Nhà máy bột giấy VNT19 cam kết sẽ dừng hoạt động, nếu gây ô nhiễm

TRẦN HÓA |

Sáng 1.11, Công ty cổ phần Bột giấy VNT19 tổ chức buổi họp báo báo chí chuyên đề về đầu tư xây dựng dự án nhà máy bột giấy VNT19.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến nhà máy như, phá bỏ 50ha rừng dừa nước Cà Ninh, xã Bình Phước; công nghệ, thiết bị cũ nhập từ nước ngoài về liệu có đảm bảo vấn đề môi trường...?

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Tiên Phong - Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần bột giấy VNT19 thừa nhận, nhà máy có sử dụng thiết bị cũ nhập Na Uy. Nhưng tỉ trọng giá trị sử dụng thiết bị cũ từ nhà máy TOFTE (Na Uy) rất nhỏ, chỉ khoảng 600 tỉ đồng so với tổng mức đầu tư 10.000 tỉ đồng.

Nhà máy bột giấy VNT19 đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: T.H
Nhà máy bột giấy VNT19 đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: T.H

"Chúng tôi cũng đầu tư thay mới 100% nhiều hệ thống dây chuyền thiết bị như hệ thống xử lý nước thải, nước cấp,…” – ông Phong nói.

Liên quan đến 50ha rừng dừa nước, đại diện chủ đầu tư cho biết, do Cty môi trường nước Quảng Ngãi đề xuất làm hồ chứa nước với mục đích cung cấp nước cho nhiều dự án khác trên địa bàn, chứ không riêng gì cho Nhà máy bột giấy VNT19. Hiện UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng có quyết định sau khi phá bỏ rừng dừa Cà Ninh sẽ trồng bù vào diện tích khác.

Quang cảnh buổi họp báo sáng 1.11. Ảnh: T.H
Quang cảnh buổi họp báo sáng 1.11. Ảnh: T.H

Được biết, dự án Nhà máy bột giấy VNT19 được xây dựng diện tích 117ha tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) với quy mô công suất 350.000 tấn/năm, gồm nhiều hạng mục chính như: Khu xử lý mảnh, dây chuyền sản xuất bột, máy sấy bột,…

Mục tiêu của dự án sản xuất bột giấy và giấy tẩy trắng thương phẩm cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu; tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; giảm nhập siêu của quốc gia, nâng sức cạnh tranh ngành công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy... Thời gian hoàn thành đi vào hoạt động dự kiến quý IV.2019. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 10.000 tỉ đồng.

Đối với đề xuất làm hồ sinh học của UBND tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư cũng đồng ý làm thêm hồ chỉ thị sinh học bằng cách trích dẫn đường lấy nước sau khi xử lý để tiến hành nuôi cá nhằm kiểm chứng nước trước khi xả ra vịnh Việt Thanh.

“Nhà máy bột giấy VNT19 sử dụng dây chuyền thiết bị công nghệ hiện đại và đảm bảo an toàn môi trường. Nếu có bất kỳ sự cố môi trường nào xảy ra, nhà máy sẽ dừng hoạt động ngay lập tức” – ông Phong khẳng định.

TRẦN HÓA
TIN LIÊN QUAN

Thông điệp của ông Troussier

PHẠM ĐÌNH |

Huấn luyện viên Philippe Troussier tiếp tục trộn lẫn đội hình tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam và áp dụng chung một giáo án trên cùng một sân tập.

Bộ Y tế: Khắc phục bằng được vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Thùy Linh |

"Dù khó khăn thế nào cũng phải khắc phục bằng được, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Có thể thiếu thuốc này nhưng có thuốc khác thay thế hoặc thiếu trang thiết bị này thì có loại khác"- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói. 

Tạm giữ Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-13D Hà Nội

Quang Việt |

Đoàn Văn Hiếu - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở huyện Đông Anh cùng 5 cán bộ bị tạm giữ để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Thăm ngôi nhà đẹp như tranh giữa cao nguyên đá Hà Giang

LONG NGUYỄN - TRỌNG LỘC |

Ngôi nhà nhỏ được ví như bức tranh thu nhỏ cuộc sống của người Mông, vừa hoang sơ, vừa ẩn chứa vẻ đẹp trong sáng đến kì lạ. 

Những hạn chế trong việc ghi tên cả gia đình vào một sổ đỏ

Cát Tường - Thái Mạnh |

Các chuyên gia cho rằng, không nên ghi tên tất cả các thành viên hộ gia đình sử dụng đất vào chung một sổ đỏ như trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Bà Vũ Thu Hà được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

PHẠM ĐÔNG |

Bà Vũ Thu Hà - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đã  được bầu làm Phó Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Chính sách visa cứng nhắc sẽ cản trở phát triển du lịch

Mai Anh |

Hội thảo "Mở visa, phục hồi du lịch" do Báo Thanh Niên tổ chức đã diễn ra sáng 10.3 với sự tham dự của đại diện nhiều Bộ, ngành nhằm đưa ra những giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch hiện nay.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 10.3: Top ngân hàng lãi suất cao nhất tháng 3

Hương Nguyễn |

Lãi suất ngân hàng hôm nay: Lãi suất cao nhất thị trường lên tới 10% cho kỳ hạn 13 tháng. Cập nhật trọn bộ lãi suất Agribank, SCB, Sacombank, Vietcombank... mới nhất.