Thông tin mới nhất về diễn biến mưa tại TPHCM

NGỌC LÊ - THANH CHÂN |

TPHCM - Với diễn biến mưa tại khu vực TPHCM và các tỉnh, thành lân cận đến sớm so với mọi năm, đây là năm diễn biến khác thường. Đánh giá chung trong chuỗi số liệu, từ năm 1983 đến nay, cũng có những năm mùa mưa đến sớm từ cuối tháng 3, tuy nhiên, tần suất xuất hiện không nhiều.

Nắng nóng không kéo dài

Theo Đài Dự báo Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam Bộ, năm nay, tình hình nắng nóng của TPHCM cũng như các tỉnh Nam Bộ không gay gắt so với những năm trước. Với diễn biến chung hằng năm, thời điểm cuối tháng 4 là cao điểm nắng nóng. Nguyên nhân là do năm nay mùa mưa đến sớm, chiều tối thường xuất hiện mưa.

Theo ghi nhận, nắng nóng trên toàn Nam Bộ năm nay, đặc biệt những nơi thường xảy ra nắng nóng ở cường độ mạnh như Biên Hòa (Đồng Nai), Đồng Xoài (Bình Phước), giá trị nắng nóng chưa vượt ngưỡng 37 độ C.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị cao nhất ghi nhận được là 36,8 độ C tại Biên Hòa (Đồng Nai) hôm 3.2. So với trung bình nhiều năm, cường độ nắng nóng năm nay khá thấp.

Nhận định từ nay đến tháng 5, đầu tháng 6, vẫn có những ngày có nhiệt độ cao ở mức 35 độ C, thậm chí trên 35 độ C. Tuy nhiên, ngưỡng giá trị lớn nhất không vượt quá 38 độ C trong suốt mùa khô ở Nam Bộ cũng như ở TPHCM.

Mùa mưa tới sớm

Chuyên gia thông tin về mùa mưa đến sớm ở Nam Bộ.

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Đình Quyết - Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết: "Trên toàn khu vực, thời điểm bắt đầu mùa mưa năm nay tương đối sớm hơn so với mọi năm, từ khoảng 30 - 40 ngày".

Cụ thể, một số tỉnh như Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Đồng Nai, Bình Phước,… mùa mưa bắt đầu vào 19 - 20.3. Đối với TPHCM, mùa mưa đến vào cuối tháng 3.

Dự báo cuối tháng 4 sang tháng 5, mưa diễn ra tương đối nhiều. Tổng lượng mưa của tháng 4 và tháng 5 vượt so với trung bình nhiều năm, khoảng 30 - 40%.

Sang tháng 6, tổng lượng tháng được dự báo hụt so với trung bình nhiều năm, khoảng 20 - 40%. Vào tháng 8, tháng 9 và tháng 10, xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tháng 11 và tháng 12, có thể cao hơn.

Do đó, nhận định tổng lượng mưa ở khu vực Nam Bộ ở ngưỡng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, có thể thấp hơn. Mùa mưa có thể kết thúc vào cuối tháng 11. Lưu ý trong tháng 6 và tháng 7, có khả năng xảy ra vài đợt giảm mưa, gọi là "hạn bà chằng".

"Với diễn biến mưa đến sớm so với mọi năm, đây là năm diễn biến khác thường. Đánh giá chung trong chuỗi số liệu, từ năm 83 đến nay, cũng có những năm mùa mưa đến sớm từ cuối tháng 3, tuy nhiên, tần suất xuất hiện không nhiều" - ông Quyết cho hay.

Tính đến thời điểm hiện tại, pha dao động khí hậu vẫn là pha lanina, từ cuối năm 2021 cho đến những tháng đầu của năm 2022. Năm nay, khí hậu cũng chịu tác động của hiện tượng này. Chính vì vậy, những năm có pha lanina, mùa mưa thường đến sớm cũng như trong mùa khô xuất hiện mưa trái mùa.

NGỌC LÊ - THANH CHÂN
TIN LIÊN QUAN

Mùa mưa bắt đầu, TPHCM có mưa từ sáng sớm

HẠ MÂY |

TPHCM - Những ngày qua, mưa xuất hiện diện rộng vào các khung giờ trong ngày tại khu vực TPHCM và các tỉnh, thành lân cận. Mùa mưa năm nay bắt đầu sớm hơn so với dự báo.

Cảnh báo mưa lớn ở TPHCM chiều 14.4

HẠ MÂY |

TPHCM - Những ngày gần đây, mưa lớn thường xuyên xuất hiện vào buổi chiều tại TPHCM và các tỉnh, thành lân cận.

Dự báo mới nhất về diễn biến mưa tại TPHCM

HẠ MÂY |

TPHCM - Dự báo trong vài ngày tới, khu vực TPHCM sẽ bắt đầu đón những cơn mưa trên diện rộng sau những ngày nắng nóng kéo dài.

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

HLV Kiatisak lý giải nguyên nhân tung cầu thủ trẻ vào sân dù đang thua

Minh Dân |

Huấn luyện viên Kiatisak cho rằng đây là trận cầu lớn và các cầu thủ trẻ cần được học hỏi để tích luỹ kinh nghiệm. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Mùa mưa bắt đầu, TPHCM có mưa từ sáng sớm

HẠ MÂY |

TPHCM - Những ngày qua, mưa xuất hiện diện rộng vào các khung giờ trong ngày tại khu vực TPHCM và các tỉnh, thành lân cận. Mùa mưa năm nay bắt đầu sớm hơn so với dự báo.

Cảnh báo mưa lớn ở TPHCM chiều 14.4

HẠ MÂY |

TPHCM - Những ngày gần đây, mưa lớn thường xuyên xuất hiện vào buổi chiều tại TPHCM và các tỉnh, thành lân cận.

Dự báo mới nhất về diễn biến mưa tại TPHCM

HẠ MÂY |

TPHCM - Dự báo trong vài ngày tới, khu vực TPHCM sẽ bắt đầu đón những cơn mưa trên diện rộng sau những ngày nắng nóng kéo dài.