Còn 11.000 bếp than tổ ong, Hà Nội làm gì để xóa bỏ hoàn toàn vào 2021?

Nguyễn Hà - Văn Thắng |

Theo Chỉ thị 15, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đến năm 2021 phải xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong. Nhưng theo thống kê, vẫn còn 11.000 bếp than được sử dụng, vậy Hà Nội làm thế nào để xóa bỏ được hoàn toàn? PV có cuộc trao đổi với bà Lê Thanh Thủy - Trưởng phòng Quản lý Dự án và Truyền thông, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Thưa bà, theo Chỉ thị 15 của UBND thành phố yêu cầu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong vào năm 2021, đến nay kết quả thực hiện ra sao?

- Theo đánh giá cũng như theo dõi của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến hết quý III năm 2020, số lượng bếp than tổ ong đã xóa được đạt gần 80%. Theo số lượng thống kê, còn khoảng 11.000 bếp than tổ ong sẽ phải xóa bỏ trong thời gian tới so với khảo sát ban đầu năm 2017.

Với 11.000 bếp than tổ ong hiện còn và thời gian “về đích” không còn nhiều, liệu mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố vào năm 2021 có khả thi không, thưa bà?

- Chúng ta sẽ không thể kỳ vọng vào con số chính xác 100% được. Chúng ta phải nhìn vào nỗ lực vì cho dù có đạt được con số 100% đi nữa thì cũng có thể có tình trạng tái sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố. Vì vậy tôi sẽ nghiêng về việc sự duy trì chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của chính quyền địa phương, các quận huyện trong việc thực hiện Chỉ thị 15 này hơn là việc chúng ta tính về các con số.

Các quận huyện mặc dù tỉ lệ bếp than tổ ong không còn nhiều, như quận Hoàn Kiếm, ngay hết quý II năm 2020 đã công bố xóa hết được 100% bếp than tổ ong, nhưng cuối cùng tình trạng tái diễn vẫn diễn ra, vì thế công tác đó phải được duy trì liên tục.

Bà Lê Thanh Thủy - Trưởng phòng Quản lý Dự án và Truyền thông, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Trong buổi tổng kết 6 tháng đầu năm việc thực hiện Chỉ thị 15, con số bếp than tổ ong hiện còn được công bố là hơn 15.000 bếp. Đến thời điểm này, vẫn còn 11.000 bếp, con số giảm thiểu dường như ít hơn so với kỳ vọng trong 6 tháng cuối năm?

- Thật ra, điều gì dễ nhất chúng ta đã làm, những người có cam kết cao đã thực hiện. Càng về cuối càng khó khăn, đó là những người còn chưa hiểu rõ, còn bảo thủ. Do đó việc vận động là cả quá trình phải làm. Càng về sau, nhiệm vụ càng gian nan hơn nhiều.

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 15, những người làm công tác gặp phải những khó khăn gì, thưa bà?

- Thứ nhất, về mặt nhận thức của người dân, với một lộ trình rất ngắn kể từ khi ban hành Chỉ thị phải thực hiện xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong, trong khi nhận thức của người dân và thói quen sử dụng bếp than tổ ong từ thời các bà, các mẹ đã kéo dài vài chục năm, xóa bỏ, thay đổi hoàn toàn một thói quen là điều không hề dễ.

Thứ hai, liên quan đến nhận thức tác hại của bếp than tổ ong và những giá trị về mặt kinh tế mang lại. Người ta vẫn cho rằng sử dụng than là rẻ nhất nhưng lại không tính đến chi phí về mặt sức khỏe, nếu sử dụng than thì những chi phí phải trả cho những rủi ro về mặt sức khỏe còn lớn hơn như thế rất nhiều. Do đó phải thuyết phục người dân bằng những con số, những dẫn chứng khoa học về những tác hại của bếp than đến sức khỏe người dân.

Thứ ba, việc xóa bỏ bếp than tổ ong không đồng đều trên tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố, vẫn có những quận tỉ lệ bếp than còn cao, có quận tỉ lệ thấp hơn rất nhiều, có quận đã xóa bỏ hoàn toàn. Có nghĩa sự quyết tâm, quyết liệt cũng như sự vào cuộc, đề cao trách nhiệm chỉ đạo của các cấp chính quyền là điều rất quan trọng và sẽ quyết định việc Chỉ thị 15 này có thể “về đích” đến cuối năm 2021 hay không.

Tại sao có những quận huyện đến nay tỉ lệ xóa bỏ bếp than tổ ong còn thấp thưa bà?

- Chỉ thị 15 nêu rất rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền, đó là trách nhiệm của quận, huyện, xã, phường, thôn, với những quận huyện còn cao, chúng tôi luôn có những buổi làm việc trực tiếp. Nhưng một khó khăn là hiện nay các quận huyện vẫn sử dụng các sáng kiến như giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị, hay công tác tuyên truyền vận động người dân từ bỏ chứ chưa dùng pháp lý ép hay xử phạt mọi người.

Thời gian tới, với việc quyết liệt hơn nữa trong sự vào cuộc của các cấp chính quyền và người dân khi hiểu rõ việc này thì sẽ đạt được kết quả cao hơn.

Đến năm 2021, với những hộ vẫn sử dụng bếp than tổ ong thì có biện pháp hay chế tài gì để xử lý thưa bà?

- Theo Chỉ thị 15, chúng tôi đang dùng theo Nghị định 155 xử phạt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tuy nhiên nó chưa đầy đủ và chưa toàn diện. Vì vậy chúng tôi đang báo cáo UBND thành phố xây dựng quy định đặc thù của Thủ đô, trong đó nêu rõ việc tiếp tục sử dụng bếp than tổ ong sẽ có hình phạt như thế nào.

Nhưng tôi vẫn mong muốn, lựa chọn cách thuyết phục người dân thay đổi hành vi hơn là công cụ xử phạt. Và khi nguồn cầu sử dụng bếp than tổ ong giảm đi thì những cơ sở sản xuất, cung cấp giảm đi. Chúng tôi đang phối hợp với Sở Công thương, Sở LĐTBXH tìm cách giúp các cơ sở đó chuyển đổi nghề nghiệp, và khi cung không có, cầu không có thì người dân sẽ chuyển sang sử dụng hình thức khác thân thiện với môi trường hơn.

Rất cảm ơn những chia sẻ của bà!

Nguyễn Hà - Văn Thắng
TIN LIÊN QUAN

Sắp hết hạn, Hà Nội liệu có xóa bỏ được bếp than tổ ong?

Nguyễn Hà - Văn Thắng |

Đến nay theo thống kê, thành phố Hà Nội vẫn còn 11.000 bếp than tổ ong, theo Chỉ thị 15 của UBND thành phố Hà Nội đến năm 2021 sẽ xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn, liệu mục tiêu này có thể về đích khi thời gian sắp hết hạn?

Người Hà Nội vẫn còn đốt hơn 15.000 bếp than tổ ong mỗi ngày

Nguyễn Hà |

Hà Nội hiện đã giảm 72,8% số lượng bếp than tổ ong so với năm 2017, theo đó còn hơn 15.000 bếp vào tháng 6.2020.

Hà Nội: Người dân vẫn dùng bếp than tổ ong vì giá thành rẻ

Tùng Giang |

Dù việc sản xuất và sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu đã được khuyến cáo là một trong những nguyên nhân khiến Hà Nội trở nên ô nhiễm trong thời gian qua nhưng việc bỏ dùng loại bếp truyền thống này không thể một sớm một chiều.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán).

Nguyễn Thái Luyện kháng cáo sau khi bị tuyên án chung thân

Anh Tú |

TPHCM - Sau khi bị TAND TPHCM tuyên án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) vừa có đơn kháng cáo kêu oan cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tất bật ngược xuôi giao hàng, shipper vẫn lo không có Tết

Thiện Nhân-Tùng Giang |

Nhiều shipper giao hàng chia sẻ, những ngày giáp Tết Nguyên đán dù đơn hàng tăng cao nhưng thu nhập thực tế vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Sắp hết hạn, Hà Nội liệu có xóa bỏ được bếp than tổ ong?

Nguyễn Hà - Văn Thắng |

Đến nay theo thống kê, thành phố Hà Nội vẫn còn 11.000 bếp than tổ ong, theo Chỉ thị 15 của UBND thành phố Hà Nội đến năm 2021 sẽ xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn, liệu mục tiêu này có thể về đích khi thời gian sắp hết hạn?

Người Hà Nội vẫn còn đốt hơn 15.000 bếp than tổ ong mỗi ngày

Nguyễn Hà |

Hà Nội hiện đã giảm 72,8% số lượng bếp than tổ ong so với năm 2017, theo đó còn hơn 15.000 bếp vào tháng 6.2020.

Hà Nội: Người dân vẫn dùng bếp than tổ ong vì giá thành rẻ

Tùng Giang |

Dù việc sản xuất và sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu đã được khuyến cáo là một trong những nguyên nhân khiến Hà Nội trở nên ô nhiễm trong thời gian qua nhưng việc bỏ dùng loại bếp truyền thống này không thể một sớm một chiều.