Những ngày này, cả cánh đồng dưa gần 30ha đang vào mùa thu hoạch tại thôn Trường Định đìu hiu, thưa thớt người làm, chỉ rải rác vài người mót từng trái dưa mang ra đường bán lẻ.
Nguyên nhân do ảnh hưởng của cơn bão số 3 khiến mưa kéo dài, làm phần lớn diện tích trồng dưa bị ngập, dẫn đến dưa bị thối trái, thối rễ.
 Ông Lê Được (trú thôn Trường Định) cho hay, gia đình trồng hơn 9 sào dưa, chi phí bỏ ra hơn 10 triệu đồng, giờ có nguy cơ mất trắng.
 “Sau đợt mưa vừa qua, cả cánh đồng không thoát nước kịp khiến cây úng rễ, dưa ngâm nước lâu ngày cũng bị thối. Bình quân các năm trước trung bình 1 sào gia đình thu trên 1 tấn dưa, nhưng năm nay cố gắng lắm cũng chỉ được 1 tạ”- ông Được buồn bã nói.
Cách đó không xa, gia đình bà Lê Thị Giỏi (thôn Trường Định) cũng ngồi trên đống lửa, vì đợt mưa vừa qua gần 8 sào dưa của gia đình chìm trong biển nước. Giờ phải lau thật sạch bùn đất bám trên dưa nếu muốn thương lái tới mua.
 “Các thương lái mua dưa tại ruộng giá khoảng 3.5 ngàn/kg, nhưng đó là những trái to đẹp, còn những trái nhỏ chúng tôi chỉ biết để đó, nếu không ai mua chỉ biết mang về cho heo ăn”- bà Giỏi chia sẻ.
 Qua trao đổi, ông Võ Văn Thành (trưởng thôn Trường Định) cho biết, những năm tới, chi cục thủy lợi sẽ làm mương tiêu để khi có mưa lớn sẽ hút nước đổ ra sông, đảm bảo an toàn cho ruộng dưa của người dân.
 “Chúng tôi cũng đề nghị những đám ruộng nào ở khu vực trũng, thấp thì không nên trồng dưa, mà có thể chuyển qua trồng các loại cây khác” - ông Thành nói.

Media

Xem thêm
Lên top