10 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông

B.T - tổng hợp |

Là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đầy đủ chất đạm, béo, vitamin, khoáng… cần thiết cho sức khỏe của bạn trong mùa đông này. Dưới đây là 10 loại đồ ăn lành mạnh, có khả năng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

 Đậu tương: Nghiên cứu cho thấy đậu tương chứa các chất nguồn gốc thực vật tên là isoflavone, giúp đẩy lùi bệnh tim mạch, ung thư và chứng loãng xương. 

 

 Loại hạt bé nhỏ này là nguồn cung cấp protein tuyệt vời; nó chứa ít hoặc không chứa cholesterol và chất béo bão hòa.

 Khoai lang: Loại củ này không chỉ ngon miệng mà còn giàu dưỡng chất giúp giữ ấm mùa đông. Chúng cung cấp vitamin B6, C, D và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

 

 Ngoài ra, chúng còn bổ sung magie có tác dụng chống căng thẳng, giúp bạn có tâm trạng thư giãn hơn. Khoai lang có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau mang hương vị thơm ngon đậm đà.

Cá hồi: Rất nhiều người ở Bắc Mỹ thiếu một chất béo thiết yếu là omega-3. Dầu của cá hồi và các loại cá nước lạnh khác (cá ngừ, cá thu, cá bơn...) chứa nhiều chất béo có ích này. 

 

Omega-3 giúp bảo vệ động mạch của bạn khỏi bị tấn công bởi những mảng xơ vữa, và rất hiệu quả trong giảm hàm lượng cholesterol xấu.   

 Trứng: Là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đầy đủ chất đạm, béo, vitamin, khoáng…, tỷ lệ các chất dinh dưỡng rất thích hợp và cân đối. 

 

Ngoài ra, chất lecithin có trong trứng còn giúp cho việc chuyển hóa mỡ trong cơ thể và phân hủy chất béo. 

 

Tỏi: Tuy có thể gây mùi khó chịu, tỏi là một chất chống nấm, chống vi khuẩn và virus rất mạnh. 

 

Nghiên cứu cho thấy tỏi làm giảm cholesterol và huyết áp. Để thu được nhiều lợi nhất, cần nghiền nát tỏi trước khi ăn.  

Bắp cải: Bắp cải là nguồn cung cấp vitamin B, C, canxi, magie và photpho tuyệt vời cho bạn trong việc giữ ấm vào mùa đông.

 

  Các thành phần chống viêm trong bắp cải giúp bạn giảm các triệu chứng đau đầu, sưng hoặc viêm loét.
  Các bạn có thể chế biến bắp cải thành các món súp bắp cải, luộc hay xào đều rất thích hợp cho bữa cơm trong mùa lạnh. 

Các loại hạt: Rất giàu omega-3, kẽm và sắt. Để có giá trị dinh dưỡng cao nhất, nên dùng hạt này ở dạng sống. Vừng, hạt bí ngô và hạt hướng dương là những thứ rất ngon có thể rắc lên trên món salad.  


Đậu phộng cũng chứa các chất đạm, béo, đường, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, kẽm, vitamin B1, B2, PP, E…;  Mè rất giàu canxi, hỗ trợ cho sự phát triển của hệ xương.

 

 

 Vitamin B1 chứa trong mè còn cung cấp dinh dưỡng cho các sợi thần kinh, phosphatidyl choline giúp bồi bổ đại não. 

 

Ngoài ra, axit linolenic có trong mè tham gia loại trừ cholesterol trong máu, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, bên cạnh đó còn có tác dụng giảm cân.

B.T - tổng hợp
TIN LIÊN QUAN

Thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng phòng ngừa dịch bệnh

Ngọc Lê |

Dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, nhiều chuyên gia khuyên người dân nên nâng cao sức đề kháng của bản thân để góp phần bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Hầu hết các mùa trong năm đều có những loại rau, củ,  quả có nhiều loại chất cũng như vitamin với đặc tính chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

9 loại thực phẩm quen thuộc giàu dinh dưỡng hơn khi nấu chín

MINH NGỌC (TỔNG HỢP) |

Cà chua, cà rốt, ớt chuông... là những loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hằng ngày, chúng cung cấp loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng chúng sẽ giàu dinh dưỡng hơn khi được nấu chín.  

Chế biến như thế nào để đồ ăn đóng hộp dinh dưỡng hơn?

Hương Quỳnh |

Thực phẩm tươi sống luôn tốt nhất, nhưng các món ăn từ thực phẩm đóng hộp hay mỳ ăn liền cũng có thể có giá trị dinh dưỡng cao nếu nắm được những bí quyết chế biến này.

Tiếp tục đề nghị truy tố chủ tịch Alibaba - Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Anh Tú |

TPHCM - Sau thời gian trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 5.10, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã ban hành kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM (VKS) tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, ngụ Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền".

Số ca mắc COVID-19 mới lại tăng

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 5.10 là 1.194 ca, tăng 174 ca so với hôm qua (1.020 ca). Số bệnh nhân đang thở ô xy là 75 ca, không ghi nhận F0 tử vong. 

Không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty Thuận Phong

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Ngày 5.10, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty CP sản xuất và thương mại Thuận Phong (gọi tắt Công ty Thuận Phong), đóng tại P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, do không có dấu hiệu tội phạm.

Chứng khoán: Càng giảm sâu càng hồi mạnh, VN-Index tăng vọt 26 điểm

Đức Mạnh |

Sắc xanh trở lại thị trường chứng khoán sau chuỗi phiên giảm tụt đáy. Khối ngoại giao dịch hưng phấn khi mua ròng hơn 225 tỉ đồng.

Ám ảnh những ngọn núi trọc nơi thượng nguồn lũ quét

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Phía thượng nguồn suối Huồi Giảng (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) nơi vừa xảy ra trận lũ quét kinh hoàng là hình ảnh những ngọn núi đã bị cạo trọc.

Thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng phòng ngừa dịch bệnh

Ngọc Lê |

Dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, nhiều chuyên gia khuyên người dân nên nâng cao sức đề kháng của bản thân để góp phần bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Hầu hết các mùa trong năm đều có những loại rau, củ,  quả có nhiều loại chất cũng như vitamin với đặc tính chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

9 loại thực phẩm quen thuộc giàu dinh dưỡng hơn khi nấu chín

MINH NGỌC (TỔNG HỢP) |

Cà chua, cà rốt, ớt chuông... là những loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hằng ngày, chúng cung cấp loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng chúng sẽ giàu dinh dưỡng hơn khi được nấu chín.  

Chế biến như thế nào để đồ ăn đóng hộp dinh dưỡng hơn?

Hương Quỳnh |

Thực phẩm tươi sống luôn tốt nhất, nhưng các món ăn từ thực phẩm đóng hộp hay mỳ ăn liền cũng có thể có giá trị dinh dưỡng cao nếu nắm được những bí quyết chế biến này.