch.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Hà Nội FC và thời hậu Quang Hải

DIỆU LINH |

Trong khi Quang Hải vẫn chưa chính thức công bố đội bóng mới ở Châu Âu, Hà Nội FC bắt đầu bước vào giai đoạn thời hậu tiền vệ này với trận hoà trước Nam Định. 

HLV Nguyễn Văn Sỹ: "Nam Định thi đấu không tốt bằng Hà Nội"

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho biết, việc nghỉ thi đấu trong thời gian dài trước khi Night Wolf V.League 2022 trở lại khiến Nam Định không có được một thế trận tốt trước đối thủ Hà Nội.

HLV Hà Nội: Ai cũng mong muốn có Ronaldo hay Messi trong đội hình

Hoài Thu |

Huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ Hà Nội Chun Jae Ho cho rằng Thiên Trường là một sân đấu tuyệt vời và ai cũng mong muốn có Ronaldo hay Messi trong đội hình. 

G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga

Ngọc Vân |

Bốn nước G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga khi hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc ngày 26.6.

Bắt đối tượng cho vay 90 triệu đồng thu lãi 10 tỉ đồng trong 2 năm

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ đối tượng cho người phụ nữ vay 90 triệu đồng thu lãi 10 tỉ đồng trong 2 năm.

Đà Nẵng: Giá xăng dầu tăng, xe ôm, lao động tự do điêu đứng

Nguyễn Linh |

Giá xăng dầu tăng mạnh trong tháng 2 khiến nhiều đội xe ôm truyền thống cũng như các lao động tự do khác lo lắng khi bến xe, ga tàu tại Đà Nẵng vắng khách.

Đà Nẵng thay đổi biện pháp phòng chống dịch để mở cửa du lịch

Tường Minh |

Đà Nẵng - Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tham mưu cho lãnh đạo thành phố thay đổi biện pháp phòng chống dịch để mở cửa du lịch.