Vitamin D
Không đủ hàm lượng có thể làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật, sinh con nhẹ cân và sẩy thai. Các nguồn cung cấp vitamin D thuần chay là nấm, nước cam, ngũ cốc, sữa đậu nành, sữa gạo và sữa hạnh nhân. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai ăn chay có thể phơi nắng vào buổi sớm để hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời.
Sắt
Mặc dù có rất nhiều nguồn thực phẩm chứa sắt thuần chay như đậu lăng, đậu phụ, rau bina, đậu nhưng cơ thể phụ nữ mang thai vẫn dễ bị thiếu sắt. Do sắt heme dễ hấp thụ chỉ có ở thực phẩm động vật, thực vật chỉ chứa sắt không heme. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C để hỗ trợ hấp thụ sắt không phải heme, từ đó, ngăn ngừa thiếu sắt.
Vitamin B12
Chế độ ăn thuần chay cũng dễ làm phụ nữ mang thai thiếu vitamin B12. Thiếu vitamin B12 có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, tiểu đường thai kỳ, sinh non và dị tật thai nhi. Có thể bổ sung vitamin B12 từ thực vật như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa dừa, sữa gạo, ngũ cốc, tảo, rong biển và nấm.
Chất béo omega-3
Phụ nữ mang thai ăn chay trường có nồng độ axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) thấp. Đây là 2 loại omega-3 quan trọng, cần thiết cho thai kỳ. Thiếu chất dinh dưỡng này ảnh hưởng đến mắt, não và hệ thần kinh của em bé. Các nguồn chất béo omega-3 thuần chay là hạt chia, cải Brussels, dầu tảo, quả óc chó, hạt lanh và dầu tía tô.
Chất đạm
Ăn không đủ chất đạm có thể làm chậm quá trình tăng trưởng và phát triển của bé. Để chế độ ăn thuần chay giàu protein, thai phụ có thể thêm đậu đỏ, đậu lăng, đậu xanh đậu xanh, đậu phụ.
Canxi
Canxi cần thiết cho sự phát triển của xương và răng sữa của thai nhi. Do đó, khi ăn thuần chay, phụ nữ mang thai nên thêm hạt vừng, rau lá xanh, đậu phụ vào bữa ăn để bổ sung canxi.
Kẽm
Kẽm rất cần thiết cho việc tăng cường miễn dịch và sự phát triển của thai nhi. Do đó, phụ nữ ăn chay khi mang thai nên bao gồm các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng, đậu phụ và các loại hạt như hạt óc chó, hạt điều, hạt chia, hạt lanh xay, hạt bí ngô.
Choline
Choline cũng rất cần thiết cho quá trình mang thai vì choline thúc đẩy sự phát triển não bộ thai nhi và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Mẹ bầu nên ăn các loại đậu, rau xanh, khoai tây, các loại hạt, và trái cây để bổ sung choline.