Liên tiếp cháy rừng ở Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

Do diễn biến phức tạp của các vụ cháy rừng liên tiếp, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã trực tiếp đến hiện trường, lập sở chỉ huy tiền phương triển khai công tác chữa cháy rừng.

Từ 11h trưa 28.6, các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra ở nhiều khu vực trên địa bàn thị xã Hương Thủy. Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và thị xã Hương Thủy trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy; đồng thời, lập sở chỉ huy tiền phương triển khai kịp thời các phương án chữa cháy rừng, đảm bảo không để lan rộng gây nguy hiểm đến các khu vực dân cư lân cận, nhất là địa điểm Kho K890.

Theo đó, hỏa hoạn bùng phát khoảng 11h cùng ngày từ một khu vực trồng keo tràm của người dân ở khu vực hồ Năm Lăng (phường Thủy Phương).

Cũng trong thời điểm này, tại rừng keo tràm ở dốc Xôi (phường Thủy Châu) và khu vực gần trường bắn do Trung đoàn 6 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý (phường Phú Bài) cũng xảy ra hỏa hoạn.

Nhận được tin báo, gần 200 người gồm dân quân, quân đội, công an, chính quyền, người dân địa phương, kiểm lâm, lực lượng phòng cháy chữa cháy cùng 4 xe cứu hỏa đã nhanh chóng có mặt tham gia dập lửa.

Sau hơn 2h đồng hồ chiến đấu với "giặc lửa", hỏa hoạn tại 2 khu vực gần trường bắn và hồ Năm Lăng cơ bản được khống chế.

Tuy nhiên, do gió lớn, lửa ở rừng keo tràm khu vực dốc xôi (phường Thủy Châu) vẫn đang bùng phát dữ dội và cháy lan sang khu vực rừng thông cạnh bên do Ban quản lí rừng phòng hộ thị xã Hương Thủy quản lý.

Trong khi các lực lượng đang gấp rút dập lửa và đào đường băng để ngăn ngừa hỏa hoạn tiếp tục cháy lan thì khoảng 14h20, ở khu vực gần Kho K890 Cục Quân khí (Tổng cục kỹ thuật - Bộ Quốc Phòng) đóng ở phường Phú Bài lại xuất hiện hỏa hoạn.

Rất may, do đây là khu vực chủ yếu là keo tràm còn nhỏ và cây bụi nên khoảng 30 phút sau, đám cháy đã được các lực lượng quân đội, công an và người dân khống chế.

Tại khu vực cháy ở dốc Xôi (phường Thủy Châu), do gió đang thổi mạnh, lửa cũng đã lan sang rừng thông của Ban quản lí rừng phòng hộ thị xã Hương Thủy nên không thể dập lửa trực tiếp bằng sức người và các phương tiện cơ giới.

Lập vành đai cô lập không cho ngọn lửa lan rộng. Ảnh: PĐ.
Lập vành đai cô lập không cho ngọn lửa lan rộng. Ảnh: PĐ.

Trước tình hình trên, tại cuộc họp sở chỉ huy tiền phương, các ngành chức năng và địa phương đề xuất phương án dựa trên các đường ranh sẵn có và đường lâm sinh, các lực lượng mở rộng thêm đường ranh với mỗi bên nới ra khoảng 20 - 30m, bao quanh khu vực đang bị lửa tàn phá. Với phương án này cũng có nghĩa chấp nhận thiệt hại từ 70 - 80 hecta rừng thông.

Tuy nhiên, việc này đảm bảo khống chế giặc lửa và hạn chế được thiệt hại nếu có các tình huống xấu xảy ra. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng thiết lập thêm 2 đường ranh vòng ngoài, cách Kho K890 từ 2 - 3 km nhằm không để lửa lây lan tới Kho K890 và khu vực dân cư lân cận.

PHÚC ĐẠT
TIN LIÊN QUAN

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ trắng đêm chữa cháy rừng

PHÚC ĐẠT |

Rừng thông ở thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế, bốc cháy, hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ trắng đêm chữa cháy rừng.

Tăng cường phòng, chống cháy rừng trong đợt cao điểm nắng nóng

Vũ Long |

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng.

Huấn luyện viên Hà Nội từ chối nói về Quang Hải sau trận thua Đà Nẵng

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Chun Jae Ho cho biết, trận thua trước Đà Nẵng sẽ không làm Hà Nội FC thay đổi mục tiêu hướng đến ngôi vô địch tại Night Wolf V.league 2022. 

Tô Văn Vũ toả sáng giúp Bình Dương áp sát ngôi đầu V.League 2022

Thanh Vũ |

Chiến thắng bằng bàn duy nhất của Tô Văn Vũ ghi vào lưới đội Nam Định giúp Bình Dương leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng  Night Wolf V.League 2022, qua đó gây áp lực lên đội đầu bảng Hải Phòng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 -  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường, không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa. Rồi sau đó họ lại ao ước được làm lại. Nhưng tất cả đã quá muộn. 

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7

Phương Anh - Thảo Anh |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7, Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

California: Biển thể BA.4, BA.5 làm COVID-19 thêm nghiêm trọng

Bảo Trân |

Sự thống trị của hai biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 đang kéo dài làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở California (Mỹ) và làm dấy lên lo ngại cho tình hình dịch bệnh nơi đây.  

Bùi Lan Hương nói gì về mối quan hệ đặc biệt của Khánh Ly - Trịnh Công Sơn?

DI PY |

Bùi Lan Hương đã có những chia sẻ cá nhân về mối quan hệ đặc biệt giữa  Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ trắng đêm chữa cháy rừng

PHÚC ĐẠT |

Rừng thông ở thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế, bốc cháy, hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ trắng đêm chữa cháy rừng.

Tăng cường phòng, chống cháy rừng trong đợt cao điểm nắng nóng

Vũ Long |

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng.