Đua nhau đổ trộm rác thải lấp sông Hồng

DŨNG ĐÔNG |

Những đống rác thải xây dựng, rác thải sinh hoạt được đổ trộm ven sông Hồng, đoạn qua địa phận TP.Hà Nội, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng nhưng dường như chính quyền địa phương đang “bất lực” trong việc xử lý… 

Rác thải bóp nghẹt sông Hồng

Khoảng vài tháng trở lại đây, người dân phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) bức xúc trước tình trạng các xe tải chở rác thải đổ xây dựng, rác thải sinh hoạt đổ xuống ven sông Hồng. Quan sát thực tế tại khu vực bãi giữa sông Hồng thuộc phường Nhật Tân, dễ dàng nhận thấy những đống rác thải công nghiệp khổng lồ với chiều cao từ 3 đến 5m, nằm chình ình trong các con lạch, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Để che mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đổ trộm phế thải chọn những vị trí nằm sâu bên trong bãi giữa hoặc khu vực ven sông Hồng.

Các vị trí đổ rác tại Nhật Tân. ẢNh: P.V
Các vị trí đổ rác tại Nhật Tân. Ảnh: P.V

Trao đổi với Lao Động, anh Nguyễn Văn Bình (thôn Bắc, phường Nhật Tân), cho biết: "Cách đây khoảng mấy tháng, không kể ngày đêm, từng đoàn xe tải liên tục chở phế thải xây dựng ở các công trình đổ trộm vào đây. Sau đó, khi bị người dân phản đối thì xe chở rác chỉ dám hoạt động vào ban đêm.

Đã rất nhiều lần, vì ngăn cản các xe đổ trộm rác thải xây dựng, người dân trong thôn và các đối tượng đổ thải trộm đã xảy ra xích mích. Sau đó, việc đổ trộm rác thải xây dựng cũng được báo lên chính quyền địa phương. Nhưng trong thời gian dài, chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng vẫn không có động thái xử lý, khiến cho bãi rác thải ngày một cao hơn".

Cũng theo anh Bình, việc san lấp, đổ rác thải ra khu vực này đã khiến diện tích đất nông nghiệp và lòng sông Hồng bị thu hẹp đáng kể, tạo thành nút thắt cổ chai, ảnh hưởng lớn đến dòng chảy của sông. Đặc biệt vào mùa mưa lũ, bãi rác thải trở thành vật cản lớn, gây nguy hiểm cho người dân xung quanh cũng như việc tiêu thoát lũ của sông Hồng. Nguy hiểm hơn, đủ các loại phế liệu đổ về khu vực ven sông, khi trời mưa xuống, nước thải sẽ ngấm xuống lòng đấy, gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, cũng như ô nhiễm diện tích đất bãi bồi - anh Bình nói.

Khu vực phố Tân Ấp (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội), cũng xuất hiện những đống phế thải rất lớn nằm ngay sát nhánh sông hồng. Tại đây, bãi rác khổng lồ này ngày đêm bốc mùi hôi thối nồng nặc. Phần lớn là rác thải xây dựng của các công trình. Ngoài ra còn có cả rác thải sinh hoạt hoạt như bát vỡ, chai lọ, hộp nhựa, thậm chí cả thức ăn thừa... Những rác thải đó được tập kết tại khu vực này nhiều năm nay gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng thì bất lực.

Các vị trí đổ rác tại phường Phúc Xá. Ảnh: P.V
Các vị trí đổ rác tại phường Phúc Xá. Ảnh: P.V

Bà Hoa Thị Kiều, ở ngõ 138 phố Tân Ấp (phường Phúc Xá), bức xúc: "Bãi rác bị lấn gần đến sát khu vực bờ sông, khi mưa xuống sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước. Còn khi trời nắng lại bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng rất lớn đến không khí xung quanh cũng như cuộc sống của chúng tôi.

Chúng tôi rất mong chính quyền phường cùng với các cơ quan chức năng liên quan sớm xử lý và tiến hành ngay công tác khắc phục hậu quả, thu dọn, vận chuyển toàn bộ số rác thải lưu cữu trái phép tại đây về đúng vị trí tập kết theo quy định của UBND TP. Hà Nội”.

Chính quyền ở đâu?

Về vấn đề đổ trộm rác thải tại khu vực ven sông Hồng, theo ông Tô Ngọc Vũ, ở Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội), chính quyền địa phương không thể không hay biết.

Ông Vũ cho biết, mỗi ngày hàng chục xe tải vận chuyển rác thải liên tục di chuyển trên địa bàn. Người dân cũng đã báo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, việc xử lý đối với phương tiện và các đối tượng đổ trộm rác thải thì gần như bằng số không. Chính vì vậy, những đống rác thải to như đống núi mới mọc lên ở khu vực này, bóp nghẹt dòng chảy của sông Hồng.

Máy xúc, máy ủi san lấp rác thải khu vực bãi giữa sông Hồng. Ảnh: PV
Máy xúc, máy ủi san lấp rác thải khu vực bãi giữa sông Hồng. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, sông Hồng là con sông lớn, có biết bao nhiêu đơn vị quản lý, các phương tiện đổ trộm rác thải hàng ngày chứ có phải ngày một, ngày hai đâu mà chính quyền không biết. Ngoài ra, bãi rác chình ình to như con voi chứ đâu phải con kiến mà không phát hiện ra. Tôi rất nghi ngờ có sự “chống lưng” của chính quyền địa phương cho các đối tượng này thì chúng mới manh động đổ trộm rác thải, lấp dòng chảy sông Hồng - Ông Vũ nói.

Về vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Đặng Hữu Tiến, Phó chủ tịch UBND phường Nhật Tân, cho biết: “Việc đổ phế thải và san lấp hành lang sông Hồng là vi phạm pháp luật. Trước đó, chúng tôi có lập rào barie, lắp camera để theo dõi không cho xe tải chạy vào, để ngan chặn các hành vi đổ đất và phế thải. Hiện tại, trên địa bàn phường cũng rộng và cán bộ chuyên môn mỏng nên mới xảy ra tình trạng trên. Vấn đề này phường sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm”.

Theo ông Tiến: Khu vực đó (đổ thải trộm - PV) thuộc diện tích đất giao cho các hộ dân canh tác trồng hoa. Khu vực đang san lấp vi phạm là của anh Trung và chị Tuyết, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, nếu gặp khó sẽ giao cho bên công an môi trường vào cuộc - ông Tiến nói.

Trước thông tin phản ảnh của nhân dân về việc xảy ra tình trạng đổ đất, lấn chiếm lòng sông Hồng, mới đây Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung về việc kiểm tra, xử lý thông tin san lấp trái phép lòng sông Hồng. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận Ba Đình phối hợp với Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiểm tra, làm rõ thông tin; xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm; yêu cầu tập thể, cá nhân có hành vi lấn chiếm lòng sông phục hồi nguyên trạng ban đầu; chỉ đạo điều tra xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Các cơ quan liên quan cần kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân; xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại UBND 2 phường Phúc Xá và Yên Phụ để xảy ra vi phạm”.   Dũng Đông

DŨNG ĐÔNG
TIN LIÊN QUAN

Kinh hãi bãi rác thải khổng lồ dưới chân cầu trăm tuổi Long Biên

Sơn Tùng |

Dưới chân cây cầu Long Biên trăm tuổi là bãi rác khổng lồ, hôi thối và vô số ruồi nhặng.  

"Rác thải nhựa trên biển nhiều hơn cá"

P.Linh |

"Chúng ta sống với rác thải nhựa trên biển nhiều hơn cả cá"  - một câu cảm thán của ngư dân được nêu lên tại diễn đàn quốc tế đang tổ chức tại TP. Nha Trang nhằm nhấn mạnh tới việc những người đánh cá đang  bị tác động bởi vấn nạn “ô nhiễm trắng".

Tràn lan rác thải tại biển Hải Tiến sau kỳ nghỉ lễ

Quách Du |

Rác thải ở khắp mọi nơi, trên bờ, dưới biển, ở lòng đường, trên vỉa hè, trong khu dân cư… Tình trạng trên xuất hiện tại khu du lịch biển Hải Tiến (Thanh Hóa) sau dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.

Ma trận bãi xe "chui" ở Hà Nội: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện

NHÓM PV |

Hà Nội - Ngay tại cổng bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (khu vực gần nút giao đường Giải Phóng – Trường Chinh), hằng ngày, ngoài những người bệnh ra vào, không khó nhận ra sự hiện diện của một nhóm khoảng hơn 10 người đàn ông cao lớn, gương mặt bặm trợn thường xuyên xuất hiện tại các vị trí khác nhau xung quanh cổng bệnh viện để chèo kéo bệnh nhân đưa ôtô vào bãi xe tự phát, thu tiền với giá "cắt cổ".

Cắt "ngọn" nhà xây dựng trái phép lộ liễu khu đô thị triệu đô ở Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - TP.Hạ Long yêu cầu phải tháo dỡ ngay trong hôm nay (15.8) đối với phần xây thêm trên mái của một căn shophouse ngay mặt biển tại Khu đô thị Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long. Tuy nhiên, việc xử lý một loạt các công trình vi phạm trật tự xây dựng khác tại các khu đô thị lớn ở Hạ Long vẫn rất chậm so với kế hoạch.

Màn ẩu đả giữa Conte và Tuchel, thứ gia vị đặc trưng của Derby London

VIỆT HÙNG |

Từ chuyên môn trên sân đến diễn biến ngoài đường pitch, trận Derby London giữa Chelsea và Tottenham đã để lại nhiều nét đặc trưng không thể lẫn lộn.

Công nhân nhà máy đóng tàu Nghệ An kêu cứu vì bị nợ lương 4 tháng

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Hàng chục công nhân Công ty Cơ khí đóng tàu Nghệ An khốn khổ vì 4 tháng liên tục bị nợ lương.

Giá vàng hôm nay 15.8: Bất ngờ sụt giảm, nguy cơ tiềm ẩn

Khương Duy |

Giá vàng bất ngờ quay đầu sụt giảm trong phiên đầu tuần. Giới chuyên gia nhận định giá vàng đang nhận được nhiều áp lực trong tuần.

Kinh hãi bãi rác thải khổng lồ dưới chân cầu trăm tuổi Long Biên

Sơn Tùng |

Dưới chân cây cầu Long Biên trăm tuổi là bãi rác khổng lồ, hôi thối và vô số ruồi nhặng.  

"Rác thải nhựa trên biển nhiều hơn cá"

P.Linh |

"Chúng ta sống với rác thải nhựa trên biển nhiều hơn cả cá"  - một câu cảm thán của ngư dân được nêu lên tại diễn đàn quốc tế đang tổ chức tại TP. Nha Trang nhằm nhấn mạnh tới việc những người đánh cá đang  bị tác động bởi vấn nạn “ô nhiễm trắng".

Tràn lan rác thải tại biển Hải Tiến sau kỳ nghỉ lễ

Quách Du |

Rác thải ở khắp mọi nơi, trên bờ, dưới biển, ở lòng đường, trên vỉa hè, trong khu dân cư… Tình trạng trên xuất hiện tại khu du lịch biển Hải Tiến (Thanh Hóa) sau dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.