Công nhân lao động "thắt lưng buộc bụng" giữa thời bão giá

PHÚC ĐẠT - THU NAM |

Thừa Thiên Huế - Đạp xe đi làm để đỡ tiền xăng xe, trồng thêm rau để cải thiện bữa ăn, tranh thủ bán hàng online để kiếm thêm thu nhập,… đó là số ít trong muôn vàn cách “thắt lưng buộc bụng” để xoay xở của công nhân, người lao động trước thực trạng “bão giá” như hiện nay.

“Thắt lưng buộc bụng”

Chị Trần Thị Châu (phường Hương Sơ, TP. Huế) hiện làm tạp vụ cho một công ty, thu nhập 5 triệu đồng/tháng, lương của chồng thì bấp bênh.

Để tiết kiệm chi phí khi giá cả leo thang, thời gian qua, sau giờ làm, chị và chồng đã tranh thủ trồng thêm rau và nuôi thêm gà ở khoảng vườn nhỏ để cải thiện bữa ăn.

“Xăng tăng, cái gì cũng tăng, vì nhà cách chỗ làm không quá xa nên từ khi giá xăng tăng cao, tôi đã không đi xe máy mà chỉ đạp xe đi làm, vừa rèn luyện sức khoẻ và còn tiết kiệm được một khoản kha khá để trang trải cho gia đình”, chị Châu tâm sự.

Đairao hỗ trợ cho công nhân lao động khó khăn.
Đại diện Công đoàn Khu Kinh tế - Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế trao hỗ trợ cho công nhân lao động khó khăn. Ảnh: Thu Nam.

Vì mắc COVID-19, hai vợ chồng anh Trần Văn Bảo và chị Nguyễn Thị Loan đã dùng hết tiền tiết kiệm lâu nay để mua thuốc điều trị cũng như ăn uống, sinh hoạt trong thời gian nghỉ làm để điều trị.

Chị Loan cho biết, chị làm công nhân tại Công ty TNHH MTV Takson Huế (Khu công nghiệp Phú Bài), anh Bảo làm tại một công ty sản xuất gạch men ở Phú Lộc, cách phòng trọ gần 10km.

“Mỗi tháng phải chi gần 2 triệu đồng tiền thuê trọ gồm cả tiền điện, nước. Giá xăng tăng cao như hiện nay khiến việc đi làm của anh Bảo càng tốn kém. Tranh thủ thời gian đi làm ở công ty, tôi phải bán thêm hàng online để kiếm thêm thu nhập nhưng cũng không khá hơn là bao. Hiện anh Bảo đang xin về chi nhánh công ty ở gần trọ để đỡ chi phí xăng xe đi lại, chỉ mong xăng cũng như các mặt hàng bớt tăng giá để đời sống công nhân lao động như tôi bớt vất vả”, chị Loan tâm sự.

Được biết, trong thời gian vợ chồng chị Loan bị COVID-19 đều được công đoàn công ty hai vợ chồng quan tâm động viên, gửi chế độ thăm hỏi. Hiện, vợ chồng chị đang được công đoàn hướng dẫn làm thủ tục để hưởng các chế độ hỗ trợ cho những lao động bị COVID-19.

 
 Khám bệnh miễn phí cho công nhân lao động. Ảnh: Thu Nam.

Còn anh Nguyễn Thanh Long (27 tuổi, quê xã Phong Chương, huyện Phong Điền) cho biết, trước đây, hai vợ chồng anh đi làm công nhân may, nhưng do dịch bệnh nên anh nghỉ việc đi làm thợ sơn, vợ anh sinh con nhỏ nên cũng chỉ ở nhà chăm con.

“Thu nhập bấp bênh, vợ không có công việc lại có con nhỏ mà giá cả cái gì cũng tăng cao. Thu nhập của tôi không đủ nên phải cố gắng tăng gia. Nhà gần ruộng nên sau khi đi làm về, tôi ra đồng thả lưới bắt cá, sáng ra dậy sớm tranh thủ thu lưới kiếm cá tươi để cải thiện bữa ăn hằng ngày. Vừa là đồ sạch lại tiết kiệm chi phí để dành mua sữa cho con”, anh Long chia sẻ.

Hỗ trợ tối đa cho công nhân, người lao động

Theo chị Vũ Thị Nguyệt, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Takson Huế, hiện tỷ lệ công nhân của công ty nhiễm COVID-19 chiếm gần 70%. Để động viên đoàn viên, người lao động, Công đoàn công ty thực hiện thăm hỏi theo chế độ ốm đau là 200 ngàn đồng mỗi người. Ngoài ra, công đoàn công ty hướng dẫn đoàn viên làm các thủ tục để hưởng chế độ COVID-19 theo quy định của Nhà nước.

 
 Hỗ trợ cho con em đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Lê Thị Thu Nam - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế - Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn, tôi thường xuyên chỉ đạo cán bộ Công đoàn cơ sở nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động để cùng Công đoàn cơ sở kịp thời động viên, thăm hỏi, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.

Phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành liên quan hướng dẫn thực hiện các chế độ chính sách của Chính phủ, Công đoàn hỗ trợ người lao động một cách nhanh nhất để góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống của họ. Hướng dẫn Công đoàn cơ sở các kỹ năng thương lượng với người sử dụng lao động đưa vào thoả ước lao động tập thể nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định".

Ông Trần Văn Đồng, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Huế cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống và sức khỏe của NLĐ bị tác động khá lớn, do vậy năm nay, chương trình phúc lợi cho đoàn viên sẽ tập trung hàng bình ổn giá và chăm sóc sức khỏe. Hiện gói phúc lợi mua hàng giảm giá từ 10 đến 55% cho đoàn viên có hoàn cảnh khó mà LĐLĐ TP. Huế ký kết với các đơn vị là Công ty TNHH Nguyễn Danh, Công ty TNHH Phát Đạt, Công ty TNHH thương mại vận tải Minh Phát... càng có ý nghĩa. “Đây là những công ty chuyên sản xuất kinh doanh các mặt hàng sắt, thép, thiết bị gia dụng, mặt hàng nông sản, vì vậy có phiếu giảm giá sẽ rất có lợi cho đoàn viên công đoàn”, ông Đồng thông tin.

 
 Bữa ăn ca của công nhân lao động ngày càng được cải thiện. Ảnh: Thu Nam.

Ông Trần Quang Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện LĐLĐ tỉnh đã và đang rà soát hồ sơ hỗ trợ người lao động mắc COVID-19 làm các thủ tục theo chính sách, quy định mới nhất để người lao động nhiễm COVID-19 sớm được hưởng các chế độ hỗ trợ hiện hành.

Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ Thừa Thiên Huế để nắm tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đối với hoạt động Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ chỉ đạo, LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn cần không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực hoạt, đảm bảo hài hòa lợi ích của người lao động và chủ doanh nghiệp. Muốn vậy, các cấp CĐ phải nắm chắc tình hình công nhân, người lao động; phải biết họ là ai, họ đang mong muốn gì và cần gì ở tổ chức Công đoàn.

“Phát huy vai trò và phối hợp chặt chẽ giữa Công đoàn ngành và Công đoàn các cấp, vì quyền lợi của đoàn viên Công đoàn, người lao động. Công đoàn của Thừa Thiên Huế phải thể hiện được sự thương hiệu, đặc thù thông qua các phong trào, hoạt động của mình. Tất cả hướng đến đảm bảo quyền lợi cũng như nâng cao đời sống cho đoàn viên, người lao động", ông Thọ nhấn mạnh.

PHÚC ĐẠT - THU NAM
TIN LIÊN QUAN

Cần phối hợp chặt chẽ vì quyền lợi đoàn viên, người lao động

PHÚC ĐẠT |

Thừa Thiên Huế - "Cần phối hợp chặt chẽ vì quyền lợi đoàn viên, người lao động" là một trong những chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ Thừa Thiên Huế để nắm tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đối với hoạt động Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, vẫn đang chờ hướng dẫn

Phương Linh |

Khánh Hoà - Triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân tại nhiều địa phương vẫn đang chờ hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH).

Xăng, thực phẩm tăng giá, công nhân thêm nặng gánh chi tiêu

Quế Chi - Minh Hương |

Lương vốn “ráo mồ hôi là hết tiền”, khi giá xăng dầu cùng các mặt hàng nhu yếu phẩm như rau, củ quả tăng chóng mặt thì áp lực chi tiêu càng đè nặng lên vai công nhân.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Cẩn thận mất tiền vì đầu tư vào sàn chứng khoán quốc tế

Nguyên Chương |

Tin vào những lời quảng cáo đầy “mật ngọt” về lợi nhuận cao, an toàn vốn của các nhân viên môi giới tự nhận là làm việc cho đại lý sàn giao dịch đầu tư chứng khoán quốc tế, nhiều người đã phải đau đớn chứng kiến tiền của mình mất sạch. Dù liên tục được cảnh báo, song tình trạng người dân tham gia vào kênh đầu tư không được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ, vẫn có xu hướng tăng.

Biến thể BA.5 lây lan nhanh hơn, có nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

AN AN - DƯƠNG ANH |

BA.4 và BA.5 là những biến thể phụ mới nhất của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn. Trước tính chất của biến thể mới, các chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng nguy cơ cao nên thực hiện tiêm nhắc lại mũi 4 khi đã đủ thời gian sau tiêm mũi 3. 

Cao điểm sốt xuất huyết và khoảng trống bác sĩ có kinh nghiệm, thuốc men

Thế Lâm |

TPHCM đang trong giai đoạn căng thẳng chống dịch sốt xuất huyết. Bởi xét về số ca mắc, tỉ lệ ca nặng và số ca tử vong, đợt dịch sốt xuất huyết đang diễn ra tại TPHCM đã vượt đỉnh dịch sốt xuất huyết năm 2019.

Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch chưa thành hình sau nửa năm

Đình Long - Hà Phương |

Hà Nội - Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch là công trình được khởi công vào cuối năm 2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6.2022. Thế nhưng đến nay, đã quá thời hạn hoàn thành, công trình vẫn còn đang ngổn ngang, vật liệu rỉ sét, gây cản trở giao thông mỗi giờ tan tầm.

Cần phối hợp chặt chẽ vì quyền lợi đoàn viên, người lao động

PHÚC ĐẠT |

Thừa Thiên Huế - "Cần phối hợp chặt chẽ vì quyền lợi đoàn viên, người lao động" là một trong những chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ Thừa Thiên Huế để nắm tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đối với hoạt động Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, vẫn đang chờ hướng dẫn

Phương Linh |

Khánh Hoà - Triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân tại nhiều địa phương vẫn đang chờ hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH).

Xăng, thực phẩm tăng giá, công nhân thêm nặng gánh chi tiêu

Quế Chi - Minh Hương |

Lương vốn “ráo mồ hôi là hết tiền”, khi giá xăng dầu cùng các mặt hàng nhu yếu phẩm như rau, củ quả tăng chóng mặt thì áp lực chi tiêu càng đè nặng lên vai công nhân.